Nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm: 1 kg
- Sốt xá xíu: 3 muỗng 
- Nước tương: 2 muỗng 
- Mật ong: 1 muỗng
- Dầu hào: 1/2 muỗng
- Đường: 4 muỗng 
- Hạt nêm: 1/2 muỗng 
- Muối: 1/2 muỗng 
- Rượu: 2 muỗng 
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Dầu mè: 2 muỗng 
- Bột màu điều: 1/2 muỗng
- Hành tím băm: 1/2 muỗng
- Tỏi băm: 2 tép
- Ngò rí
- Tiêu: 1/2 muỗng 
- Mạch nha: 2 muỗng 
 
 
Cách làm:
 
Bước 1: Thịt sơ chế sạch rồi cắt thành miếng dài, đường kính nhỏ để thịt dễ thấm gia vị và khi ăn cắt ra cũng đẹp mắt nhé các bạn.
 
 
Bước 2: Cho tất cả các gia vị trên vào máy xay nhuyễn mịn (trừ mạch nha) rồi cho vào trộn với thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất 4 giờ (nếu có thời gian ướp qua đêm thịt sẽ ngấm đều gia vị ngon hơn).
 
 
Bước 3: Sau khi ướp thịt xong thì cho thịt và nước ướp vào chảo đun cho sôi lên thì bắt đầu giảm lửa nhỏ rim liu riu chi thịt chín từ từ, rim khoảng 30 phút thì cho mạch nha vào và rim cho tới khi nước sốt sệt lại, thịt lên màu và dùng đũa xiên thử xem thịt chín rồi thì tắt bếp. Tới đây thì ăn đã ngon rồi nhưng nếu thích thịt thơm và khô hơn thì cho vào lò nướng thêm chút nữa.
 
 
Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ và cho thịt vào nướng thêm 15 - 20 phút cho thịt khô lại và thơm hơn.
 
 
Như vậy là hoàn thành món thịt xá xíu, món này ăn với cơm, xôi, mì hay bánh mì đều rất ngon nha. Cách làm thì đơn giản, có điều muốn thịt ngon thì phải ướp lâu và rim lửa thật nhỏ thì thịt mới lên màu và thấm gia vị đều.
 
 Chúc cả nhà ngon miệng!
 
Nguồn: FB Quyên Nguyễn