Ăn gì bổ thận, tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên?
1. Tìm hiểu vai trò của thận trong cơ thể
Thận nằm sát thành sau của bụng, với vị trí hai bên cột sống gần cơ thắt lưng chính. Hai quả thận nằm ngang đốt ngực cuối cùng đến thắt lưng trong khung xương sườn. Thận bên phải nằm thấp hơn so với thận trái khoảng một đốt sống.
Trong cơ thể, thận là một trong những cơ quan giữ chức năng quan trọng, giúp bài tiết chất thải chính của hệ tiết niệu, chỉ giữ lại protein và các tế bào máu. Ngoài ra, thận còn có nhiều chức năng khác như: kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào thể hiện qua việc sản xuất nước tiểu để cân bằng lượng nước, hòa các chất hòa tan trong máu, độ pH của dịch ngoại bào và quá trình tổng hợp các tế bào máu, giúp cơ thể điều hòa nồng độ ion trong máu cũng như kiểm soát nồng độ canxi.
Nếu thận hoạt động khỏe mạnh, trơn tru đồng nghĩa với cơ thể khỏa mạnh. Ngược lại, thận hoạt động yếu thì cơ thể cùng bị ảnh hưởng theo. Cụ thể, các chất cặn, chất độc tích tụ trong thận không được bài tiết ra khỏi cơ thể sẽ làm suy thận và các cơ quan khác như bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt,... Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.
2. Những thực phẩm tốt cho thận và gan
Như bạn đã biết, thận là cơ quan chịu trách nhiệm đào thải các tạp chất có hại trong cơ thể nên thận rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy bổ sung vào chế độ ăn của mình những thực phẩm tốt cho gan, thận:
Rau củ - nhóm thực phẩm mát gan bổ thận
Rau thơm: Các khoáng chất chứa trong rau thơm như sắt, canxi, phốt pho, protein, cùng nhiều loại vitamin A, C, vitamin nhóm B,... có tác dụng kích thích vị giác, tiêu trừ độc trong ơ thể, hỗ trợ gan, thận thải độc tốt hơn.
Ớt chuông đỏ: Nồng độ kali thấp nhưng rất giàu vitamin A, C, B6, axit folic, chất xơ, các chất chống oxy hóa và lycopene rất tốt cho thận, giúp cơ thể chống lại các dấu hiệu ung thư.
Bắp cải: Ăn gì bổ thận? Bổ sung bắp cải vào chế độ ăn vừa tốt cho thận vừa cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể như vitamin K, C, B6, axit folic, chất xơ. Ngoài ra, bắp cải còn chứa hợp chất hóa học có khả năng phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, giúp lọc máu, ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Súp lơ: Cung cấp vitamin C, folate, chất xơ và các hợp chất giúp gan, thận trung hòa các độc tố trong cơ thể và thải ra ngoài dễ dàng hơn.
Cải xoăn: Chứa ít kali nhưng vitamin A, C, canxi dồi dào cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của gan thận.
Hành tây: Loại rau này chứa đầy đủ chất flavonoid, nhất là quercetin có tác dụng ngăn ngừa các chất béo trong mạch máu, chống oxy hóa cao, giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến thận.
Măng tây: Ăn gì bổ thận? Hãy cho ngay măng tây vào khẩu phần ăn của mình. Bởi măng tây chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, E, K có tác dụng làm sạch thận, ngăn ngừa sỏi thận và hỗ trợ thận thực hiện tốt chức năng trong cơ thể.
Đậu Hà Lan và đậu xanh: Chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp giữ lượng đường ổn định, giảm thiểu "gánh nặng" cho thận để làm việc hiệu quả và trơn tru hơn.
Tỏi: Trong tỏi có chứa allicin với đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ. Chất này rất tốt cho gan, thận và huyết áp. Vì vậy, trong mỗi bữa ăn bạn hãy thêm một củ tỏi để cải thiện sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nghệ: Hoạt chất curcumin, chất chống oxy hóa, chống viêm có trong nghệ rất tốt cho gan và thận, ngăn chặn các độc tố tích tụ trong cơ thể.
Khoai mỡ: Được đánh giá là thực phẩm mang lại nhiều dinh dưỡng, cải thiện tốt chức năng của thận. Những người bị thận yếu, lá lách, dạ dày kém có thể lựa chọn khoai mỡ để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Các loại nước uống tốt cho thận
Nước ép củ cải đường: Chất betaine chứa trong củ cải đường là một chất phytochemical chống oxy hóa và làm tăng độ axit của nước tiểu. Nhờ đó giúp chức năng thận hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng sỏi thận.
Nước chanh: Tính axit tự nhiên của nước cốt chanh giúp nồng độ citrate trong nước tiểu tăng, ngăn ngừa sỏi thận.
Rượu giấm táo: Có tác dụng thải độc cho cơ thể, bao gồm cả thận. Các loại axit citric, axetic, photpho có trong giấm táo có khả năng phá vỡ và ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.
Trà bồ công anh: Trong hoa bồ công anh chứa chất chống oxy hóa (flavonoid) với tác dụng làm sạch thận, sạch máu, tăng lượng nước tiểu. Duy trì việc uống nước trà bồ công canh sẽ giải độc thận hiệu quả.
Nước ép cà rốt: Hàm lượng carotene có trong cà rốt giúp ngăn ngừa ung thư, đào thải độc tố và các kim loại nặng tích tụ trong thận và cơ thể.
Nước ép rau quả: Những loại nước ép có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như cần tây, dưa chuột, rau bina, rau diếp,... rất tốt cho thận.
Nước dừa: Đây là thức uống tự nhiên vừa có tác dụng giải khát vừa thúc đẩy chức năng thận bởi trong nước dừa chứa nhiều chất điện giải, ít đường, ít axit và không có calo.
Nước ép dứa: Rất giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, trong dứa có chứa một loại enzym có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, làm dịu kích thích và thúc đẩy chức năng của thận.
Trà thảo dược: Các loại trà thảo dược như rau ngò, cúc hoàng anh, rễ bồ công anh, cỏ đuôi ngựa hay cần tây đều có tác dụng loại bỏ độc tố trong thận.
Hoa quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bổ thận
Nam việt quất: Loại quả này không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho thận và đường tiết niệu. Nam việt quất chứa nhiều vitamin D, chất xơ, chất chống oxy giúp thận loại bỏ độc tố, giảm nguy cơ bị sỏi thận.
Táo: Hàm lượng chất xơ với đặc tính chống viêm rất có lợi cho chức năng của thận. Ăn gì bổ thận? Đừng bỏ qua táo để loại bỏ lượng cholesterol xấu, trị táo bón, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Dưa hấu: Có tác dụng làm sạch thận, loại bỏ độc tố tích tụ. Vì vậy đây cũng là một trong những loại quả bạn nên cho vào danh sách cần bổ sung cho gia đình mình.
Dâu tây: Chứa lượng chất chống oxy hóa cao giúp thận được bảo vệ bằng cách loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương thận.
Chuối: Để thận được khỏe mạnh, bạn nên ăn chuối vì loại quả này chứa lượng kali và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.
Nho đỏ: Cung cấp nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa có khả năng giảm viêm, bảo vệ thận và chống bệnh tiểu đường.
3. Những thực phẩm bổ thận sinh tinh
Sò điệp: Với những người bị mắc các bệnh về thận như suy thận, mệt mỏi do thận hoạt động kém thì sò điệp là loại thực phẩm vô cùng phù hợp. Theo Đông y, sò điệp tính bình, có vị ngọt, nhiều dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng. Sò điệp giúp cơ thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng, bồi bổ thận. Bên cạnh sò điệp, bạn cũng có thể ăn các loại hàu, hải sản có vỏ cứng để bổ thận sinh tinh.
Cá hồi: Ăn gì bổ thận sinh tinh? Ngoài sò điệp, cá hồi cũng là thực phẩm gợi ý tuyệt vời cải thiện sức khỏe của thận. Cá hồi tính bình, vị ngọt thơm, nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho gan và thận, giúp xương chắc khỏe.
Hạt dẻ: Đây được mệnh danh là "vua" bổ thận trong thế giới thực vật. Hạt dẻ có tính bình, vị ngọt, có tác dụng thanh lọc thận, giúp thận hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa, hạt dẻ còn rất tốt cho sức khỏe của những người có vấn đề về dạ dày và những người bị đau lưng thường xuyên. Bạn có thể chế biến hạt dẻ kèm các món ăn như súp, hay đơn giản là hạt dẻ rang.
Kỷ tử: Không chỉ là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, kỷ tử còn là một vị thuốc đặc biệt trong nhiều bài thuốc hữu hiệu. Kỷ tử có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nuôi dưỡng gan và làm săn chắc thận. Ngoài ra, kỷ tử còn giúp cải thiện thị lực hiệu quả và chữa trị các bệnh liên quan đến xương khớp.
Với những chia sẻ ăn gì bổ thận trên đây, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc, bồi bổ sức khỏe. Hãy duy trì một chế độ sinh hoạt hợp lý, thói quen tốt cũng như bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng để có được một cuộc sống chất lượng và trọn vẹn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...