4 loại thực phẩm VÀNG có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị đục và làm mờ tầm nhìn. Theo các chuyên gia, 7/10 người trên 60 tuổi và 9/10 người trên 70 tuổi sẽ gặp phải các triệu chứng đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể có thể gây khó khăn cho việc đọc, lái xe và các hoạt động khác.
Mặc dù không thể kiểm soát được một số yếu tố nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, nhưng có một số thói quen về lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong cuộc sống hàng ngày, nên tạo thói quen bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, giữ cân nặng hợp lý, đeo kính râm chống tia cực tím khi ra ngoài. Từ quan điểm dinh dưỡng, cũng có những loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Truyền thông y tế Mỹ 'Berry Well Health' đã giới thiệu 4 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
1. Kiwi vàng
Vitamin C là một chất dinh dưỡng có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh đục thủy tinh thể và sức khỏe của mắt. Một phân tích tổng hợp của 30 nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy lượng vitamin C trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Kiwi vàng là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất. Kiwi có hơn 20 loại vitamin và khoáng chất. Kiwi thường có hàm lượng vitamin C cao nhất so với bất kỳ loại trái cây nào chúng ta ăn. Kiwi vàng cung cấp hơn 100% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày.
2. Trứng
Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính, bao gồm cả protein chất lượng cao. Gần một nửa lượng protein trong trứng, và hầu hết các vitamin và khoáng chất, được tìm thấy trong lòng đỏ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị trứng là thực phẩm tốt cho tim mạch đối với hầu hết người lớn. Lòng đỏ trứng chứa zeaxanthin, một sắc tố carotenoid hỗ trợ sức khỏe của mắt. Trong một nghiên cứu, nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể đã giảm 26% khi zeaxanthin được tăng lên 10 mg mỗi ngày. Ngoài ra, cứ tăng 5 mg vitamin A mỗi ngày, một chất dinh dưỡng quan trọng trong trứng, nguy cơ phát triển bệnh giảm 6%.
3. Cá hồi
Điểm mạnh của cá hồi là rất giàu protein chất lượng cao và các vi chất dinh dưỡng như selen iốt. Cá có dầu sống ở nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi, cũng được coi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất. Tổng lượng chất béo và cholesterol cao hơn có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Mặt khác, ăn nhiều axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Quả óc chó, hạt lanh và hạt chia cũng có thể làm tăng axit béo omega-3.
4. Bí ngô
Vitamin E và A là một nguồn chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của mắt. Nếu bạn muốn giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, bạn có thể cân nhắc đến bí đỏ, loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này. Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều vitamin E và A có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Chỉ với một khẩu phần bí ngô, bạn có thể nhận được hơn 10% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày và 300% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.
5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...
Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng vì dễ bị nhiệt miệng. Tuy nhiên, với 5 loại rau này có thể giúp cơ thể thải độc, nhuận tràng cực tốt.
Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...
Trước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng thành mảng, không tanh thì cần có bí quyết. Bạn đã biết chưa?