Nguồn dinh dưỡng dồi dào của trứng gà

Trứng gà là nguồn thực phẩm quen thuộc hàng ngày với tất cả mọi người. Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà còn có công dụng hỗ trợ kiểm soát một số bệnh lý.

Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 100 gam ăn được:

Năng lượng: 166 kcal

Protein: 14.8 gam

Chất béo: 11.6 gam

Glucid: 0.5 gam

Chất xơ: 0 gam

Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)...

Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)...

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin quý.

Màu sắc của lòng đỏ trứng có ảnh hưởng đến dinh dưỡng không?

Lòng đỏ trứng thường có 3 màu khác nhau – vàng, cam và cam đậm. 

Theo nhiều nghiên cứu, màu sắc lòng đỏ trứng chỉ là dấu chỉ về chế độ ăn uống của gà mái. Nếu chúng ăn nhiều caerotenoid (sắc tố tự nhiên) vàng-cam thì nó sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi màu sắc của lòng đỏ. Trong khi đó, theo davidwolfe, lòng đỏ của trứng gà công nghiệp thường có màu vàng vì chúng được cho ăn nhiều ngô. Còn gà thả vườn ăn nhiều cỏ và rau xanh, khiến lòng đỏ có màu cam đậm.

Riêng về giá trị dinh dưỡng, lòng đỏ màu cam đậm có hàm lượng protein và chất béo tương tự các lòng đỏ màu nhạt hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết trứng gà thả vườn có thể có nhiều axit béo omega-3 và vitamin nhưng ít cholesterol hơn do ăn thức ăn tự nhiên, lành mạnh hơn gà công nghiệp. Theo Distractify, trứng gà thả vườn giàu các vi chất hơn, chẳng hạn vitamin A, D, E, beta-carotene, và omega-3, nghĩa là tốt hơn cho bạn. 

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho biết màu sắc lòng đỏ có liên quan tới mùi vị, song một số người khẳng định lòng đỏ màu cam đậm thơm ngon và bổ dưỡng hơn vì chúng được sinh ra từ gà thả vườn. Do gà nuôi thả thường sống trong môi trường không khí trong lành và có chế độ dinh dưỡng tự nhiên hơn, trứng của chúng thường tốt hơn so với gà công nghiệp. Ngoài ra, lòng đỏ trứng càng tốt thì càng to, dày hơn.