Khi nhắc đến những thực phẩm giàu vitamin C, điều đầu tiên nghĩ đến là cam có sức hấp dẫn với sự tươi ngon. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng các loại trái cây và rau quả khác mà chúng ta thường ăn có chứa một lượng lớn vitamin C, thì hàm lượng trong cam có vẻ ít hơn bạn nghĩ.

Vitamin C là dưỡng chất giúp phục hồi làn da bị tổn thương do cháy nắng trong thời điểm tia cực tím hoạt động mạnh như ngày này. Một quả cam cỡ trung bình thường chứa 70mg vitamin C. Vậy, những loại trái cây và rau quả nào có hàm lượng vitamin C cao hơn thế này?

Dâu tây

Với màu sắc giống như hồng ngọc, loại quả mọng này chứa 85mg vitamin C mỗi cốc. Hàm lượng mangan cao có vai trò ổn định lượng đường trong máu. Tuy nhiên, theo tổ chức môi trường phi lợi nhuận "EWG" của Hoa Kỳ, dâu tây được coi là loại nông sản có lượng thuốc trừ sâu cao nhất nên rửa kỹ dưới vòi nước sạc và mua loại dâu hữu cơ nếu có thể.

Dứa

Dứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích cứ 1 ly sinh tố dứa có thể cung cấp 79mg vitamin C cho cơ thể. Không giống như các loại trái cây khác, trong dứa có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là bromelain. Enzyme này có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Dứa sẽ trở nên ngon miệng hơn khi thêm chúng vào các món salad.

Ảnh minh họa: Internet

Xoài

Xoài cũng là loại trái cây được mọi người yêu thích, mỗi miếng xoài có thể chứa 122mg vitamin C. Nó cũng là nguồn cung cấp "zeaxanthin", một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe của mắt khỏi ánh sáng xanh có thể ngăn ngừa suy giảm thị lực và gây tổn thương võng mạc. Ngoài giàu vitamin C, xoài còn cung cấp đầy đủ các loại vitamin khác như: vitamin A, B, C và chất đồng, xơ, kiali.

Cải bắp

Tất cả các loại rau xanh như bắp cải đều rất giàu vitamin C và cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà bạn nên bổ sung mỗi ngày. Trên mỗi lá của cây rau sẽ chứa 75mg vitamin C. Hầu hết các loài bắp cải, bao gồm cả su hào, một loại cây lai giữa bắp cải và củ cải, cũng chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư.

Kiwi

Hàm lượng vitamin C trong 2 quả kiwi là 128 mg. Kiwi cũng rất giàu vitamin K, cung cấp 31% RDA (chỉ số khuyến nghị sức khỏe) của bạn. Cũng có báo cáo rằng quả kiwi có thể giúp đẩy nhanh thời gian đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Điều này là do mức độ cao của serotonin, một loại hormone gây ngủ cao.

Ớt chuông

Tất cả các loại chuông, chẳng hạn như ớt xanh, vàng, đỏ và cam, đều chứa hàm lượng nhiều vitamin C hơn cam. Ớt chuông xanh chứa 95mg vitamin C và ớt chuông lớn màu vàng chứa 341 mg vitamin C. Mặt khác, nó chỉ có 45 calo mỗi cốc vì vậy nó có hiệu quả như một loại thực phẩm ăn kiêng.

Súp lơ

Trong một cây súp lơ chứa 81mg vitamin C trong mỗi 100g, rất nhiều chất xơ mà chỉ khoảng 30 calo. Súp lơ cũng rất giàu vitamin K, có vai trò hỗ trợ sức khỏe của xương và điều hòa quá trình đông máu. Vì vậy, mỗi ngày chỉ cần ăn 2-3 cây súp lơ xanh sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng thiếu hụt vitamin C.