Rau mùi - hay còn gọi là lá của cây rau mùi - là một loại thảo mộc có màu xanh tươi thường được sử dụng trong các món ăn Mexico, Châu Á và Trung Đông, cũng như các món ăn khác trên toàn cầu. Ngoài hương vị hơi có múi, cay nồng, ngò còn được thêm vào các món ăn vì những lợi ích sức khỏe của nó. Dưới đây là những lợi ích của rau mùi, cộng với cách ăn và lý do tại sao một số người không thể chịu được mùi vị của nó.

Lợi ích của ngò

Có rất ít nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của rau mùi. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng kiểu trang trí bằng lá này có một vài lợi ích tiềm năng.

1. Ngò là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt

Ngoài màu sắc và hương vị, ngò rí còn bổ sung thêm dinh dưỡng cho đĩa ăn của bạn. Một phần tư lá ngò sống cung cấp 16% giá trị hàng ngày (DV) vitamin K, hỗ trợ sức khỏe của xương và giúp vết thương mau lành. Nó cũng cung cấp 5% DV vitamin A và 2% DV vitamin C — hai loại vitamin chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch. Thêm vào đó, khẩu phần cho biết sẽ bổ sung ít hơn một calo vào bữa ăn của bạn.

2. Ngò có chứa chất chống oxy hóa

Ngoài giá trị vitamin, rau mùi còn cung cấp các hợp chất quan trọng được gọi là chất chống oxy hóa, theo một đánh giá năm 2022 được công bố trên tạp chí Molecules . Trong khi ngò có nhiều loại chất chống oxy hóa, một lớp, được gọi là polyphenol, đặc biệt quan trọng. Tại sao? Polyphenol làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể góp phần gây ra lão hóa sớm và tăng nguy cơ bệnh tật.

3. Ngò có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch

Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng các bộ phận của cây rau ngổ (bao gồm cả lá rau ngổ) để chữa đau, tiêu viêm , các vấn đề về đường tiêu hóa và bệnh tiểu đường . Trong khi hầu hết các đặc tính y học của cây vẫn chưa được nghiên cứu, một đánh giá năm 2022 được công bố trên Molecules cho thấy loại thảo mộc này có thể có lợi cho tim mạch , chẳng hạn như điều chỉnh huyết áp và nhịp tim. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của ngò. 

Tuy nhiên, trong số 18 nghiên cứu mà tổng quan đã đánh giá, chỉ có hai nghiên cứu được thực hiện trên người. Do đó, bạn không nên nghĩ rằng việc nhai rau mùi sẽ giúp giảm bớt bất kỳ vấn đề tim mạch nào; rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện.

Cách ăn ngò

Nếu bạn đang muốn dễ dàng tăng lượng chất chống oxy hóa và vitamin, trang trí các món ăn với rau ngò sống có thể phù hợp với bạn. Rắc nó lên đỉnh guacamole, salad, đậu, món xào, súp, cá, cà ri, và hơn thế nữa. Ngay cả khi bạn không phải là người thích ăn rau mùi thô, nguyên chất, hãy lên mạng và tìm các công thức nấu ăn kết hợp loại thảo mộc này, chẳng hạn như pico de gallo , pesto , tương ớt và thậm chí cả cocktail . Một trong những món kết hợp yêu thích của tôi là ngô nướng với ngò xắt nhỏ và chanh tươi. Điều quan trọng là hãy thử thú vị với những cách rau mùi có thể làm mới món ăn.