Dân gian truyền nhau 'lòng đỏ trứng càng đậm càng bổ': Sự thật gây SỐC mà đến 99% chị em nội trợ chưa biết!
Nguồn dinh dưỡng dồi dào của trứng gà
Trứng gà là nguồn thực phẩm quen thuộc hàng ngày với tất cả mọi người. Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà còn có công dụng hỗ trợ kiểm soát một số bệnh lý.
Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 100 gam ăn được:
Năng lượng: 166 kcal
Protein: 14.8 gam
Chất béo: 11.6 gam
Glucid: 0.5 gam
Chất xơ: 0 gam
Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)...
Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)...
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin quý.
Màu sắc của lòng đỏ trứng có ảnh hưởng đến dinh dưỡng không?
Lòng đỏ trứng thường có 3 màu khác nhau – vàng, cam và cam đậm.
Theo nhiều nghiên cứu, màu sắc lòng đỏ trứng chỉ là dấu chỉ về chế độ ăn uống của gà mái. Nếu chúng ăn nhiều caerotenoid (sắc tố tự nhiên) vàng-cam thì nó sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi màu sắc của lòng đỏ. Trong khi đó, theo davidwolfe, lòng đỏ của trứng gà công nghiệp thường có màu vàng vì chúng được cho ăn nhiều ngô. Còn gà thả vườn ăn nhiều cỏ và rau xanh, khiến lòng đỏ có màu cam đậm.
Riêng về giá trị dinh dưỡng, lòng đỏ màu cam đậm có hàm lượng protein và chất béo tương tự các lòng đỏ màu nhạt hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết trứng gà thả vườn có thể có nhiều axit béo omega-3 và vitamin nhưng ít cholesterol hơn do ăn thức ăn tự nhiên, lành mạnh hơn gà công nghiệp. Theo Distractify, trứng gà thả vườn giàu các vi chất hơn, chẳng hạn vitamin A, D, E, beta-carotene, và omega-3, nghĩa là tốt hơn cho bạn.
Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho biết màu sắc lòng đỏ có liên quan tới mùi vị, song một số người khẳng định lòng đỏ màu cam đậm thơm ngon và bổ dưỡng hơn vì chúng được sinh ra từ gà thả vườn. Do gà nuôi thả thường sống trong môi trường không khí trong lành và có chế độ dinh dưỡng tự nhiên hơn, trứng của chúng thường tốt hơn so với gà công nghiệp. Ngoài ra, lòng đỏ trứng càng tốt thì càng to, dày hơn.
5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...
Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng...
Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...
Trước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết...
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói...
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng...