Thành phần để tạo nên một chiếc bánh trung thu rất đa dạng thường bao gồm hạt sen, đậu xanh, lòng đỏ trứng và 1 số loại hạt. Trong khi các loại bánh mới thì đa dạng thành phần và hương vị như vị trái cây, sô cô la, trà xanh, kem và thậm chí cả hải sản khô. 

Nhân bánh trung thu ngày nay rất đa dạng. (Ảnh st)

1 chiếc bánh nhân thập cẩm khoảng 170 gam, nó cung cấp 566 Kcal, 16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid. 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (1 bát cơm 258 g). Đối với người hấp thu tốt, nếu có thưởng thức bánh trung thu chúng ta có thể ăn giảm mỗi bữa 1 bát cơm hoặc kết hợp vận động nhiều để hỗ trợ cho quá trình bài tiết và có lợi cho sức khỏe.

Như đã nói ở trên, sản phẩm bánh trung thu ngày nay rất đa dạng về thành phần như bánh trung thu cốm dừa hạt dẻ, bánh trung thu bào ngư hải sản, jambon xá xíu, khoai môn, lạp xưởng ngũ hạt, hạt sen trà xanh, hạt sen sữa dừa, sô cô la, trà xanh,... những thành phần này đều rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bồi bổ cơ thể, đặc biệt là các loại hạt sẽ hỗ trợ cho quá trình đào thải độc tố. 

Bánh trung thu kết hợp các loại nguyên liệu trên và 1 trứng, 2 trứng, 4 trứng hoặc 0 trứng để người dùng thoải mái lựa chọn. (Ảnh st)

 Như hàm lượng dinh dưỡng kể trên thì bánh trung thu rất ngọt và béo ngậy, do vậy nó cung cấp nhiều năng lượng. Vì bánh giàu năng lượng từ đường và chất béo, với những trẻ gầy thì còn đỡ, với trẻ thừa cân béo phì và những người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng thì là một mối nguy cơ lớn tới sức khỏe. Những trẻ gầy thì lại ít thích ăn, trẻ thừa cân béo phì sẵn sàng thanh toán gọn ghẽ, thậm chí bánh càng ngọt càng béo chúng lại càng thích. Vì vậy, sau tết Trung thu, bao nhiêu công tập luyện, chế độ ăn kiêng trước đó coi như vô ích.

Trong bánh có rất nhiều đường và chất béo, trừ một vài loại dành cho người ăn kiêng, ngoài tạo nên hương vị đặc trưng còn là một biện pháp để bảo quản. (Ảnh bakerias)

Nhưng bạn đừng lo, ngày nay có nhiều dòng bánh chuyên dành cho người ăn kiêng và tránh bị béo phì hoăc gây tiểu đường, gọi chung là “bánh xanh”. Loại bánh này giảm hẳn lượng đường và lượng chất béo, thay thế toàn bộ nguyên liệu động vật sang nguyên liệu từ thực vật. Vì thế người ăn chay có thể sử dụng được và tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên để tiêu thụ hết một chiếc bánh trung thu thì khối lượng của bạn phải cực kì nhiều. Đó là lí do, một chiếc bánh trung thu được khuyến nghị nên được chia thành bốn hoặc sáu phần ăn, tương đương dành cho 4-6 người cùng ăn chứ không phải một người duy nhất.

Vì vậy, chúng ta nên ăn bánh trung thu một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe nhé. (Ảnh pngtree)