Đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán

Ngày nay những loại đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên... thường chứa nhiều dầu mỡ nên làm sản sinh hàm lượng oxy hóa cao. Các chất oxy hóa này sẽ gây rối loạn hệ thống trao đổi chất, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, làm ảnh hưởng tới vùng não bộ, gây suy giảm trí nhớ.

Chính vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm này để không làm ảnh hưởng tới bộ não của mình.

Ảnh minh họa: Internet

 

Thịt xông khói, thịt ướp muối

Những món ăn như thịt xông khói, xúc xích, thịt ướp muối... rất nhanh và tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng. Nhưng trong thực phẩm này chứa nhiều muối, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan thận của trẻ. Đồng thời, việc lạm dụng quá nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của bạn.

Hàm lượng natri dư thừa trong cơ thể sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Và khi các tế bào não không được bổ sung oxy kịp thời thì tình trạng lão hóa sẽ xảy ra và khiến việc nhận thức của bạn bị chậm, nhanh quên.

Đồ ăn có vị chua

Trong những loại quả có vị chua thường chứa nhiều vitamin C tốt cho sức đề kháng của trẻ. Những loại quả như: Chanh, dưa muối… chứa nhiều rất cần thiết cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ. Chính vì vậy, các mẹ nên cân đối không nên cho con ăn quá nhiều thực phẩm nhiều vitamin C kẻo lợi bất cập hại nhé.

Bánh ngọt, đồ ngọt

Những món ăn chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo ngọt, hoặc nước ngọt có gas thường chứa nhiều đường tinh chế khi ăn quá nhiều, cơ thể không hấp thu hết sẽ tạo thành các chất có hại cho cơ thể. Nếu như mẹ cho bé ăn nhiều thức ăn có hàm lượng fructose cao trong thời gian dài gây tác hại đến khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của não.

Để tốt cho sức khỏe của bé mẹ nên cho bé ăn các loại hoa quả ngọt chứa đường tự nhiên, ít gây hại cho cơ thể. Hoặc nếu bạn là tín đồ của các loại bánh kẹo ngọt thì đừng quên bổ sung omega-3 vào các bữa ăn vì omega-3 tạo “lá chắn” giúp giảm thiểu tác hại của đường tới các tế bào não.