Lại là câu chuyện muốn làm bánh mì nhưng ngán cái khâu nhồi bột dính tay và 'lên chuột'. Hôm nay mình đại diện cho 'hội người lười' chia sẻ cho cả nhà một công thức bánh mì không cũ cũng không mới, đó là bánh mì bơ sữa siêu mềm tạo hình ổ vuông.

Với công thức này bạn chỉ gần sử dụng phới dẹt để trộn trộn cho hỗn hợp bột khô thấm hết chất lỏng là đem đi ủ được rồi.

Bánh mì kiểu này rất là mềm, rất là thơm bơ, bị cái nó ngọt với nó béo, ăn nhiều thì đem cái cân đi cất luôn giúp mình nha, đừng dại dột bước lên em nó rồi đau lòng mình không chịu trách nhiệm đâu.

NGUYÊN LIỆU (CHO 1 Ổ BÁNH MÌ GỒM 8 CÁI NHỎ)

  • 1 cái lòng đỏ trứng gà (hoặc 1/2 quả trứng gà đánh tan)
  • 140g bột mì làm bánh mì (số 13)
  • 50g sữa tươi không đường
  • 30g sữa đặc
  • 20g đường trắng
  • 20g bơ lạt 
  • 2g men Insant
  • 2g muối
  • 20g bơ lạt
  • 30g sữa đặc
 Trang trí: Socola đen và trắng đun chảy
 

CÁCH LÀM 

  1. Trộn hỗn hợp gồm 50g sữa tươi không đường, 20g đường trắng, 30g sữa đặc, 1 cái lòng đỏ trứng gà và 2g men khô instant lại với nhau.
  2. Thêm 140g bột làm bánh mì (bột mì số 13) đã rây và 2g muối vào tô hỗn hợp ướt, dùng phới dẹt trộn lên cho bột thấm hết nước và tạo thành 1 khối.
  3. Cho thêm 20g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng) vào bột, tiếp tục dùng phới dẹt trộn lên cho bơ thấm hết vào bột và bột không còn rời rạc nữa. Dùng tay gom 1 lại thành 1 khối tròn, cho bột vào tô, đậy khăn hoặc màn bọc thực phẩm rồi ủ lần 1 đến khi bột nở to gấp đôi (khoảng từ 45 đến 60 phút).
  4. Sau khi ủ, ấn xẹp khí trong bột rồi chia bột ra thành 8 phần bằng nhau. Vê thành 8 cục bột tròn, phủ khăn, để bột nghỉ 10 phút.
  5. Cắt ra 2 cục bột nhỏ để làm tai gấu, còn lại dùng tay ấn dẹp bột rồi cuộn lại thành cuộn tròn. Xếp bột vào khuôn hình vuông có kích thước 16.8cm x 7.5cm. Khuôn được chống dính trước bằng bơ và bột mì. Phủ khăn hoặc màn bọc thực phẩm và ủ bột lần 2 đến khi bột nở gấp đôi, khoảng từ 30 đến 45 phút. Lưu ý: tùy vào khuôn có sẵn trong gia đình mà bạn có thể tạo hình bánh thành tròn hoặc cuộn cho phù hợp.
  6. Trộn hỗn hợp phết bánh gồm 20g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng) và 30g sữa đặc. Phết hỗn hợp bơ sữa lên bột và gắn thêm tai cho gấu.
  7. Đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút. Lưu ý lò nướng phải được làm nóng trước đó 10 đến 15 phút.
  8. Bánh sau khi nướng phết thêm 1 lớp bơ sữa lên lúc còn nóng, sau đó để nguyên trong khuôn cho bánh nguội bớt. Trang trí mặt gấu với socola đun chảy.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: FB Tara Nu