3 món có thể là 'đồng phạm' với ung thư nếu bị bỏ quên trong tủ lạnh
Tủ lạnh là trợ thủ đắc lực trong cuộc sống. Ngày nay, rất nhiều người dùng tủ lạnh để dự trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm nếu bị bỏ quên trong tủ lạnh có thể tạo ra những nguy cơ sức khỏe không mong muốn sau khi sử dụng.
Theo trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc), 3 loại thực phẩm sau đây để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh rất chất gây thư:
Rau sống
Các loại rau, lá ở dạng tươi sống có hàm lượng nitrat cao. Nếu bảo quản rau tươi quá lâu, nitrat trong rau sẽ bị enzym của chính chúng khử thành nitrit, không những có thể gây ngộ độc cấp tính mà còn có thể biến thành chất nitrosamine gây ung thư.
Theo trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc), rau bina (rau chân vịt), cải chíp, xà lách là những loại rau có hàm lượng nitrat cao. Trong đó, rau bina có hàm lượng nitrit rất cao sau khi được nấu chín.
Cụ thể, rau bina sau khi được chiên và để trong tủ lạnh trong 16 giờ, hàm lượng nitrit tăng lên 20,5 mg/kg, vượt tiêu chuẩn về giới hạn nitrit trong sản phẩm rau quả (dưới 20 mg/kg). Còn rau bina sau khi nấu chín và để ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ, hàm lượng nitrit lên tới 134mg/kg, cao gấp 6 lần so với tiêu chuẩn an toàn.
Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) cho biết trong môi trường lạnh, nitrit sẽ đạt đỉnh điểm sau 3-5 ngày. Vì vậy, người dùng nên mua rau tươi với số lượng ít, cố gắng thu ngắn thời gian sử dụng.
Đồ muối chua
Các loại thực phẩm bao gồm dưa chua, kim chi, thịt xông khói và các thực phẩm ngâm chua khác cũng dễ dàng chuyển hóa thành chất gây ung thư nitrosamine trong môi trường nhiệt độ thấp. Dù để trong tủ lạnh hay đông lạnh, thực phẩm muối chua sau một thời gian dài sẽ sinh sôi vi khuẩn và nấm.
Đừng vứt bã cà phê, bạn sẽ ngạc nhiên với những công dụng của chúng
Bã cà phê có thể được tận dụng theo nhiều cách.
5 loại trái cây màu đỏ rất tốt cho tim
Một số loại trái cây màu đỏ như anh đào, quả mâm xôi, cà chua, táo và dâu tây có...
6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch
Bạn muốn tăng cường sức khỏe tim mạch nên bổ sung ngay 6 loại thực phẩm này vào chế độ...
Sữa thực vật hay sữa bò: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Sữa thực vật có thực sự là lựa chọn thay thế lành mạnh cho sữa bò không.