Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại rau ‘bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc’, ăn vào trường thọ, ra chợ thấy nhớ mua ngay về

Đó là những loại rau gì?

Giá đỗ

Giá đỗ thường được trồng từ hạt đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ được ngâm trồng từ đậu xanh. Chúng được bán với giá cực rẻ nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải khát, tiêu thực.

Ăn nhiều giá đỗ giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn.

Ảnh minh họa

 Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể ăn sống, làm nộm, muối chua, nhúng lẩu, nấu canh đều rất ngon.

Rau dền

Rau dền là loại rau khá phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Loại rau này được ví là loại rau “trường thọ”, “bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc”. Đây là loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi.

Rau có vị ngọt, mát đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao. Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường…

Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Nếu ăn rau dền thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Rau dền phù hợp sử dụng mùa hè giúp giải nhiệt, giải độc cực tốt.

Ngoài ra, rau dền có chứa các chất có lợi như chất chống oxy hóa. Người ta quan tâm đến việc sử dụng rau dền chữa bệnh mỡ máu cao vì một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng khi chúng ăn rau dền thì có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL. Nhưng ăn rau dền dường như không có những lợi ích này ở người.

Nấm hương

Nấm hương được ví như “Vua của các loại nấm” bởi ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá. Chúng thường được dùng để nấu canh và chế biến các món xào.

Theo dân gian, nấm hương thường được sử dụng để chữa trúng gió, đau đầu, chóng mặt và bệnh dạ dày. Còn các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm các khối u và ngăn ngừa K.

Lá hẹ

Rau hẹ không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn…, mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Cây có dược tính mạnh và có mùi hương rất đặc trưng.

Lá hẹđược mệnh danh là rau của thận, giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy tiêu hóa. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời, lá hẹ cũng có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Mọi người có chế biến lá hẹ bằng cách nấu canh với tôm hay thịt hoặc xào trứng…

Theo Đông y, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương,…

Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,… Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận, tráng dương, cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.

Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Xào rau muống đừng nóng vội cho luôn vào chảo, chị em để ý thêm bước này đảm bảo rau...

Để rau muống xào không bị thâm đen mà có màu xanh mướt như nhà hàng, đồng thời giòn ngon...

Dùng rau ngót làm phương thuốc trị bệnh rất tốt, nhưng nếu không biết những điều CẤM KỴ này thì...

Rau ngót không chỉ là một loại rau dùng để ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh nếu...

3 loại rau cải mùa Đông chẳng khác 'thuốc bổ': đặc sản dân gian vừa tránh cảm cúm, ngừa thiếu...

Trong mùa Đông, chị em có thể tận dụng các loại rau cải này để chăm sóc sức khỏe tốt...

3 loại rau 'trường thọ' hiện được người Nhật săn lùng: Chợ Việt bán vừa nhiều vừa rẻ, nên tranh...

Những loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được...

Sai lầm khúng 5 loại rau này vào nồi lẩu, có loại tiết ra chất độc ăn vào hại nhân,...

Các món rau này tuy ngon nhưng lại không thích hợp để nhúng vào nồi lẩu, các bà nội trợ...

3 loại rau cải đặc sản mùa đông mang lại lợi ích bất ngờ

Các loại rau họ cải như cải cúc, cải xoong, cải bó xôi vừa là nguyên liệu cho những món...

5 loại rau luộc càng ăn càng sống thọ: Chuyên gia gửi gắm niềm tin vì còn ‘ăn đứt’ cả...

Những loại rau này rất thích hợp để bạn ăn bằng phương pháp luộc, mang đến lợi ích cho sức...

Tin mới nhất

'Đèn đỏ' có thể gây đau đầu, ảnh hưởng tâm trí và còn gì nữa?

2 giờ trước

Vì sao người ngủ ngáy luôn nói họ không ngáy?

2 giờ trước

Kiểu áo blouse 'bánh bèo' giúp bạn gái ghi điểm tuyệt đối vì xinh đẹp, thời thượng như tiểu thư

2 giờ trước

Cách bôi kem dưỡng mắt theo hình chữ S: Mẹo ít ai biết giúp chị em U40 trẻ ra chục...

2 giờ trước

Uống nước dừa thực sự giúp giảm cân?

2 giờ trước

Cách trị nóng gan nổi mụn: Bí kíp da đẹp, gan khỏe nhờ ăn uống thông minh, đúng cách

2 giờ trước

Tìm hiểu u xơ tử cung ác tính là gì và cách điều trị

2 giờ trước

AngelaBaby comeback trên địa hạt thời trang, tạo hình 'xấu lạ' khiến dân tình 'khóc thét'

14 giờ trước

Võ Hạ Trâm tiết lộ phản ứng của chồng và con gái khi biết tin mang bầu lần 2

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình