Chế độ ăn chay và thuần chay có thể làm giảm mức cholesterol
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tim mạch Châu Âu xác nhận rằng, ăn hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm lượng chất béo có hại trong máu.
Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả từ 30 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, với hơn 2.300 thử nghiệm trong số đó được công bố từ năm 1982 đến năm 2022.
Tất cả những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên theo chế độ ăn chay (bao gồm sữa và trứng nhưng không có thịt), chế độ ăn thuần chay (bỏ qua tất cả các sản phẩm động vật) hoặc chế độ ăn tạp (bao gồm thịt và các sản phẩm từ sữa). Thời gian trung bình của chế độ ăn kiêng là 29 tuần.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với những người ăn chế độ ăn tạp, những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay có mức giảm trung bình về cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (cholesterol "xấu") và apolipoprotein B (apolipoprotein B là một hạt được tìm thấy trên LDL cũng như các lipoprotein gây tắc nghẽn động mạch khác trong máu) lần lượt là 7%, 10% và 14% so với mức đo được khi bắt đầu nghiên cứu.
Nguyên nhân là do chế độ ăn dựa trên thực vật có xu hướng chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh hơn và chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và tổng lượng chất béo, điều này có thể giải thích cho kết quả này, theo Harvard Health.
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành...
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn...
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.