Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia cảnh báo thói quen cần tránh khi dùng nồi nấu chậm

Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi nấu chậm là thói quen không tốt, có nguy cơ gây ngộ độc.

Nồi nấu chậm tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho những người nội trợ bận rộn tại gia đình. Nhiều loại thực phẩm có thể chế biến bằng nồi nấu chậm, từ súp, món hầm, thịt và đồ tráng miệng.

Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo thực phẩm bạn đang nấu không nhiễm vi khuẩn gây hại. Nhưng có một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Ảnh: Nymag

Bạn không nên cho các loại đồ ăn đã chế biến sẵn và để đông lạnh (thịt, cá) vào nồi nấu chậm vì có thể mất quá nhiều thời gian để rã đông hoàn toàn và bắt đầu nấu.

Theo Meredith Carothers, chuyên gia tại Bộ Nông nghiệp Mỹ, điều này đồng nghĩa để thực phẩm ở nhiệt độ không phù hợp trong thời gian dài tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và có khả năng gây bệnh. Tốt nhất bạn nên rã đông các nguyên liệu đông lạnh trong nước hoặc lò vi sóng. Ngoại lệ là khi bạn sử dụng món ăn dành riêng cho nấu chậm. 

Một người phụ nữ có tên Anne Sullivan đã bị bệnh sau khi ăn món hầm thuần chay bằng nồi nấu chậm. Anne hầm đậu theo các hướng dẫn - bao gồm ngâm đậu trước, sau đó để sôi cả ngày trong nồi nấu chậm.

Tuy nhiên, 7 giờ sau, hạt đậu vẫn cứng và không nở nhưng Anne vẫn mang theo một bát đầy tới chỗ làm. Sau khi ăn, cô bắt đầu choáng váng và chóng mặt. "Chắc hẳn trông tôi rất tệ vì sếp bảo tôi về nhà và ngủ một chút. Tôi cảm thấy buồn nôn", Anne kể. 

Các bác sĩ nghi ngờ Anne nhiễm độc tố phytohaemagglutinin có trong đậu chưa chín, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, chóng mặt và buồn nôn. Theo Mirror, Anne đáng lẽ phải ngâm đậu trong 5 giờ, để ráo nước, rửa sạch rồi đun sôi trong 10 phút. Thay vào đó, cô cho đậu vào nồi nấu chậm ngay lập tức và đã làm tăng mức độ độc tố. 

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

Rau chân vịt cực bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang đến 4 tác...

Rau chân vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu...

Số lượng trứng nên ăn trong một tuần cho từng nhóm tuổi

Trứng là thực phẩm được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ thì không phải...

Đây là 9 điều xảy ra với cơ thể nếu bạn uống trà mỗi ngày

Nhấm nháp một ly trà mỗi ngày có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích không tưởng.

Nên uống nước lọc hay chanh mật ong khi ngủ dậy?

Nên uống nước lọc hay chanh mật ong khi ngủ dậy là câu hỏi nhiều người băn khoăn.

Tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ

Khoai lang mật là thực phẩm dễ ăn, có vị ngọt, được nhiều chị em yêu thích, vậy tác dụng...

Đậu xanh, đậu đen, đậu nành cực tốt nhưng 'đại kỵ' với những người này

Đậu xanh, đậu đen, đậu nành là những loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng...

Làm thế nào để uống rượu mà không gây hại cho cơ thể?

Làm thế nào để uống rượu mà không gây hại cho cơ thể là thắc mắc của nhiều người.

Tin mới nhất

Vụ trường học ở Bình Định tháo 5 tivi trả phụ huynh, hiệu trưởng nói gì?

21 giờ trước

Bố mẹ tự uống cả chục loại thuốc trị ho, bé trai 7 tuổi sốc phản vệ nguy kịch

21 giờ trước

TP.HCM: Bé trai, bé gái mất tích bí ẩn 4 ngày chưa tìm thấy

21 giờ trước

Người phụ nữ ở Quảng Ninh lừa đảo 40 tỉ đồng với chiêu thức tinh vi này

21 giờ trước

Vụ bé trai 6 tuổi bị cha bạo hành, "dì ghẻ" chế nước sôi lên chân ở TP.HCM: Hành vi...

21 giờ trước

Bé trai 12 tuổi đột quỵ khi chạy bộ thể dục ở trường

1 ngày 19 giờ trước

Bé trai ở TP.HCM bỏng nặng nghi bị bố tạt nước sôi

1 ngày 19 giờ trước

Gia đình 5 người nhập viện vì vi khuẩn lan theo nước lũ

1 ngày 19 giờ trước

13 ca mắc cúm A tại một trường học ở Lào Cai

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình