Bánh mì là một món ăn quen thuộc với nhiều người nhưng liệu bạn đã biết hết những công thức làm bánh mỳ khác nhau? Mới đây, một thành viên của hội những người thích nấu ăn có nick name là Tú Trang Phan đã chia sẻ 17 cách làm bánh mì vô cùng đa dạng và bắt mắt, khiến hội chị em tấm tắc bấm nút chia sẻ rần rần. 

Hãy cùng xem đó là những loại bánh mỳ nào nhé !

1. BÁNH MÌ CUỘN LEN

Nguyên liệu

  • 250g Bột mì số 13
  • 30g Đường
  • 2g Muối
  • 3g Men khô Instant
  • 1 Quả trứng
  • 10g Bột sư tử
  • 60ml Whipping cream
  • 50ml Sữa tươi không đường
  • 30g Bơ lạt
  • Nho khô làm nhân
  • 2 tbsp sữa tươi + 1 tbsp mật ong để quét mặt bánh

Cách làm

  • Cho bột mì, đường, men khô và bột sư tử vào âu trộn đều
  •  Sau đó cho trứng, whipping cream, sữa tươi không đường, muối và bơ lạt đun chảy vào trộn đều
  •  Nhào bột khoảng 25 phút cho bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt
  •  Ủ bột 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  •  Nhào bột sơ vài giây và chia thành 5 phần bằng nhau
  •  Vo tròn từng phần bột và cán mỏng bột thành hình chữ nhật
  •  Dùng dao cắt từng sợi ở 1 bên bột
  • Cho nho khô ( ko bắt buộc) vào bên trên phần ko cắt và cuộn lại
  • Xếp 5 phần đã làm xong vào khuôn tròn 20cm (nhớ chừa khoảng trống ở giữa và viền bên ngoài để bột nở lên đẹp)
  • Ủ bột 30-40 phút cho bột nở 2-3 lần
  • Dùng hỗn hợp sữa tươi và mật ong quét mặt bánh
  •  Nướng bánh ở 170 độ C 2 lửa trong 15 phút ( lò phải được làm nóng trước 15 phút ở 170 độ C). Sau đó đảo khuôn lại cho vàng đều và hạ nhiệt xuống 160 độ C nướng thêm 10 phút nữa.
  • Bánh chín thì quét bơ hoặc sữa tươi lên mặt bánh cho bóng đẹp. 

2. BÁNH MÌ SỮA PHÔ MAI


Nguyên liệu

  • 300g Bột mì số 13
  •  40g Đường
  •  4g Men nở ko cần kích hoạt
  •  3g Muối
  • 1 Quả trứng
  • 160g Sữa tươi
  • 30g Bơ lạt
  • 50g Creamcheese   

Cách làm

  • Trộn đều bột mì, đường và men nở
  • Cho muối, creamcheese, trứng và sữa tươi vào âu bột
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho bột thành một khối
  • Sau đó tăng lên tốc độ 2/6 nhào trong 10 phút
  •  Thêm bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào nhào tốc độ 1/6 trong 5 phút
  •  Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút nữa
  •  Khi bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt
  •  Túm tròn bột, để mặt mịn lên trên và ủ bột 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  •  Sau đó lấy bột ra nhào sơ vài phút và chia thành 8 phần bằng nhau (có thể cân cho đều đẹp)
  •  Túm tròn từng phần bột và để bột nghỉ 15 phút
  •  Sau 15 phút nhào lại từng phần bột và túm tròn xếp vào khuôn
  •  Ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp 2-3 lần
  •  Rây ít bột mì lên trên mặt bánh
  •  Nướng bánh nhiệt độ 150 độ C trong 20-30 phút (tùy lò). Lò phải được làm nóng trước 15 phút ở 160 độ C. 
  • Và cùng thưởng thứ thành quả thôi nào !

3. BÁNH MÌ VIỆT NAM 


Nguyên liệu

  •  250g Bột mì số 13
  •  4g Men khô Instant
  •  5g Đường
  •  2g Muối
  • 4g Nước cốt chanh
  •  10g Bơ lạt đun chảy ( có thể thay bằng dầu ăn)
  • 160ml Nước lạnh


Cách làm

 

  • Trộn đều bột bánh mì, đường và men khô instant
  • Thêm muối, nước cốt chanh, bơ lạt đun chảy và nước lạnh vào
  • Nhồi bột từ tốc độ thấp đến cao 10 phút, xong rồi cho bột và máy nghỉ 5 phút
  • Tiếp tục nhồi từ thấp đến cao thêm 10 phút nữa. Bột mịn dai, kéo được màng mỏng là đạt
  • Vì công thức này có nước cốt chanh nên mình sẽ chia bột luôn. Chia bột thành 4 phần bằng nhau và vo tròn bột lại
  • Cán bột thành hình tam giác và cuộn từ trên xuống, vừa cuộn vừa nhấn bột tạo độ phồng ở giữa
  • Dùng giấy nến đục lỗ đặt lên khay và cho bột lên trên (đặt cách xa nhau)
  • Cho khay vào lò nướng (không bật lò). Đóng cửa lò lại ủ bột trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra ngoài phủ khăn ẩm ủ ở nhiệt độ phòng thêm 20 phút nữa (bột nở gấp đôi)
  • Bật lò nướng 230 độ C trong 15 phút để làm nóng lò
  • Khi lò nướng đạt được 230 độ C rồi thì dùng dao nhúng qua dầu ăn, rạch 1 đường cong dứt khoát trên mặt bánh và nhanh tay xịt nước vào phần bị rạch
  • Cho 150ml nước sôi và khay dưới cùng của lò. Đặt khay bánh vào rãnh giữa lò và xịt nước hết bề mặt bánh
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 20 phút ( cho đến khi bánh vàng đều)
  • Trong 8-10hút đầu tiên tuyệt đối không được mở cửa lò, để bánh nở đều đẹp hơn, nếu mở sớm hơn 8 phút sẽ làm bánh bị xẹp.
  • Bánh nướng được 8-10 phút đầu, bạn nhanh tay mở cửa lò và xịt nước vào mặt bánh để bánh không bị khô, làm cho bánh nở và bung tai tốt hơn
  • Khi bánh đã vàng mình đảo khay bánh để bánh được vàng đều hơn
  • Bánh vàng đều trên mặt thì mình lật bánh lại để bánh vàng ở mặt dưới
  • Khi bánh vàng thì mình tắt bếp, nếu khay nước còn thì lấy ra và vẫn để bánh trong lò khoảng 3 phút nữa để vỏ bánh được giòn và dày hơn.

4. BÁNH MÌ NHÂN TRỨNG SỮA BẰNG CHẢO

Nguyên liệu

Phần nhân trứng sữa:

  •  2 Lòng đỏ trứng
  • 22g Đường
  • 14g Bột bắp
  • 210ml Sữa tươi

Phần vỏ bánh:

  • 250g Bột mì số 13
  • 30g Đường
  • 4g Men nở không cần kích hoạt
  •  3g Muối
  • 110ml Sữa tươi
  •  1 Quả trứng
  • 30g Bơ lạt

Cách làm

Phần nhân trứng sữa:

  • Cho 22g đường vào 2 lòng đỏ trứng khuấy đều
  • Tiếp theo cho 14g bột bắp vào khuấy đều
  • Cho 210ml sữa tươi vào khuấy đều
  • Bật bếp lửa nhỏ nhất, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại
  • Để custard nguội hẵn rồi cho vào tủ mát

Phần vỏ bánh:

  • Cho 250g bột bánh mì, 30g đường và 4g men nở vào âu trộn đều
  • Cho 3g muối, 1 quả trứng và 110ml sữa tươi vào
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho bột thành một khối
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút
  • Cho 30g bơ lạt vào nhào tốc độ 1/6 trong 5 phút
  • Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10-15 phút
  •  Bột trở nên mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt
  •  Ủ bột 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  •  Nhào sơ cho bột vỡ bớt bọt khí và chia bột thành 6 phần bằng nhau
  •  Túm tròn bột và để nghỉ 15 phút
  •  Cán bột dài ra và cho phần nhân trứng sữa vào và dán bột lại
  •  Ủ bột 30-40 phút cho bột nở gấp đôi
  •  Bật bếp ở lửa nhỏ nhất và đặt chảo chống dính lên
  •  Đặt bánh vào đậy nắp lại nướng khoảng 2 phút. Sau đó đảo bánh và đậy nắp lại nướng thêm 1-1,5 phút
  • Cùng thưởng thức thành quả thôi. 

5. BÁNH MÌ HOA CÚC

Nguyên liệu 

  • 350g bột mì số 13
  •  3 quả trứng gà
  • 100g bơ lạt
  •  4g muối
  •  50g đường
  •  5g men instant
  •  5g vani
  •  55ml sữa tươi
  •  55ml whipping cream
  • 15g bột sư tử
  •  Hạnh nhân
  •  2tbsp sữa tươi + 1tbsp mật ong quét mặt bánh

Cách làm
 

  • Cho sữa tươi, whipping cream, trứng gà, vani vào tô khuấy đều và để tủ lạnh
  • Cho bột mì số 13, đường, muối, men instant và âu trộn bột ( lưu ý men và muối phải để xa nhau chứ không chết men)
  • Trộn đều bột, khoét lỗ ở giữa và cho hỗn hợp trứng sữa lúc nãy vào trộn đều
  • Nhào ở tốc độ 4/6 trong 5 phút cho tới khi bột hơi mịn
  • Chia bơ lạt thành 3 phần và bấm máy nhào bột ở tốc độ 1/6, vừa nhào vừa cho từng phần bơ vào ( sao cho tổng 3 lần cho bơ vào nhào trong 2 phút)
  • Tiếp tục nhào ở tốc độ 4/6 khoảng 5-7 phút cho tới khi bột bắt đầu mỏng mịn, nhưng lúc này chưa kéo màng được, vẫn còn bị đứt. Dùng màn bọc che sát mặt bột và để tủ lạnh 10 phút
  • Sau 10 phút lấy ra nhào tốc độ 1/6 vài giây rồi tăng lên 5/6 nhào tiếp 15-20 phút cho tới khi bột mịn và kéo được màng mỏng
  • Dùng phới dẹt lấy bột ra tô, cuộn tròn để mặt nhẵn lên trên và ủ ở tủ mát trong 1 tiếng ( bột nở gấp rưỡi hoặc gấp đôi)
  • Lấy bột ra nhào sơ vài cái và chia bột: Chia 150g/khối bột cho khuôn 25cm*13cm. Chia 100g/khối bột cho khuôn 21,5 * 10,2cm. Mỗi khối chia làm 3 phần bằng nhau
  • Dùng bọc thực phẩm cuộn từng khối bột thật chặt, cho vào túi cột chặt miệng túi và để ngăn đá ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm
  • Sau khi lấy bột từ tủ lạnh ra thì rắc bột áo lên tấm nhào bột và nhào từng khối thành sợi dài ( gấp 1,5 chiều dài khuôn)
  • Dùng 3 sợi thắt thành bím và cho vào khuôn đã quét bơ xung quanh.
  • Dùng khăn mỏng hoặc màn bọc thực phẩm ủ bột trong 2 tiếng cho bột nở khoảng 80%
  • Bật lò 180 độ C trước 15 phút
  • Dùng 2tbsp sữa tươi + 1tbsp mật ong quét mặt bánh
  • Dùng hạnh nhân rắc lên mặt bánh
  • Nướng bánh 180 độ C trong 35 phút. ( Sau 15 phút nướng mặt bánh vàng thì che giấy bạc lại)
  • Và cùng thưởng thức thành quả thôi


Lưu ý

  • 0:47 Lưu ý 1: Ủ phải thật lạnh trước khi nhào
  • 2:18 Lưu ý 2: Bơ lạt phải để ở tủ lạnh, không được để ở nhiệt độ phòng
  • 4:00 Lưu ý 3: Ủ bột phải dưới 25 độ C
  • 5:40 Lưu ý 4: Ủ bột lần 2 trong tủ đá
  • 8:21 Lưu ý 5: Ủ bột lần 3 cho tới khi bột nở 80% 

6. BÁNH MÌ BƠ TỎI

Nguyên liệu

Phần bánh mì

  • 200g Bột mì số 13
  • 30g Đường
  • 25g Bơ lạt ở nhiệt độ phòng
  • 2/3 Quả trứng
  • 2g Muối
  • 3g Men nở Instant
  • 100g Sữa tươi

Phần sốt bơ tỏi

  • 15g Bơ lạt ở nhiệt độ phòng
  • 2g Tỏi băm nhuyễn
  • 10g Đường
  • 1 Phô mai con bò cười
  • 2g Hành lá
  • 1/3 Quả trứng

Topping

  • 150g Phô mai Mozzarella

Cách làm

Phần bánh mì

  • Cho bột bánh mì, đường và men nở instant vào trộn đều
  • Tiếp tục cho muối, trứng và sữa tươi vào
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho đến khi bột thành một khối
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút
  • Cho 30g bơ lạt vào nhào tốc độ 1/6 trong 5 phút
  • Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút nữa
  • Bột trở nên dai, mịn và kéo được màng mỏng là đạt
  • Vo tròn bột, để lên khay nướng ủ 1 tiếng ở nhiệt độ 30 độ C
  • Sau khi ủ, nhấn nhẹ bột cho dẹp ra khoảng 3cm
  • Dùng dao cắt tạo hình bên trong

Phần sốt bơ tỏi

  • Cho 1/3 quả trứng, tỏi băm nhuyễn, đường, phô mai con bò cười, hành lá vào 15g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng trộn thật đều
  • Cho sốt lên trên mặt bột
  • Cuối cùng cho 150g phô mai Mozzarella lên mặt bột
  • Nướng bánh ở 170 độ C trong 15-20 phút

7. BÁNH MÌ CAFE PAPAROTI


Nguyên liệu

 Phần bánh mì

  • 200g Bột mì số 13
  • 4g Men khô Instant
  • 30g Đường
  • 115g Sữa tươi không đường
  • ½ Quả trứng
  • 2g Muối
  • 30g Bơ lạt
  • 18g Bơ mặn ( chia làm 6 phần)

Phần topping

  • 30g Bơ lạt
  •  35g Đường bột
  • 35g Bột mì đa dụng
  • 3g Cafe đen hòa tan
  • 5ml Nước nóng
  • ½ Quả trứng

Cách làm

Phần bánh mì

  • Cho Bột mì số 13, đường và men khô Instant vào âu trộn đều
  • Sau đó cho Sữa tươi, ½ quả trứng và muối và trộn đều
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho bột thành một khối thì tăng tốc độ lên 2/6 nhào khoảng 10 phút
  • Cho Bơ lạt vào nhào ở tốc độ 1/6 khoảng 5 phút
  • Tăng tốc độ lên 2/6 tiếp tục nhào thêm 20 phút nữa
  • Bột trở nên mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt
  • Ủ bột 1 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi
  • Chia bột thành 6 phần và cho bơ mặn vào giữa vo tròn.
  • Tiếp tục Ủ bột thêm 40 phút

Phần Topping

  • Pha 3g cafe đen hòa tan với 5ml nước nóng
  • Trộn bơ lạt đã ở nhiệt độ phòng với ½ quả trứng
  • Tiếp tục rây đường bột vào trộn đều
  • Sau đó cho cafe vào
  • Cuối cùng rây bột mì đa dụng vào trộn đều
  • Cho bột cafe vào túi bắt kem và bắt lên 6 phần bột
  • Nướng bánh ở 180 độ C trong 20-30 phút ( tùy lò). Lưu ý lò phải được bật nóng sẵn ở 180 độ C trước 15 phút.

8. BÁNH MÌ CHÀ BÔNG PHÔ MAI TAN CHẢY


Nguyên liệu

Phần nhân phô mai

  • 80g Creamcheese
  • 45g Phô mai bò cười ( 3 miếng)
  • 2 Lòng đỏ trứng
  • 150ml Sữa tươi
  • 30g Đường
  • 20g Bột mì đa dụng
  • 10g Bột bắp
  • 50ml Whipping cream
  • 2g Muối
  • 22g Bơ lạt
  • Chà bông (ruốc) trang trí

Phần vỏ bánh mì

  •  200g Bột mì số 13
  • 1 Quả trứng
  • 30g Đường
  • 30g Bơ lạt
  • 3g Men nở không cần kích hoạt
  • 2g Muối
  • 100g Sữa tươi

Cách làm

Phần nhân phô mai

  • Tán nhuyễn 80g cream cheese đã để ở nhiệt độ phòng cùng với 45g phô mai bò cười và 30g đường
  • Thêm 2 lòng đỏ và 50ml whipping cream vào khuấy đều
  • Tiếp tục thêm 20g bột mì đa dụng, 10g bột bắp và 2g muối vào khuấy đều
  • Thêm 150ml sữa tươi vào khuấy đều và rây qua cho mịn
  • Cho hỗn hợp vào chảo chống dính để lửa nhỏ nhất, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại
  • Tắt bếp và cho 22g bơ lạt vào khuấy đều
  • Cho hỗn hợp ra tô, che màn bọc thực phẩm và đợi nguội

 Phần vỏ bánh mì

  • Cho 200g bột mì số 13, 30g đường và 3g men nở không cần kích hoạt vào âu trộn đều
  • Tạo một lỗ trống ở giữa, cho 2g muối, 1 quả trứng và 100g sữa tươi vào
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho đến khi bột thành một khối
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút
  • Cho 30g bơ lạt vào nhào tốc độ 1/6 trong 5 phút
  • Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút nữa
  • Bột trở nên dai, mịn và kéo được màng mỏng là đạt
  • Ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Sau đó nhào sơ bột khoảng 2 phút và chia thành 8 phần bằng nhau
  • Cán mỏng từng phần bột và cho custard vào. Dán mép bột thật chặt để lúc nướng không bị bung ra ( Chừa lại một ít custard để trang trí)
  • Tiếp tục ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Nướng bánh ở 170 độ C trong 20-30 phút ( lò phải được làm nóng sẵn trước 15 phút ở 180 độ C)
  • Phết custard lên mặt bánh mì và trang trí bằng chà bông (ruốc)

9. BÁNH MÌ KHOAI LANG TÍM

Nguyên liệu

Phần nhân khoai lang tím

  • 300g Khoai lang tím
  • 20g Bơ lạt
  • 30ml Sữa tươi

Phần bánh mì

  • 250g Bột mì số 13
  • 30g Đường
  • 3g Men khô instant
  • 1/2 Thìa cafe muối
  • 1 Quả trứng
  • 120ml Sữa tươi
  • 30g Bơ lạt


Cách làm

Phần nhân

  • Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang
  • Cắt nhỏ và hấp khoảng 20 phút
  • Nghiền nhuyễn khoai lang và cho 20g bơ lạt vào nghiền tiếp
  • Cuối cùng cho 30ml sữa tươi vào trộn đều
  • Chia khoai lang thành 8 phần bằng nhau
  • Vo tròn và cho vào ngăn mát tủ lạnh

Phần bánh mì

  • Cho 250g bột bánh mì, 30g đường và 3g men khô instant vào âu trộn đều
  • Tiếp tục cho ½ thìa cafe muối, 1 quả trứng và 120ml sữa tươi vào
  • Nhồi bột ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 phút cho hết bột khô
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi tiếp 10 phút nữa
  • Cho 30g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào và nhồi khoảng 1 phút
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi thêm 10 phút nữa là xong
  • Bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt
  • Thoa chút dầu ăn vào tô và túm tròn bột lại
  • Để bột nghỉ 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Chia bột thành 8 phần bằng nhau
  • Vo tròn bột và cho nhân vào giữa
  • Cán bột dài ra và tạo hình như link video mình để ở trên
  • Để bột nghỉ 45 phút
  • Dùng hỗn hợp 1 thìa sữa tươi + 1 thìa mật ong để phết mặt bánh
  • Rắc một ít vừng lên trên
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20-25 phút
  • Bánh chín thì dùng hỗn hợp sữa tươi + mật ong phết mặt bánh để bánh được bóng đẹp và mềm mại

10. BÁNH MÌ BÍ ĐỎ


Nguyên liệu

Phần nhân bí đỏ

  • 80g Bí đỏ nghiền nhuyễn
  • 10g Đường
  • 10g Bơ lạt

 Phần bánh mì

  • 1 Quả trứng
  • 20g Sữa đặc
  • 90g Sữa tươi
  • 3g Men nở
  • 250g Bột mì số 13
  • 30g Bí đỏ nghiền nhuyễn
  • 20g Đường
  • 3g Muối
  • 30g Bơ lạt

Cách làm

Phần nhân bí đỏ

  • Cắt nhỏ 150g bí đỏ rồi hấp khoảng 20 phút cho chín
  • Nghiền nhuyễn bí đỏ và chia thành 2 phần: 30g làm bánh mì và phần còn lại làm nhân
  • Phần nhân thêm vào 10g sữa đặc và 10g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng tán nhuyễn
  • Bọc màn bọc thực phẩm và để nguội.

Phần bánh mì

  • Cho 250g bột bánh mì, 20g đường, 3g men nở vào âu trộn đều
  • Tạo một lỗ trống ở giữa, cho 30g bí đỏ nghiền nhuyễn, 3g muối, 1 quả trứng, 90g sữa tươi và 20g sữa đặc vào
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho tới khi bột thành một khối thì tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút
  • Cho 30g bơ lạt vào nhào tốc độ 1/6 trong 5 phút
  • Tiếp tục tăng tốc độ lên 2/6 nhào thêm 10 phút nữa
  • Bột trở nên dai, mịn và kéo được màng mỏng là đạt
  • Phết dầu ăn vào tô và ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Cán bột hình chữ nhật có chiều dài khoảng 40cm và chiều rộng khoảng 22cm ( chiều rộng phải nhỏ hơn khuôn)
  • Cho nhân bí đỏ vào ½ phần bột và gấp ½ phần bột còn lại
  • Cắt thành 8 phần bằng nhau ( chưa 2cm ở đầu miếng bột, ko cần cắt)
  • Xoắn từng phần bột đã cắt
  • Xếp bột ngay ngắn và ấn vào đáy bột để giúp dán bột lại
  • Cuộn bột từ trên xuống và cho vào khuôn
  • Ủ bột khoảng 1-1,5h để bột nở khoảng 80% khuôn
  • Phết sữa tươi lên mặt bánh và cho hạt bí lên trang trí
  • Nướng bánh ở 180°C ( 350°F) trong 35-40 phút
  • Phết sữa tươi lên mặt bánh cho bóng đẹp

11. BÁNH DONUT NHÂN TRỨNG SỮA


Nguyên liệu

Phần kem trứng sữa

  • 2 Lòng đỏ trứng
  • 22g Đường
  • 1/4tsp Muối
  • 14g Bột bắp (hoặc bột mì/ hoặc bột năng)
  • 2g Chiết xuất vani
  • 80ml Whipping cream
  • 115ml Sữa tươi

Phần vỏ bánh

  • 200g Bột mì số 13
  • 25g Đường
  • 3g Men nở instant
  • 2g Muối
  • 1 Quả trứng
  • 105ml Sữa tươi
  • 25g Bơ lạt

Cách làm

Phần kem trứng sữa

  • Đánh tan 2 lòng đỏ trứng cùng với 22g đường và 1/4tsp muối cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt
  • Tiếp tục thêm 14g bột bắp vào khuấy thật đều
  • Thêm 2g chiết xuất vani và 80ml whipping cream vào khuấy đều
  • Cuối cùng them 115ml sữa tươi vào khuấy thật đều
  • Cho hỗn hợp vào chảo chống dính, để lửa nhỏ nhất, vừa nấu vừa khuấy liên tục để không bị cháy
  • Khi hỗn hợp hơi sệt sệt thì tắt bếp. Đợi nguội và cho vào túi bắt kem

Phần vỏ bánh

  • Trộn đều bột bánh mì, đường và men nở instant
  • Thêm muối, trứng và sữa tươi vào
  • Nhồi bột ở tốc độ từ thấp đến cao trong 10 phút
  • Thêm bơ lạt vào nhồi từ thấp đến cao trong 10 phút nữa
  • Bột dai, mịn là đạt
  • Ủ bột 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Chia bột thành 6 phần bằng nhau, vo tròn bột và để bột nghỉ 30 phút
  • Đun dầu ăn thật nóng và để lửa nhỏ
  • Cho bột vào chiên đến khi vàng đều
  • Đục lỗ trên bánh và áo qua đường
  • Bơm nhân kem trứng sữa vào và thưởng thức. 

12. BÁNH MÌ SỮA NHẬT BẢN


Nguyên liệu

Phần Tangzhong

  • 125ml Nước
  • 25g Bột mì số 13

Phần bánh mì

  • 32g Whipping cream
  • 110g Sữa tươi
  • 7g Mật ong
  • 4g Men nở
  • 35g Đường
  • 270g Bột mì số 13
  • 4g Muối
  • 23g Bơ lạt

Cách làm

Phần tangzhong

  • Hòa tan 25g bột bánh mì và 125ml nước
  • Sau đó bật bếp lửa vừa nấu cho đến khi sệt lại
  • Đợi nguội hoặc có thể để tủ lạnh qua đêm

Phần bánh mì

  • Cho sữa tươi, whipping cream, mật ong, đường và men nở vào
  • Tiếp theo cho bột bánh mì, muối và tangzhong vào
  • Trộn xoay tròn từ trong ra ngoài cho đến khi không còn bột khô
  • Bọc màng bọc thực phẩm mà để bột nghỉ 10 phút
  • Sau đó cho bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào nhào sơ cho đến khi bột hết độ trơn và có độ dính thì túm tròn bột lại. Thoa dầu ăn vào âu và để bột nghỉ lần 1 khoảng 30 phút
  • Kéo căng nhẹ và gấp bột lại. Làm khoảng 2-3 lần, để mặt nhẵn phía trên và để bột nghỉ lần 2 khoảng 20 phút
  • Tiếp tục kéo căng nhẹ và gấp bột khoảng 2-3 lần và để bột nghỉ lần 3 khoảng 30 phút
  • Sau 3 lần ( 80phút) ủ thì bột trở nên dai, mịn và kéo được màng mỏng
  • Nhào sơ bột khoảng 1 phút và chia thành 3 phần bằng nhau
  • Túm tròn bột ( không cần chặt lắm) và để nghỉ 15 phút
  • Sau đó cán bột thành hình chữ nhật. Gấp 2 bên chiều dài mép bột vào
  • Tiếp tục cuộn bột nhẹ nhàng theo chiều dọc từ trên xuống dưới
  • Thoa dầu ăn hoặc bơ lạt vào khuôn
  • Cho bột vào khuôn và ủ khoảng 1h-1,5h cho bột nở khoảng 80%
  • Phết sữa tươi hoặc lòng đỏ trứng gà lên mặt bột
  • Nướng bánh ở 180 độ C trong 35 phút ( Sau 20 phút nếu thấy mặt bánh vàng thì che giấy bạc lại và nướng tiếp 15 phút nữa.
  • Phết sữa tươi lên mặt bánh và thưởng thức. 

13. BÁNH MÌ KHOAI TÂY


Nguyên liệu

  • 280g Khoai tây
  • 60g Sữa tươi
  • 50g Đường
  • 4g Men khô tức thì
  • 1 Quả trứng
  • 400g Bột mì số 13
  • 20g Dầu ăn
  • Mè ( vừng) đen trang trí

Cách làm

  • Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt mỏng
  • Hấp khoai tây khoảng 20 phút cho chín và nghiền nhuyễn
  • Cho 400g Bột bánh mì, 4g men khô tức thì và 50g đường vào âu trộn đều
  • Tạo một lỗ trống ở giữa và cho 1 quả trứng, khoai lang nghiền nhuyễn, 60g sữa tươi và 20g dầu ăn vào
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 khoảng 2 phút cho bột thành một khối
  • Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 20 phút nữa
  • Khi bột dai, mịn và kéo được màng mỏng là đạt
  • Ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Cán bột mỏng khoảng 0.5cm
  • Dùng khuôn hoặc ly cắt bột thành những hình tròn
  • Dùng đũa tạo 1 lỗ trống ở giữa miếng bột
  • Để bột nghỉ 20 phút
  • Dùng 1 lòng đỏ trứng để phết lên mặt bột và trang trí bằng mè (vừng) đen
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 170°C trong 15-20 phút (Lò phải được làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180°C)
  • Thế là xong một bữa ăn nhẹ đơn giản mà rất ngon rồi. 
14. BÁNH MÌ BƠ ĐẬU PHỘNG
 

Nguyên liệu
  • 200g Bột mì số 13
  • 30g Đường
  • 3g Men khô Instant
  • 2g Muối
  • 1 Quả trứng
  • 50g Whipping cream
  • 50g Sữa tươi
  • 30g Bơ lạt
  • Bơ đậu phộng

Cách làm

  • Cho 200g bột mì số 13, 30g đường và 3g men nở không cần kích hoạt vào âu trộn đều
  • Tạo một lỗ trống ở giữa, cho 2g muối, 1 quả trứng, 50g whipping cream và 50g sữa tươi vào
  • Nhào bột ở tốc độ 1/6 cho đến khi bột thành một khối
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút
  • Cho 30g bơ lạt vào nhào tốc độ 1/6 trong 1 phút cho bơ hòa quyện với bột
  • Tiếp tục tăng lên tốc độ 2/6 nhào thêm 10 phút nữa
  • Bột trở nên dai, mịn và kéo được màng mỏng là đạt
  • Ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Sau đó nhào sơ bột khoảng 2 phút và cán mỏng bột thành hình chữ nhật
  • Phết bơ đậu phộng lên mặt bột, gấp bột làm 3
  • Cắt thành 6 phần bằng nhau
  • Mỗi phần cắt làm 3 và tạo hình như video
  • Cho vào khuôn cupcake đã phết bơ sẵn
  • Ủ bột 40 phút
  • Phết sữa tươi lên mặt bột
  • Nướng bánh 180 độ C trong 15-20 phút
  •  Sau khi bánh chín thì phết sữa tươi lên mặt bánh cho mềm mại.

15. BÁNH MÌ GẤU CƠ BẮP CUỒN CUỘN 6 MÚI| MUSCLE BEAR BREAD 

 Nguyên liệu

  • 130g Bột mì số 13
  • 50g Bột mì nguyên cám
  • 3g Muối
  • 3g Men Instant
  • 20g Bơ lạt
  • 15g Đường
  • 110g Sữa tươi
  • 20g Mật ong

Cách làm

  • Cho đường, men khô vào Sữa tươi khuấy đều
  • Cho bột mì số 13, bột mì nguyên cám , muối, bơ lạt, mật ong vào âu trộn đều
  • Sau đó cho sữa tươi và men khô lúc nãy vào âu bột trộn đều
  • Nhào bằng máy ở tốc độ 1 cho đến khi bột thành một khối và tăng lên tốc độ 2.
  • Nhào khoảng 20 phút bột sẽ trở nên mịn và kéo được màng mỏng là đạt.
  • Ủ bột 1 tiếng
  • Sau 1 tiếng lấy bột ra nhào sơ sơ cho vỡ bớt bọt khí và cắt bột để tạo hình
  • Mình cắt thành:
    + 3 khối 33g
    + 9 khối 20g
    + 1 khối còn lại
  • Vo tròn các khối bột và để bột nghỉ 15 phút
  • Sau 15p tạo hình Chú Gấu vạm vỡ và tiếp tục để bột nghỉ 15p
  • Quét một lớp mỏng sữa tươi lên bề mặt bánh mì và nướng 180 độ C trong vòng 20-30 phút ( Lò phải được bật sẵn trước đó 20 phút ở 180 độ C)
  • Sau khi nướng xong thì quét một lớp mỏng sữa tươi lên cho bóng đẹp
  • Dùng socola đen và trắng đun chảy để trang trí. 

16. BÁNH MÌ BUGER SIÊU MỀM


Nguyên liệu

  • 250g Bột mì số 13
  • 30g Bơ lạt
  • 110ml Sữa tươi
  • 3g Men khô Instant
  • 25g Đường
  • 2g Muối
  • 1 Quả trứng
  • Hỗn hợp phết mặt bánh: 2tbsp sữa tươi + 1tbsp mật ong

Cách làm

  • Cho bột bánh mì, men khô instant và đường vào âu trộn đều
  • Tạo một lỗ trống ở giữa và cho muối, trứng, sữa tươi vào
  • Nhồi bột ở tốc độ 1/6 trong 2 phút cho bột thành một khối
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi thêm 10 phút nữa
  • Cho bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào
  • Nhồi tốc độ 1/6 trong 2 phút cho bơ hòa quyện với bột
  • Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi thêm 10 phút nữa
  • Khi bột dai, mịn và kéo được màng mỏng là đạt
  • Để bột nghỉ 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Nhội sơ bột vài giây rồi chia thành 6 phần bằng nhau
  • Túm tròn từng phần bột và để bột nghỉ 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
  • Dùng hỗn hợp sữa tươi và mật ong phết mặt bánh
  • Trang trí vừng lên trên
  • Nướng bánh ở 190 độ C trong 10-15 phút
  • Bánh sau khi chín thì phết bơ lên mặt bánh, có thể kẹp thêm topping và thưởng thức. 

Trên đây là một số công thức bánh mì đơn giản có thể tự làm tại nhà, không quá cầu kỳ mà lại vô cùng ngon miệng. 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Tú Trang Phan