Trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, nhu cầu dinh dưỡng của bản thân lại thay đổi, từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành và già đi. Đặc biệt, khi bắt đầu lão hoá, nhu cầu calo của cơ thể giảm xuống, nhu cầu về chất xơ, vitamin D và canxi lại tăng lên. Vậy, nhu cầu dinh dưỡng của con người thay đổi thế nào theo thời gian?

Cần nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo hơn

Sự trao đổi chất trong cơ thể gắn liền với nhu cầu calo. Cơ thể phân huỷ các chất dinh dưỡng và chuyển hoá chúng thành năng lượng hoặc lưu trữ dưới dạng chất béo. Ở độ tuổi thanh thiếu niên, sự trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Lớn hơn một chút, khoảng 30 tuổi, cơ thể mất bớt cơ bắp và tích trữ nhiều mỡ hơn.

 Cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo khi lớn tuổi hơn

Khi bắt đầu quá trình lão hoá, khối lượng cơ có xu hướng giảm, quá trình trao đổi chất từ đó diễn ra chậm lại. Chức năng nhận thức tốt hơn khi con người già đi có liên quan đến sự duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định. Khi đó, bạn cần nhiều protein, chất xơ, vitamin D và canxi hơn.

Lượng chất xơ nạp vào cơ thể

So với người trẻ tuổi, người trên 50 tuổi cần ít chất xơ hơn. Nam giới cần khoảng 30 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi đó nữ giới chỉ cần khoảng 21 gam. Thế nhưng, theo thống kê chỉ có 5% số người tiêu thụ đủ chất xơ trên thế giới. Vì thế, bạn nên đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ của cơ thể hàng ngày. Lợi ích của nó mang lại bao gồm giảm thiểu cholesterol, giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì, cải thiện sức khoẻ đường ruột, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nhiều khả năng bị mất nước hơn

Tuổi tác tăng lên, sự cân bằng nước và natri trong cơ thể cũng thay đổi, khiến chúng ta dễ bị mất nước hơn. Tổng lượng nước trong cơ thể giảm, khả năng tập trung nước của thận thay đổi, giảm cảm giác khát nước khiến người lớn tuổi không uống đủ lượng nước cần thiết, từ đó dẫn đến nguy cơ mất nước tăng lên. Vì vậy, những người trên 50 tuổi nên uống 2,7 đến 3,7 lít nước mỗi ngày để tránh cơ thể bị mất nước.

 Khi lớn tuổi hơn, cần uống nhiều nước hơn để cơ thể tránh bị mất nước

Cần nhiều protein hơn

Khi con người già đi, khả năng hấp thu các axit amin do protein cung cấp trong cơ thể kém đi. Việc tăng lượng protein sẽ đảm bảo các axit amin được hấp thụ với lượng vừa đủ. Thực tế, người trưởng thành sau 30 tuổi mất trung bình 3 - 8% khối lượng cơ bắp mỗi 10 năm, trong khi các axit amin là yếu tố cần thiết cho sức khoẻ cơ bắp. Vì vậy, cung cấp nhiều protein có thể ngăn ngừa teo cơ và cải thiện khả năng vận động ở người già.

Cần bổ sung nhiều vitamin D và canxi

Đây là hai dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ của xương. Người trưởng thành cần nạp 1.000 mg canxi và 15 mg vitamin D mỗi ngày. Việc đảm bảo đủ vitamin D và canxi là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.

Việc bổ sung vitamin D và canxi cũng cần phải lưu ý. Tốt nhất nên sử dụng với liều lượng 500 mg canxi hoặc ít hơn cho mỗi lần sử dụng.

 Việc cung cấp vitamin D và canxi đủ là cần thiết để tránh nguy cơ loãng xương

Ít hấp thụ vitamin B12

Theo các nghiên cứu, người lớn tuổi có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 hơn người trẻ tuổi. Việc này có liên quan đến một số bệnh như chứng trầm cảm, hội chứng tự rối loạn miễn dịch và viêm dạ dày.

Vitamin B12 là yếu tố cần thiết cho hệ thần kinh trung ương. Bạn có thể bị chóng mặt, mệt mỏi, sa sút trí tuệ nếu thiếu hụt vitamin B12. Triệu chứng thiếu vitamin B12 có thể rất lâu mới xuất hiện bởi gan có thể lưu trữ vitamin B12 trong vài năm. Càng lớn tuổi, cơ thể càng cần bổ sung vitamin B12 thông qua thực phẩm như thịt bò, gan, trứng, nấm hương...