BÚN MĂNG VỊT BẮC TRUNG NAM NỐI VÒNG TAY LỚN

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt cỏ 
  • 1 trái dừa xiêm nhiều nước
  • 1kg bún
  • 1/2kg măng củ
  • 3 trái chanh, 2 trái khế chua, 2 trái củ gừng, 3 trái ớt, 1 trái dứa, 2 củ tỏi
  • Hành lá, húng chó, mùi tàu
Cách làm:
- Rửa vịt bằng rượu, gừng cho sạch, không còn mùi
- Nước lọc và nước dừa tươi đun sôi lăn tăn, sau đó cho vịt vào, thêm vào 1 củ gừng nướng làm cho vịt luộc thơm
- Lửa không nên quá to, sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Luộc khoảng 20–25 phút, lấy đũa xiên vào thân vịt, nếu thấy còn đỏ thì đun thêm ít phút cho vịt chín.
- Vịt vớt ra để hơi nguội thì chặt miếng vừa ăn
- Măng chua luộc hai nước đổ đi rửa sạch xào qua cho ngấm bột canh, trút nước luộc vịt, cổ cánh, chân vịt vào đun kỹ cho măng mềm.
- Làm nước chấm vịt kiểu miền Trung: khế, dứa, gừng thái mỏng, tỏi bóc vỏ, ớt tươi cắt cuống cho vào giã nát. Cho hỗn hợp này ra tô lớn gồm:
  • 5 muỗng mắm ngon
  • 3 muỗng đường
  • 1 trái chanh
- Trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng 
 
 
- Canh măng vừa tới múc ra bát to thêm hành hoa, mùi tàu thái khúc
- Bày nước chấm, vịt luộc, rau thơm, canh măng, bún ra bàn và chén
- Lấy nước chấm cho vào bát, gắp kèm thịt vịt với khế, gừng, dứa
 
Chúc mọi người làm thành công! 
 
Nguồn: Fb Vĩnh Quyên