Phụ Nữ Sức Khỏe

Những ‘siêu thực phẩm’ tốt cho cả mẹ và con, bà bầu tuyệt đối không nên bỏ qua trong thời gian thai nghén

Đây được cho là những thực phẩm mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất cho mẹ và bé trong thời gian mang thai, mẹ nên bổ sung nhiều để con có thể hấp thu được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Gạo lức

Theo các nhà khoa học, trong mỗi 100g gạo lức có chứa 3g protein; 1, 2g chất béo; 2,5g vitamin B1 và B2; 1,8g vitamin E; 50mg vitamin C; 50 mg vitamin A; 250 mg axit nicotinic; 250mg axit folic; 20mg kẽm; 15mg magie; 20mg sắt; 15mg phốt pho. Các chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe bà bầu và thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ. Hơn nữa, ăn gạo lức tuy bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng không làm bà bầu béo phì hay tăng nhiều cân trong thời gian mang thai.

Gạo lúc thực phẩm rất tốt cho bà bầu khi mang thai (Ảnh minh họa: Internet)

Ngô

Ngô có chứa nhiều các chất dinh dưỡng như: magie, axit béo không bão hòa, protein dạng thô, tinh bột, khoáng chất, carotenoids… Trong đó, hạt ngô vàng đặc biệt giàu magiê giúp giãn mạch, tăng cường nhu động ruột, có lợi cho mật, nhuận tràng, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Ngô vàng cũng rất giàu axit amin thiết yếu và glutamate, có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất của tế bào và loại trừ một số chất độc hại ra khỏi cơ thể thai phụ. Còn hạt ngô đỏ lại chứa hàm lượng phong phú vitamin B2, bà bầu ăn vào có thể làm giảm nguy cơ viêm lưỡi, loét miệng và sự thiếu hụt riboflavin.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu tinh bột và các axit amin. Ngoài ra, các loại vitamin A, B, C và cellulose có trong khoai lang cao hơn nhiều so với trong gạo và bột mì. Hàm lượng sắt, canxi, khoáng chất của khoai lang cũng rất phong phú.

Một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản khẳng định rằng khoai lang còn chứa các chất tương tự estrogen giúp bà bầu có làn da trắng sáng và mềm mại hơn. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một hợp chất có tác dụng thúc đẩy sự bài tiết cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và duy trì độ đàn hồi của động mạch.

Một số chú ý khi bà bầu bổ sung những thực phẩm trên

Ăn ngô, gạo lức nguyên hạt tốt hơn loại đã qua chế biến.

Tỉ lệ hợp lý giữa ngô, gạo lức nguyên hạt và thực phẩm chế biến từ ngô, gạo lức là 1 : 4. Nếu không chắc chắn về tỉ lệ thì bà bầu chỉ cần bổ sung 3 – 4 lần/tuần các loại ngũ cốc nguyên hạt là vừa đủ.

Ăn ngô, khoai lang, gạo lức có lợi cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng nhất định đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác vào cơ thể bà bầu.

Thiên Ngọc (TH)

Tin liên quan

5 cách hạ sốt cho trẻ tại nhà an toàn tuyệt đối, hiệu quả bất ngờ mẹ nào cũng nên...

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là những ngày thời tiết...

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên làm gì để cả mẹ và con đều khỏe?

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu là rất quan trọng, nhất là 3 tháng...

Những quy tắc khi tắm mẹ bầu cần lưu tâm để không bị sảy thai, sinh con không dị tật

Làm sạch cơ thể là điều rất cần thiết khi mang thai, tuy nhiên mẹ bầu không được chủ quan...

Nước cam rất tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ cho con uống đúng ‘giờ vàng’ thì trẻ cao lớn lại...

Nước cam là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không phải mẹ nào cũng biết uống thời...

Thực đơn ăn uống giúp bé yêu tăng cân đều đều nhưng mẹ vẫn giữ được vóc dáng chuẩn

Nhiều mẹ lo ngại rằng khi ăn quá nhiều, thành phần dinh dưỡng đều tập trung vào mẹ, con không...

Những điều bố mẹ cần nhớ lưu ý khi cho trẻ đi bơi

Trong thời tiết nắng nóng, nhiều bố mẹ đưa con đi bơi để làm mát cơ thể và rèn luyện....

Bé 5 tuổi ở Nghệ An lớn nhanh như thổi: BS tiết lộ sự thật khiến cha mẹ "té ngửa"

Bé Thành Trung sống ở Nghệ An mới hơn 5 tuổi nhưng giọng nói ồm ồm, cao lớn vun vút,...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình