Phụ Nữ Sức Khỏe

90% người Việt mắc 4 sai lầm tai hại khi ăn lẩu: Số 1 mùa này ai cũng mê nhưng không biết ẩn chứa nguy hại cho sức khoẻ

Có 4 thói quen được cho là gây hại cho sức khỏe khi ăn món này người Việt mắc thường xuyên.

Ăn lẩu quá nóng

Nhiều người nghiện món lẩu vì thích cảm giác xì xụp đồ ăn nóng, vừa thổi vừa ăn, tê cay nơi đầu lưỡi nhưng nếu ăn như vậy sẽ là mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được nhiệt độ 50°C, ăn đồ quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc.

Nhiệt độ nước lẩu có thể lên tới 120 độ C, nếu ăn ngay đồ ăn từ nồi rất dễ bỏng miệng, lưỡi, thực quản, niêm mạc. Một số người đang bị nhiệt miệng, khi ăn lẩu nóng sẽ có nguy cơ bị loét rộng hơn và làm trầm trọng hơn tình trạng viêm ban đầu.

Ăn lẩu không nên nóng vội, thức ăn nên gắp ra bát, đĩa cho nguội bớt mới ăn.

Đồ ăn tái, chưa chín

Nhiều người chỉ chần qua thịt, cá đã ăn. Cách này không chỉ khó tiêu, đau bụng mà vi khuẩn, trứng ký sinh trùng ẩn náu trong thức ăn sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa, gây bệnh.

Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh ba bệnh ký sinh trùng nghiêm trọng là giun xoắn, sán dây và nang sán có thể lây truyền qua lẩu. Nếu mắc bệnh ký sinh trùng, bạn sẽ cảm thấy yếu ớt, đau nhức cơ bắp, cơ thể phù nề, ngứa ran.

Cách ăn đúng là thái thịt nhúng lẩu phải thật mỏng và nhúng thịt chín chứ không tái.

Ăn quá cay

Nhắc đến lẩu, vị cay cay, nóng hổi luôn là lựa chọn hàng đầu, bởi cảm giác toát mồ hôi đầm đìa thật thích thú.

Không khó để hình dung độ cay của lẩu đối với dạ dày và đường ruột. Lúc đầu kích thích thực quản, sau đó nhanh chóng đi qua dạ dày, ruột non,… gây kích ứng nghiêm trọng niêm mạc thành đường tiêu hóa, sinh ra axit dịch vị, đầy hơi, ngoài ra dễ gây viêm thực quản, viêm dạ dày, tiêu chảy cũng là điều không thể tránh khỏi.

Người bị bệnh trĩ hoặc táo bón nên kiêng ăn lẩu hơn. Nếu không, bệnh nhân bị trĩ rất dễ tái phát do các cơ vòng xung quanh hậu môn bị kích thích xung huyết quá mức, làm bệnh thêm trầm trọng.

Mặc dù mỗi người có khả năng chịu cay khác nhau, nhưng vì lợi ích của dạ dày, bác sĩ khuyên rằng nên ăn ít cay. Ngoài ra, sau khi ăn lẩu nên uống thêm nước trắng hoặc nước chè đặc để pha loãng bớt vị cay, giảm bớt kích ứng cho dạ dày, từ đó cơ thể sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Nước lẩu quá bổ dưỡng

Hầu hết các món lẩu đều sử dụng các chất có hàm lượng chất béo cao như lợn, cừu, bơ làm nguyên liệu cơ bản, gia vị chủ yếu là ớt, tiêu, tần bì. Ăn quá nhiều dễ dẫn đến tăng mỡ máu, sỏi mật, loét tá tràng và khoang miệng, viêm nướu, trĩ.

 

Nước lẩu nếu đun lâu và không được thay đổi, các thành phần trong nước lẩu sẽ xảy ra phản ứng hóa học, sinh ra chất độc hại. Chuyên gia khuyên nên đổ đi phần còn lại của nước lẩu không dùng hết.

5 nguyên tắc vàng khi ăn lẩu giúp bảo vệ sức khoẻ

1. Không nên ăn lẩu quá nhiều lần trong thời gian ngắn. Lẩu là một trong những món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng. 

2. Không ăn lẩu quá nóng và quá cay. 

3. Không để bữa ăn kéo dài quá 2 giờ.

4. Nên thêm vào lẩu nhiều rau quả có tác dụng giải nhiệt và ăn kèm bún, mì.

5. Ăn chín, uống sôi.

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

5 loại tinh bột lành mạnh, chống béo phì: Chẳng phải kiêng khem cực khổ mà xuống cân ào ào,...

Không cần kiêng khem cực khổ, 5 loại tinh bột là ‘thần giữ dáng’: xuống cân ào ào, không lo...

Loại rau trị bệnh, chống thương tổn gấp 10 lần củ: Tận dụng còn giúp trường thọ, sống lâu, dẻo...

‘Nữ hoàng của các loại rau’ không chỉ chống ung thư mà còn giúp tăng cường sức khỏe, chống lão...

3 bộ phận của cá bổ ngang tổ yến, người thông minh lục chợ kiếm tìm, kẻ dại vứt sạch...

Nhiều người vô tình bỏ qua phần ngon, bổ của con cá mà không hề biết.

5 loại thực phẩm ‘đắng tới đâu bảo vệ cơ thể tới đấy’, không phải nhân sâm cũng là ‘mỏ...

Đắng nhưng rất tốt, các loại thực phẩm sau không chỉ chứa nhiều loại vitamin tăng cường sức khỏe mà...

Mối liên hệ giữa khoai lang và khả năng ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong khoai lang góp phần ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung...

Chị em chẳng sợ tăng cân nữa, ăn vặt đúng cách có lợi nhiều không tưởng!

Ăn vặt thường bị coi thường, tuy nhiên, nó không xứng đáng với tiếng tăm chẳng mấy tốt đẹp đó....

Tin mới nhất

Vất vả tuổi già chăm cháu, khi con dâu mang thai đứa thứ 3, tôi vội xách giỏ về quê...

2 giờ trước

Trách vợ “sướng không biết điều” vì được mẹ chồng chăm lo nhưng nhìn bát cháo trên tay em, tôi...

2 giờ trước

Thấy con trai tóc tốt không giống bố, chồng đòi xét nghiệm ADN và cái kết phũ phàng

2 giờ trước

Nhập viện cấp cứu vì tai nạn phòng the đáng nhớ

6 giờ trước

Người vợ bị... thượng mã phong sau cuộc 'yêu', phải cấp cứu ngay trong đêm

7 giờ trước

Lỡ dại với vợ cũ, sáng hôm sau tôi bàng hoàng thấy người bên cạnh

8 giờ trước

Bạn thân về nước ghé nhà chơi, vài ngày sau dọn phòng thấy vết máu trên ga giường tôi giật...

8 giờ trước

Biết con gái yêu sớm, chồng tôi không trách còn có suy nghĩ này khiến mẹ con tôi ngỡ ngàng

8 giờ trước

Nghĩ dây chuyền vàng con dâu tặng đắt tiền nên tôi đi trả, lời nhân viên bán hàng nói khiến...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình