Lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô

Một phần 30 grams (khoảng một phần tư cốc) hạt bí ngô thô cung cấp khoảng 150 calo, 15 gam chất béo lành mạnh, chỉ một vài gam carbs và 8 đến 10 gam protein thực vật. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là sáu đặc quyền quan trọng của hạt bí ngô và một số cách đơn giản để kết hợp chúng vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn.

Hạt bí ngô chứa nhiều magiê và các khoáng chất khác

Hạt bí ngô sống, còn được gọi là pepitas, là một nguồn cung cấp magiê, mangan, sắt, kẽm và đồng. Magiê giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, trong khi mangan đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen và thúc đẩy sức khỏe của da và xương. Sắt và đồng tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, đồng thời sắt cũng giúp vận chuyển oxy đến các tế bào của chúng ta. Kẽm hỗ trợ khả năng miễn dịch, sức khỏe làn da và thị lực. Chỉ cần ăn một khẩu phần hạt bí ngô có thể cung cấp 14 đến 42% mục tiêu hàng ngày cho các chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Hạt bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài các khoáng chất, những hạt này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, bao gồm cả carotenoid và vitamin E. Ngoài việc giảm viêm, chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa sớm và các bệnh mãn tính.

Hạt bí ngô chứa nhiều chất béo có lợi

Hạt bí ngô là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 thực vật tốt nhất, được gọi là axit alpha-linolenic hoặc ALA. Chỉ một phần nhỏ ALA được chuyển đổi thành DHA và EPA omega-3 quan trọng, được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi. Tuy nhiên, những lợi ích của ALA bao gồm bảo vệ bệnh tim , giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và chống viêm.

Hạt bí ngô giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Ngoài việc chứa ít cac-bon-hy-drat và là một nguồn protein thực vật tốt, nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt bí ngô giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 hoặc giảm các biến chứng của nó theo những cách khác, chẳng hạn như cải thiện điều tiết insulin và bảo vệ các cơ quan chống lại hậu quả của bệnh tiểu đường.

Hạt bí ngô cải thiện hệ thống miễn dịch

Ngoài kẽm và sắt trong hạt bí ngô, cả hai đều rất cần thiết cho chức năng miễn dịch, hạt bí ngô có đặc tính chống nấm và chống vi rút. Hạt bí ngô cũng không phải là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng và không dung nạp.

Hạt bí ngô có thể cải thiện chất lượng tinh trùng

Nghiên cứu cho thấy rằng cả hạt bí ngô và dầu hạt bí ngô đều giúp bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt. Hàm lượng kẽm trong hạt cũng có thể hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới, vì lượng kẽm thấp có thể làm giảm chất lượng tinh trùng . 

Dầu hạt bí ngô có thể có lợi cho sự phát triển của tóc

Vâng, ngay cả dầu hạt bí ngô cũng có những lợi ích của nó, như điều trị chứng hói đầu ở nam giới và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Theo một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Avicenna của Phytomedicine , các axit béo, vitamin E và phytoestrogen được tìm thấy trong dầu hạt bí ngô có thể giúp tăng trưởng tóc khi thoa lên da đầu.

Cách để ăn nhiều hạt bí

Bạn có thể rắc hạt bí ngô lên bất cứ thứ gì, từ bột yến mạch hoặc yến mạch để qua đêm đến salad vườn, rau nấu chín, món xào, súp, món ăn từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh tacos, và tất nhiên, món tráng miệng. Bơ hạt bí ngô cũng có thể được đánh thành sinh tố, trộn vào sữa chua, rưới lên trái cây, hoặc được sử dụng làm nền cho thanh năng lượng hoặc quả bóng.