Sữa đông là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được yêu thích vì tính linh hoạt và lợi ích cho sức khỏe. Trong khi nhiều người tin rằng sữa đông chỉ lý tưởng cho mùa hè, thì nó cũng có thể là một siêu thực phẩm thân thiện với mùa đông khi được tiêu thụ một cách đúng đắn. Nhiều người tránh tiêu thụ sữa đông vào mùa đông vì họ nghĩ rằng nó sẽ khiến các vấn đề về cảm lạnh, ho hoặc hô hấp của họ trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia.  

Chuyên gia nói gì?

Theo Ayurveda, sữa đông được cho là tamasik (làm nóng) và có những đặc tính độc đáo cần cân bằng khi tiêu thụ vào mùa đông. Sữa đông làm tăng kapha dosha, có thể gây ra sản xuất chất nhầy, tắc nghẽn hoặc thậm chí là cảm lạnh. Tuy nhiên, có thể tiêu thụ với số lượng hạn chế vào ban ngày khi sử dụng với các loại gia vị làm ấm như hạt tiêu đen, thìa là hoặc gừng. Mặc dù Ayurveda khuyên không nên ăn sữa đông vào ban đêm, nhưng lại gợi ý nên chọn bơ sữa hoặc sữa chua pha loãng thay vì sữa đông; nó dễ tiêu hóa và ít có khả năng làm tăng kapha.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe khi ăn sữa đông vào mùa đông

Tăng cường khả năng miễn dịch

Sữa đông rất giàu lợi khuẩn, giúp duy trì đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, do đó giúp bạn có khả năng chống lại các bệnh mùa đông như cảm lạnh và cúm tốt hơn.

Cải thiện tiêu hóa

Chế độ ăn uống mùa đông thường là những thực phẩm nặng và giàu chất dinh dưỡng có thể gây khó tiêu. Sữa đông giúp phân hủy thức ăn để tiêu hóa trơn tru. Hàm lượng probiotic của nó giúp ngăn ngừa đầy hơi và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn cân bằng trong những tháng lạnh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Nguồn dinh dưỡng phong phú

Sữa đông là nguồn tuyệt vời của canxi, protein và các vitamin thiết yếu B12 và riboflavin. Dinh dưỡng như vậy có thể giúp duy trì khối lượng cơ cùng với mật độ xương, điều này vẫn rất quan trọng trong những ngày mùa đông vì hoạt động thể chất vẫn giảm trong hầu hết các trường hợp.

Giúp da khỏe mạnh

Thời tiết lạnh có thể khiến da bạn khô và bong tróc. Ăn sữa đông cung cấp độ ẩm và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp thúc đẩy sức khỏe làn da từ bên trong. Ngoài ra, hàm lượng axit lactic trong sữa đông giúp trẻ hóa làn da và chống lại tình trạng xỉn màu vào mùa đông.

Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Sữa đông có thể là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn không bỏ lỡ cơ hội có thêm vóc dáng vào mùa đông. Sữa đông là thứ chứa ít calo hơn cũng như giúp kiểm soát cơn thèm ăn theo từng khoảng thời gian. Protein trong sữa đông được tạo ra trong một thời gian dài nên đừng tạo cơ hội cho đồ ăn vặt.

Giúp kiểm soát căng thẳng

Cảm giác buồn chán mùa đông là có thật và căng thẳng trong những ngày ngắn có thể gây ra hậu quả. Các lợi khuẩn trong sữa đông được biết đến với tác dụng giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, giúp sữa đông trở thành một món ăn bổ sung thoải mái cho các bữa ăn mùa đông của bạn. 

Tùy chỉnh cho các công thức nấu ăn

Mặc dù sữa đông thường được ăn lạnh, nhưng bạn có thể hâm nóng một chút hoặc sử dụng trong các món ăn phù hợp với mùa đông. Sử dụng trong súp, nước sốt hoặc nước ướp để tạo nên sự thoải mái, bổ dưỡng cho bữa ăn của bạn. Sữa đông tẩm gia vị, như thêm một nhúm nghệ hoặc thìa là, là một cách khác để tận hưởng đặc tính tăng cường độ ấm của nó.

Ảnh minh họa: Internet

Mẹo tiêu thụ sữa đông vào mùa đông

Tránh ăn sữa đông vào buổi tối.

Ăn sữa đông ấm hoặc ở nhiệt độ phòng thay vì loại lạnh.

Sử dụng cùng với các loại thực phẩm mùa đông theo mùa như đường thốt nốt hoặc gia vị rang để tăng thêm lợi ích.

Sữa đông không chỉ là thức uống mùa hè mà còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng tốt để hỗ trợ tiêu hóa, miễn dịch trong mùa đông. Vì không cản trở các công thức nấu ăn ấm hoặc lạnh, sữa đông có thể là một sự bổ sung cực kỳ linh hoạt cho chế độ ăn uống mùa đông của bạn. Vì vậy, hãy thưởng thức một cách khôn ngoan và tận hưởng những lợi ích của nó trong suốt mùa đông.