Nguyên liệu:

- Cải bẹ: 2,5kg. Theo công thức này chỉ lấy 2/3 bẹ, phần lá cuối bỏ đi. Cải còn lại khoảng 1,8 - 2kg.

- Hành lá (thành phẩm): 100g cắt khúc khoảng 3-4 cm.

- Hành tây (thành phẩm sau gọt vỏ): 400g, thái dọc như để xào thịt.

- Nước lọc: 2,5kg

- Muối hạt: 25g + 12 - 15g bột canh. Nếu không sử dụng bột canh, sử dụng muối hoàn toàn thì 35g.

- Đường: 10g

- Ớt cay: 3-5 quả (tuỳ thích)

Nguyên liệu chính để muối dưa cải.

Cách làm:

- Cải mua về, rải đều, phơi gió cho hơi héo. Đối với dưa cà, cứ phơi héo hơi se se, lúc muối thành phẩm sẽ giòn.

- Sau đó tách từng bẹ ra, ngâm vào nước muối pha rất loãng khoảng 15-20 phút cho đất cát tan ra, nhẹ nhàng rửa dưới vòi nước từng bẹ.

- Rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.

- Đun sôi hỗn hợp nước lọc, muối, bột canh.

- Trộn/xóc dưa cùng hành lá, hành tây và ớt cho đều rồi xếp vào hũ sành hoặc vại. (không nên muối dưa cà trong hũ nhựa hay nồi niêu inox).

- Khi hỗn hợp nước đạt khoảng 60 độ, sờ vẫn còn hơi nóng nóng nhẹ thì đổ vào hũ sành.

- Chèn đá/cục nén lên, đậy nắp và chờ dưa chín thôi.

- Mình không dùng dấm mà để dưa tự lên men tự nhiên.

- Đường mọi người dùng hay không cũng được nhé, chỉ sử dụng 1 lượng nhỏ thôi.

Sau 1 ngày 1 đêm thì dưa sẽ đạt tới độ chín này, nước trong vắt, ăn sẽ hơi cay cay.

 

Sau đêm thứ 2 thì dưa đã vàng ruộm, chua nhẹ. Lúc này sẽ cho vào hộp và bảo quản tủ lạnh ăn dần.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Châu Ngọc