NGUYÊN LIỆU (Cho một ổ vuông có bốn phần ăn)
 
Bánh Sâm Banh (Sampa)
 
+ 140g bột mì đa dụng (Bột mì số 11)
+ 1 muỗng canh Bột bắp
+ 1 muỗng cafe bột nở (Bột nổi)
+ 2 lòng đỏ trứng gà
+ 60g đường trắng
+ 2 lòng trắng trứng gà
+ 60g đường trắng
 
Kem Tiramisu
 
+ 3 lòng đỏ trứng gà tươi
+ 30g đường trắng
+ 330g phô mai Mascarpone
+ 3 lòng trắng trứng gà tươi
+ 45g đường trắng
 
Cà Phê
 
+ 200g cà phê đen
+ 20g rượu Rum hoặc rượu Brandy (tùy chọn)
+ 40g đường trắng
 
Nguyên liệu khác: Kem tươi đánh bông, đường bột, bột cacao, socola đen đun chảy
 
CÁCH LÀM
Làm Bánh Sâm Banh
 
+ Rây bột mì, bột nở và bột bắp cho mịn. Tách lòng đỏ và lòng trắng vào 2 tô sạch. Tô lòng đỏ cho thêm 60g đường trắng và đánh lên cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. Tô lòng trắng đánh lên cho nổi bọt khí lớn rồi thì thêm từ từ 60g đường trắng vào (chia làm 3 lần), đánh đến chóp mềm.
 
+ Múc 1/3 phần lòng trắng ra tô lòng đỏ trộn theo kiểu fold cho vừa hòa quyện thì đổ hỗn hợp vừa trộn sang tô lòng trắng. Tiếp tục trộn theo kiểu fold cho hòa quyện. Thêm hỗn hợp bột đã rây sẵn vào, trộn nhẹ nhàng lên cho đều.
 
Chuyển hỗn hợp bột ra túi bắt kem, bắt bột ra khay nướng (có thể làm kích thước nhỏ hơn nếu muốn bánh nhỏ). Rắc lên trên 1 lớp đường bột rồi cho khay vào lò nướng đã làm nóng sẵn, nướng 180 độ trong 15 phút. Sau khi nướng gỡ bánh để ra rack cho nguội bớt.
 
 Bắt bánh và gỡ bánh sau khi nướng

 

Chuẩn Bị Cà Phê

Pha 200g cà phê đen ấm với 20g rượu Rum (hoặc Brandy), 40g đường trắng. Sau đó để cà phê nguội hẳn.
 
Làm Kem Tiramisu
 
+ Tách lòng 3 quả trứng gà. Cho 30g đường vào tô lòng đỏ, dánh cách thủy lòng đỏ trên 1 nồi nước sôi liu riu từ 9 đến 10 phút đến khi hỗn hợp lòng đỏ bông đặc, nhạt màu. Có thể kiểm tra nhiệt độ của lòng đỏ giao động khoảng 70°C cho an toàn. Lấy tô ra khỏi nồi, để yên cho lòng đỏ nguội hẳn.
 
+ Sau khi nguội trộn lòng đỏ với mascarpone lên cho đều. Lòng trắng trứng đánh bông với 60g đường (chia đường ra 3 lần và thêm từ từ trong lúc đánh). Trộn 1/3 lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ - mascarpone sau đó đổ hết hỗn hợp vừa trộn vào tô lòng trắng, trộn đều.
 
Xếp Bánh Vào Khuôn - Làm Lạnh - Thưởng Thức
 
+ Nhúng bánh sâm banh vào hỗn hợp cà phê rồi xếp vào khuôn. Mình làm khuôn vuông cạnh 16.8 cao 7.5cm. Đổ 1/2 hỗn hợp kem lên trên. Lặp lại bước xếp bánh sâm banh và cho hết số kem còn lại lên trên.
 
Nhúng bánh và xếp bánh vào khuôn

 + Phủ lên mặt bánh 1 lớp bột cacao rồi bọc kín, cho vào ngăn mát làm lạnh ít nhất 6 tiếng để ăn bánh được ngon nhất.

 Cắt bánh và thưởng thức thôi nào!

 Chúc mọi người ngon miệng và làm bánh vui!

NGUỒN: Tara Nu