Tỏi

Tỏi không chỉ giúp gia tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn nhiều tỏi, đặc biệt là tỏi sống không hề có lợi cho nguồn sữa mẹ.

Mẹ ăn nhiều tỏi trong giai đoạn vài tháng đầu tiên sau sinh sẽ khiến sữa có mùi hôi khó chịu. Điều này có thể khiến em bé bỏ bú và không có đủ dưỡng chất để phát triển.

Cà phê

Cà phê chứa caffein có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ, gia tăng sự căng thẳng. Chất này đối với trẻ nhỏ càng không tốt. Lượng caffein trong cà phê có thể đi vào sữa mẹ và làm ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ thông qua nguồn sữa bú trực tiếp.

Vì vậy, trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, bà đẻ hãy cố gắng tránh xa cà phê.

Gia vị cay

Các loại gia vị cay nồng có thể làm món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn những loại gia vị này không chỉ làm ảnh hưởng đến dạ dày mà còn làm ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ. Nếu mẹ ăn cay quá độ, trẻ nhỏ bú sữa cũng dễ bị dị ứng, khó chịu, quấy khóc.

Rau mùi tây

Rau mùi tây có thể gây ra hiện tượng mất sữa, giảm chất lượng sữa, khiến sữa mẹ thay đổi mùi vị. Mẹ ăn nhiều rau mùi tây có thể khiến bé bỏ bú, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất. Do đó, trong những tháng đầu nuôi con bằng sữa mẹ, bà đẻ nên cố gắng hạn chế ăn loại rau này.

Bạc hà

Bạc hà có chứa tinh dầu, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ. Loại dược liệu này thường được sử dụng để cai sữa cho trẻ. Vì vậy, chị em nên hạn chế sử dụng bạc hà nếu đang trong giai đoạn cho con bú.

Một số thực phẩm giúp sữa mẹ đặc thơm

- Hạt vừng (mè): Đây là thực phẩm chứa nhiều canxi, chất xơ, sắt, magie, phốt pho, đồng, mangan rất tốt cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Mẹ có thể dùng hạt vừng để làm muối vừng hoặc nấu chè vừng, làm sữa vừng để thưởng thức.

- Rau thì là: Không chỉ là một loại gia vị, rau thì là còn có tác dụng lợi sữa. Ăn nhiều rau thì là giúp tăng tiết sữa mẹ và làm sữa có mùi vị thơm ngon hơn.

- Cà rốt: Đây là loại thực phẩm giùa vitamin A, bổ sung cho chu kỳ sản xuất sữa, tăng chất lượng sữa.

- Đu đủ xanh: Loại quả này chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E... rất tốt cho bà để. Dùng đu đủ xanh nấu canh, hầm cháo mang tại tác dụng tốt cho nguồn sữa.