Nguyên liệu:

- Cá: công thức này ngon nhất ngon nhất khi áp dụng kho cá basa, hoặc không thì kho các loài cá nước ngọt/ nước lợ: cá quả/ cá trắm/…)
- Thịt ba chỉ
- Riềng, sả, hành khô, ớt
- Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm

Cách làm:

- Cá sơ chế rửa sạch, thịt ba chỉ thái miếng, riềng xay + thái lát, đầu sả băm nhỏ, thân sả chẻ khúc.

- Ướp cá với chút mắm, muối.

- Thịt ba chỉ rang sơ qua với riềng xay, sả băm nhỏ, hành khô, nêm gia vị cho ngấm.

- Xếp 1 lớp riềng thái lát ở đáy nồi rồi cho phần thịt bên trên vào, xếp cá sao cho không chạm đáy nồi để khi kho không bị cháy, cho phần sả thái khúc + 1 quả ớt thái lát (giúp khử mùi tanh của cá) và 2-3 quả ớt để nguyên quả.

- Canh đường làm nước hàng rồi thêm nước đun sôi, sau đó đổ ngập mặt cá.

- Đun sôi thì để lửa nhỏ liu riu, kho độ 45 phút - 1 tiếng thì tắt bếp, để nguội kho lại lần 2 khoảng 10 - 15 phút: mở vung xoong cho nước cạn bớt và cá chắc thịt hơn. Lưu ý khi kho không lật mặt cá để cá không bị nát.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Hanh Nguyen