13 loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch
Theo WHO, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tử vong cũng như nhiều loại bệnh khác nhau. Ô nhiễm không khí có thể gây ra nhiều bệnh như đột quỵ, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, viêm phổi và đục thủy tinh thể.
Các nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về ô nhiễm không khí là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức và các bệnh thần kinh.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có thể có lợi cho sức khỏe hô hấp. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn để giúp phổi khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch.
Củ gừng
Gingerol là một hợp chất có trong gừng. Hợp chất này có đặc tính chống viêm mạnh.
Nghệ
Curcumin là hợp chất có trong nghệ và hợp chất này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư.
Các loại trà
Uống trà gừng, chanh, bạc hà và khuynh diệp là những loại trà thảo dược có thể giúp phổi khỏe mạnh bằng cách làm dịu hệ hô hấp.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất rất giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ duy trì chức năng phổi và giúp phổi khỏe mạnh.
Bạc hà
Menthol trong bạc hà có tác dụng thông mũi, làm co các mạch máu trong mũi, giúp thở dễ hơn và làm loãng chất nhầy tích tụ trong phổi.
Axit béo Omega-3
Axit béo Omega-3 có nhiều trong cá và thực phẩm bổ sung dầu cá, quả óc chó, hạnh nhân và hạt lanh, hạt chia có tác dụng tốt trong việc duy trì sức khỏe khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu magiê
Thực phẩm giàu magiê như ngũ cốc nguyên hạt, hạt kê, đậu nành giúp duy trì sức khỏe của các cơ hô hấp và giúp phổi khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu selen
Ví dụ như nấm, trứng, gạo lứt, hạt hướng dương giúp giảm căng thẳng oxy hóa ở phổi và cải thiện chức năng phổi. Từ đó giúp phổi khỏe mạnh.
Các phân tử tự nhiên
Các phân tử tự nhiên có trong rau họ cải– ví dụ như cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh hoặc bắp cải – là 'chất phối tử' trong chế độ ăn uống đối với AHR (– thụ thể hydrocarbon aryl – là một loại protein) được tìm thấy tại các vị trí rào cản trong ruột và phổi, giúp bảo vệ chúng khỏi ô nhiễm hoặc vi-rút và vi khuẩn.
Trái cây họ cam quýt
Theo nghiên cứu, trái cây họ cam quýt giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm 9% nguy cơ mắc ung thư phổi.
Thực phẩm giàu vitamin A
Đơn cử như rau lá xanh đậm, rau có màu vàng và cam, lòng đỏ trứng... giúp duy trì tính toàn vẹn của biểu mô phổi và có tác dụng chống viêm.
Limonoid
Hợp chất này có trong vỏ cam chanh bảo vệ các mô phổi và thường được sử dụng trong các chất làm thơm không khí. D-limonene, pinene, eucalyptol và thymol (trong cỏ xạ hương) thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm để kích thích các tế bào niêm mạc đường hô hấp, giúp chống lại vi khuẩn và loại bỏ các tác nhân gây hại.
Các hợp chất này tạo hương vị và mùi thơm cho thực phẩm có thể hoạt động như thuốc long đờm, thuốc thông mũi, thuốc chống ho, thuốc kháng khuẩn và tốt cho các bệnh về đường hô hấp.
Chúng làm tăng tiết niêm mạc, tiêu diệt mầm bệnh, giảm viêm và giảm độ nhớt của niêm mạc bằng cách làm suy yếu các liên kết hydro trong niêm mạc.
Nước
Nước có thể giúp làm loãng lớp chất nhầy ở đường thở và phổi, giúp bạn thở dễ hơn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!