Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn trứng mỗi ngày?
Trứng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhờ tính bổ dưỡng, dễ chế biến và phù hợp với nhiều người. Từ trẻ nhỏ ăn bột trứng, trứng luộc, hấp, rán cho đến các món như thịt kho trứng, thực phẩm này luôn được yêu thích.
Tuy nhiên, xung quanh việc ăn trứng mỗi ngày vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng trứng chứa lượng cholesterol cao, không phù hợp cho người lớn tuổi hay tăng huyết áp. Cũng có thông tin nói rằng lòng trắng trứng giàu chất đạm hơn lòng đỏ. Vậy thực hư những quan điểm này như thế nào?
Lòng đỏ hay lòng trắng bổ dưỡng hơn?
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100 g trứng gà ta cung cấp 150 kcal, chứa 12,96 g chất đạm (protein), 10,33 g chất béo (lipid) và 1,25 g chất bột đường (carbohydrate). Ngoài ra, trứng còn chứa một số khoáng chất đáng chú ý như canxi (55 mg, bằng một nửa so với 100 ml sữa tươi) và sắt (2,7 mg).
Một quả trứng gà ta trung bình (trọng lượng khoảng 50 g) cung cấp 75 kcal, hơn 5 g chất béo, rất ít chất bột đường và 27,5 mg canxi. Đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin trong lòng đỏ và lòng trắng trứng có sự khác biệt rõ rệt, cần lưu ý khi sử dụng.
Lòng đỏ trứng cung cấp năng lượng cao hơn lòng trắng do hàm lượng nước thấp hơn một nửa và chứa lượng chất béo cao hơn (chứa 29,8 g trong 100 g) so với lòng trắng (chứa 0,1 g).
Bên cạnh đó, lượng các chất khoáng như canxi, sắt… ở lòng đỏ trứng cao gấp nhiều lần hơn so với lòng trắng. Ví dụ, lượng canxi ở lòng đỏ là 134 mg so với 19 mg trong lòng trắng, lượng sắt là 7 mg so với 0,3 mg.
Về chất đạm, lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa lượng đạm cao (tương đương 13,6 g và 10, 3 g). 100 g lòng đỏ trứng gà ta cung cấp 327 kcal, trong khi 100 g lòng trắng trứng chỉ cung cấp 46 kcal.
Khi so sánh giữa trứng gà ta và trứng vịt, các chất dinh dưỡng gần tương đương. Trứng vịt cung cấp năng lượng cao hơn so với trứng gà do chứa lượng chất đạm, chất béo và bột đường nhiều hơn. Ngoài ra, khi ăn một quả trứng gà ta cỡ trung bình (50 g) thì lượng cholesterol được đưa vào cơ thể là 235 mg.
Số lượng trứng có thể ăn mỗi ngày
Trong nghiên cứu sức khỏe của bác sĩ, tỷ lệ tử vong từ mọi nguyên nhân tăng lên khi tiêu thụ ≥ 7 quả trứng/tuần và điều này mạnh mẽ hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân có thể thấy rằng sự hấp thụ cholesterol đã được chứng minh là cao hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type I.
Nghiên cứu của tác giả Wang và cộng sự cũng phát hiện ra rằng lượng tiêu thụ > 4 quả trứng/tuần không có tác động đáng kể đến huyết áp hoặc lipid máu khi so sánh với ≤4 quả trứng/tuần.
Một phân tích tổng hợp được công bố trên tập san The BMJ đã xem xét dữ liệu từ 3 nghiên cứu lớn tại Mỹ và cho thấy tiêu thụ một quả trứng mỗi ngày không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc ăn một quả trứng mỗi ngày không ảnh hưởng đến huyết áp hay mức HbA1c - một chỉ số máu quan trọng trong tầm soát bệnh tiểu đường loại II và tiền tiểu đường, ngay cả ở những người thừa cân hoặc béo phì.
Không ngờ ăn quả lựu thường xuyên lại mang đến 4 công dụng tuyệt vời này cho sức khỏe
Quả lựu có vị ngọt, thơm và có chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe,...
Đậu rồng, loại quả rẻ tiền chứa protein chất lượng cao, nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa
Đậu rồng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên thêm vào thực đơn ăn...
Ăn nhiều trứng có gây hại cho tim?
Khi ăn trứng, điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm sử dụng cùng có tốt...
3 món canh rất tốt cho người bị táo bón
Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và chất xơ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh táo bón.