Có nên ăn sầu riêng khi mang thai và một số lưu ý cần biết về loại quả này
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được tìm thấy nhiều ở Đông Nam Á. Sầu riêng có lớp vỏ có gai nhọn, phần thịt mềm và ngọt. Sầu riêng có một mùi đặc trưng mà có thể một số người cảm thấy rất kinh khủng. Trong khi một số phụ nữ mang thai thích sầu riêng vì độ ngon ngọt của nó, những người khác lại phản đối bởi mùi đặc trưng của nó.
Ăn Sầu Riêng Có An Toàn Khi Mang Thai Không?
Vì sầu riêng là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nên luôn có rất nhiều suy đoán về việc liệu nó có thể được tiêu thụ khi mang thai hay không. Ở một số nước châu Á, sầu riêng không được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai vì được cho là loại trái cây nóng, tạo ra nhiệt trong cơ thể và do đó có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều đó.
Các mẹ bầu có thể ăn sầu riêng. Sầu riêng nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời, tryptophan trong sầu riêng đóng vai trò quan trọng đối với giấc ngủ và tâm trạng. Tuy nhiên, bạn phải thận trọng vì ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây hại.
Lợi ích sức khỏe của trái sầu riêng trong thai kỳ
Giàu Folate (vitamin B9): Sầu riêng rất giàu folate và có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể đạt được 9% nhu cầu axit folic hàng ngày từ 100 g sầu riêng.
Giàu vitamin B: Sầu riêng rất giàu vitamin nhóm B như riboflavin, niacin và thiamin có lợi cho sức khỏe tổng thể của phụ nữ mang thai.
Giàu chất chống oxy hóa: Sầu riêng chứa kẽm, tryptophan và organo-lưu huỳnh có tác dụng chống oxy hóa. Chúng bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi sự tấn công của các chất ô nhiễm và các gốc tự do.
Giàu vitamin C: Vitamin C không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ bà mẹ tương lai và thai nhi trong việc hấp thụ canxi và sắt.
Giàu khoáng chất: Sầu riêng rất giàu khoáng chất như sắt, đồng, mangan và magiê nên đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai, những người cần tăng cường cung cấp máu cho sự phát triển của thai nhi.
Ngăn chặn tính axit: Nó có thể giúp ngăn ngừa tính axit, vì nó có tác dụng kháng axit do hàm lượng nước cao.
Tại sao phụ nữ mang thai chỉ nên ăn sầu riêng với lượng nhỏ?
Mặc dù sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó cũng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chứa một lượng lớn đường và carbohydrate. Hai hạt cỡ trung bình của một quả sầu riêng có thể cung cấp cho bạn 60 calo. Vì vậy, ăn quá nhiều sầu riêng có thể dẫn đến đột ngột tăng lượng đường trong máu và có thể làm tăng trọng lượng của thai nhi. Điều này có thể là một trở ngại khi sinh nở tự nhiên. Nó cũng có thể là một nguyên nhân chính gây béo phì ở trẻ em.
Ai Nên Tránh Ăn Sầu Riêng Khi Mang Thai?
Hàm lượng đường và carbohydrate cao trong sầu riêng có thể gây hại cho một số bà mẹ tương lai. Những đối tượng sau nên tránh ăn sầu riêng:
Phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ)
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ
Phụ nữ mang thai có tiền sử tiểu đường thai kỳ
Phụ nữ mang thai có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
Phụ nữ mang thai béo phì
Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nghiêm ngặt không nên tăng cân thêm ngoài những gì đã được khuyến cáo
Sầu riêng an toàn cho phụ nữ mang thai và cung cấp một số chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Hãy chú ý ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất hãy xin lời khuyên từ bác sĩ để ăn một cách hợp lí và tốt cho sức khỏe.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...