Phụ Nữ Sức Khỏe

9 loại thực phẩm giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên

Collagen được sản xuất từ các acid amin và thường có trong những thực phẩm giàu protein chất lượng cao có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết. Những thực phẩm này rất phổ biến, vì vậy chúng ta nên tận dụng.

1. Dinh dưỡng hỗ trợ ngăn ngừa mất collagen

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể, chiếm phần lớn ở da, xương, khớp và mô liên kết như dây chằng và gân, giữ chúng liên kết với nhau.

Khi cơ thể chúng ta bắt đầu lão hóa, khả năng duy trì loại protein này bị suy giảm tự nhiên, dẫn đến sự suy yếu dần dần các khớp, dây chằng và tạo ra nếp nhăn trên da.

Ngoài ra, các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường như: ô nhiễm không khí, tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, căng thẳng kéo dài… cũng khiến cơ thể dễ bị lão hóa hơn bằng cách kích hoạt các gene (NFK-B) khởi phát quá trình viêm nhiễm, làm tăng nồng độ cortisol (căng thẳng) và phá vỡ collagen nhanh hơn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ dinh dưỡng kém và các vấn đề tiêu hóa ảnh hưởng đến việc tổng hợp protein giúp sản xuất collagen. Để tạo ra collagen hoặc bất kỳ loại protein nào cơ thể cần kết hợp các acid amin. Cơ thể nhận các acid amin khi chúng ta ăn và tiêu hóa các thực phẩm giàu protein sau đó tái sử dụng các acid amin thành collagen. Quá trình tái sử dụng collagen đó, cơ thể sử dụng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C.

Mất collagen gây lão hóa da.

Theo BS. Phương Hồ, Bệnh viện Da liễu TW, collagen có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vì vậy, cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho việc tổng hợp collagen tự nhiên.

Bạn có thể bổ sung collagen từ các acid amin qua những thực phẩm giàu protein, thực phẩm chứa vitamin A và C. Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều collagen như: tôm, cá, thịt gà, trứng, nước hầm xương…; Bổ sung các thực phẩm có sắc tố đỏ, tím và xanh đậm để duy trì sức khỏe, sự săn chắc, độ đàn hồi da của làn da...

2. Những thực phẩm giúp cơ thể sản xuất collagen

2.1.Trà xanh

Trà xanh có chứa EGCG là một trong những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư da do tổn thương do tia cực tím, tăng vi tuần hoàn và cải thiện sức khỏe của da bằng cách tăng cường liên kết chéo collagen

2.2. Thực phẩm chứa carotenoid hỗn hợp

Carotenoid hỗn hợp được tìm thấy trong cà rốt, khoai mỡ, ớt đỏ và rau lá xanh đậm, là chất bảo vệ tự nhiên khỏi tác hại của tia UV. Là chất hòa tan trong chất béo, sắc tố này được lưu trữ trong da và mô mỡ. Ngoài ra, đây còn là tiền chất của vitamin A giúp cơ thể sản xuất vitamin A.

2.3. Quả lựu

Quả lựu chứa acid ellagic và các chất dinh dưỡng thực vật khác có tác dụng ức chế enzyme (MMP) phá vỡ collagen. Hợp chất này thậm chí còn được chứng minh là có thể phá vỡ mảng bám trong động mạch của chúng ta.

2.4. Rau họ cải

Các loại rau họ cải như: bông cải xanh, cải xoăn, cải mầm… chứa một hợp chất mạnh gọi là glucoraphanin. Nhóm hợp chất này có khả năng giúp gan giải độc cơ thể cũng như kích thích NRF-2 (một loại gene chống oxy hóa) và ức chế NFK-B (các gene khởi phát quá trình viêm nhiễm).

2.5. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là thành phần cần thiết để các sợi collagen liên kết với nhau. Để ngăn ngừa mất collagen, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C trong các loại rau và trái cây như trái cây họ cam quýt, các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu đen…

2.6. Nước dùng từ xương hầm

Nước dùng từ xương hầm là một nguyên liệu chế biến nhiều món ăn và chứa collagen dạng sinh học, dễ chuyển hóa. Nước hầm xương cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như: canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin, acid amin… giúp ích cho quá trình sản sinh collagen.

Nước hầm xương giàu collagen.

2.7. Trứng

Trứng cung cấp một lượng lớn protein giúp thúc đẩy sản xuất collagen và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin B, acid amin… giúp tăng cường chuyển hóa collagen cho cơ thể. Collagen từ trứng còn được tìm thấy trong màng trứng, màng này cũng rất giàu acid hyaluronic và keratin.

2.8. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, kefir… có hàm lượng protein cao và giúp sản xuất collagen. Tuy nhiên, cũng giống như thịt, chúng ta nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì chúng rất giàu chất béo.

2.9. Omega - 3

Omega - 3 là chất béo lành mạnh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng được chuyển đổi thành hormone truyền tín hiệu tạo ra tác dụng chống viêm ở cấp độ tế bào. Acid béo omega -3 có trong các loại cá béo như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi... có tác dụng tăng cường sự dẻo dai và đàn hồi cho da rất hiệu quả. Ngoài ra có thể lựa chọn sử dụng dầu hạt lanh để thay thế vì hạt lanh cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều collagen.

Acid béo omega-3 có nhiều trong cá hồi.
Dùng sản phẩm bổ sung collagen đúng cách cũng an toàn, những chất bổ sung này được làm từ mô của bò, lợn, gà, cá, vi khuẩn, nấm men… Chúng chứa một dạng collagen dễ tiêu hóa được gọi là collagen peptide hoặc collagen thủy phân. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên mọi người cần lưu ý chọn sản phẩm chất lượng, đã được cơ quan chức năng kiểm định và sử dụng đúng hướng dẫn.
 
Theo Vân Anh/ Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Lý do uống trà mỗi sáng đẩy lùi bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy thói quen uống trà buổi sáng tốt cho sức khỏe của bạn - giảm 28%...

7 tác hại khi ăn quá nhiều đậu phụ, nam giới cần đặc biệt chú ý

Đậu phụ xuất hiện trong cả bữa cơm bình dân lẫn các nhà hàng cao cấp. Đây là thực phẩm...

7 tác hại của loại đồ uống hàng triệu nam giới Việt mê

Rượu gây tác hại lên toàn bộ cơ thể, trong khi đó, hơn 40% số đàn ông Việt Nam uống...

Loại lá thơm mọc khắp Việt Nam có nhiều công dụng chữa bệnh

Lá lốt mọc tự nhiên ở nước ta, không chỉ là gia vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn...

Chuyên gia cảnh báo thói quen cần tránh khi dùng nồi nấu chậm

Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi nấu chậm là thói quen không tốt, có nguy cơ gây ngộ độc.

Muốn có bát canh cua thơm ngon chuẩn vị, chị em đừng quên bước quan trọng này!

Để nấu canh cua ngon thì cách làm thông thường là chưa đủ, bí kíp để có được món ngon chuẩn vị...

Tác dụng của cát cánh: Chống viêm, giúp long đờm và nhiều lợi ích khác

Cát cánh là vị thuốc có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt được sử dụng để hỗ...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

13 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

13 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

13 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

13 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

13 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

17 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

17 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

17 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình