Một thành viên của nhóm dành cho những người yêu thích nấu ăn đã chia sẻ thành quả của món xôi ngũ sắc làm bằng nồi chiên hơi nước và được các chị em tích cực hưởng ứng.

Được biết ban đầu, Hòa Bùi cũng "bán tín bán nghi" nhưng sau khi thử nghiệm thì đạt được kết quả vượt trên cả mong đợi nên đã chia sẻ cùng hội chị em đam mê nấu nướng. 

NGUYÊN LIỆU 

- Gạo nếp
 
- Tạo màu cho xôi:
  •  Xanh lam: Hoa đậu biếc ngâm
  •  Vàng: bột nghệ hoặc safon
  •  Xanh lá: xanh lam + vàng (hoa đậu biếc + nghệ)
  •  Cà rốt: gấc hoặc... thanh long đỏ

CÁCH LÀM 

- Gạo vo sạch, ngâm 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm với chút muối (thay nước khi ngâm để không bị chua gạo)
 
- Dùng 1 chiếc rổ hoặc giỏ thoáng, có thể thoát hơi (ví dụ giỏ hấp xôi ở nồi cơm, xửng tup, hoặc nan đan), phủ lên 1 lớp khăn mỏng (có thể dùng khăn xô). Gạo thêm muối cho vừa vị rồi rải đều lên.
 
- Đặt rổ gạo ở khay thứ 3 bên dưới của nồi, chọn chế độ: hấp 30-35 phút 
 
- Khoảng 10 phút thì cho khay ra để dùng đũa đảo cho xôi chín mềm đều xung quanh.
 
- Khi kết thúc thì cho khay xôi ra thêm chút dầu ăn vào và đảo tơi dưới quạt cho xôi bay hơi nóng và tơi ngon, không bị hấp hơi.
 
 
 
LƯU Ý
 
- Nếu dùng nồi đồ xôi thì lượng nước căn nên để 1/3 nồi và không để lửa quá to sẽ làm lớp dưới cùng bị nhão, ướt.
 
- Nếu dùng nồi Steam hấp thì chiếc nồi này cực kín hơi, không thoát hơi qua cửa và hơi nước bốc lên được hút rất gọn gàng nên xôi rất đều và không có hiện tượng nhão. Đặc biệt chúng ta nên lót 1 khăn dưới đáy để giúp cho món xôi hoàn chỉnh hơn.
 
- Tuy nhiên khay nước của nồi này chỉ hấp đúng 30p là hết nước. Nên khi có tiếng tín hiệu hết nước của nồi thì chị em nhớ thêm nước vào khay và thực hiện tiếp.
 
 Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: Fb Hòa Bùi