Cách xử lý khi nổi mề đay
Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh (NHS)
Nổi mề đay là dạng phát ban trên da rất ngứa. Phát ban có thể biến mất nhanh chóng (cấp tính) hoặc tồn tại lâu dài (mạn tính). Phương pháp điều trị thường là sử dụng thuốc kháng histamine hoặc steroid.
Chúng ta có thể bị nổi mề đay khi có chất gì đó khiến lượng histamine và các hóa chất khác tiết ra ở mức cao trong da. Một số yếu tố có thể kích hoạt điều này bao gồm:
- Ăn một số loại thực phẩm gây dị ứng
- Tiếp xúc với một số thực vật, động vật, hóa chất và mủ cao su
- Lạnh, chẳng hạn nước lạnh hoặc gió
- Da nóng, đổ mồ hôi do tập thể dục, căng thẳng về cảm xúc hoặc ăn đồ cay
- Phản ứng với thuốc, côn trùng cắn hoặc đốt
- Gãi hoặc kích thích vào da, chẳng hạn mặc quần áo ngứa hoặc chật
- Nhiễm trùng
- Một vấn đề với hệ thống miễn dịch
- Nước hoặc ánh sáng mặt trời, nhưng điều này rất hiếm.
Triệu chứng chính của nổi mề đay là phát ban ngứa. Phát ban có thể:
- Nổi lên các vết sưng hoặc mảng với nhiều hình dạng và kích cỡ
- Xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể
- Nằm trên một vùng hoặc lan rộng khắp cơ thể
- Cảm thấy ngứa, châm chích hoặc bỏng rát
- Trông có màu hồng hoặc đỏ với người da trắng, phát ban có thể khó nhìn thấy hơn trên da nâu và đen.
Điều cần làm để giảm khó chịu khi bị nổi mề đay:
- Chườm đá lên vùng da bị ngứa nhiều lần trong ngày
- Mặc quần áo rộng rãi với chất liệu thoáng khí như cotton
- Dưỡng ẩm da bằng kem dưỡng ẩm không có mùi nhiều lần một ngày
- Hoạt động nhẹ nhàng như tập thể dục, thiền hoặc yoga để giảm căng thẳng
- Luôn sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài
- Giảm nhiệt độ phòng khi ngủ
- Cố gắng làm việc ở nơi mát mẻ
- Tránh tắm nước quá nóng vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này
- Không sử dụng xà phòng tẩy rửa mạnh, nước hoa
Kiêng hoàn toàn đường và tinh bột có hết bệnh tiểu đường?
Kể cả khi kiêng hoàn toàn đường và tinh bột thì chúng ta vẫn không thể điều trị triệt để bệnh tiểu đường
Ăn cơm hàng ngày dễ gây tiểu đường hơn là uống nước ngọt?
Với người bình thường việc ăn cơm trắng hàng ngày không làm tăng lượng đường huyết đến mức gây tiểu đường như các lời đồn thổi thời gian qua.
Mì gói hết hạn, mới hết hạn có nên ăn?
Mì gói khi hết hạn sử dụng sẽ dễ bị nấm mốc, khi ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Giấy bạc và nồi chiên không dầu có an toàn để sử dụng trong nấu nướng?
Nồi chiên không dầu và giấy bạc đều an toàn trong nấu nướng nếu biết sử dụng và chế biến thực phẩm đúng cách.