Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại lá thơm mọc khắp Việt Nam có nhiều công dụng chữa bệnh

Lá lốt mọc tự nhiên ở nước ta, không chỉ là gia vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn có tác dụng chữa bệnh xương khớp, tiêu hoá, phụ khoa... Tuy nhiên, nếu dùng lá lốt không đúng cách, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Lâm Nguyễn Thùy An, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, lá lốt là cây thân thảo, thuộc họ hồ tiêu. Các nghiên cứu cho thấy lá lốt chứa nhiều hoạt chất hóa học có lợi cho sức khỏe.

Trong đó, tinh dầu là thành phần chính của lá lốt, chiếm khoảng 0,5-1% khối lượng khô. Tinh dầu lá lốt có mùi thơm đặc trưng, chứa nhiều hợp chất hữu cơ như beta-caryophylen, benzylaxetat, piperolotin, piperolotidin, piperlolotinon... Tinh dầu lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, kích thích tiêu hóa và giảm đau.

Lá lốt chứa một số loại alcaloid nên có tác dụng làm giãn mạch máu, làm ấm cơ thể và trừ phong hàn. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng bảo vệ màng tế bào, ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư do chứa nhóm hợp chất có khả năng chống oxy hoá như flavonoid.

Lá lốt là loại rau quen thuộc với người Việt Nam. Ảnh: Pexels

Trong y học cổ truyền, lá lốt được xếp vào nhóm vị thuốc trừ phong thấp, có vị cay, nồng, hơi đắng, tính ấm. Bác sĩ An cho biết vị thuốc này được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, xương khớp, da liễu và sản phụ khoa.

Bác sĩ dẫn chứng một số công dụng của lá lốt như: điều trị rối loạn tiêu hóa nhờ kích thích tiết dịch vị, giúp tiêu hóa thức ăn, chống đầy hơi, khó tiêu, nôn và tiêu chảy; giảm đau nhức và sưng khớp bằng cách sắc nước uống hoặc giã nát đắp lên vùng bị đau; giảm mồ hôi tay chân, trị viêm nhiễm âm đạo, giải cảm, điều trị mụn nhọt…

Mặc dù vị thuốc này có tác dụng chữa nhiều bệnh nhưng bác sĩ An lưu ý 4 điểm quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thứ nhất, người bệnh chỉ nên dùng một lượng lá lốt vừa phải, trung bình từ 50 đến 150g, không sử dụng quá liều vì có thể gây ra kích ứng dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

Thứ hai, không nên sử dụng lá lốt trong thời gian dài vì có thể gây ra suy giảm chức năng gan và thận.

Thứ ba, không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú vì có thể gây ra co tử cung và ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Thứ tư, không nên sử dụng cho người đang mắc bệnh táo bón, nhiệt miệng, nóng bức trong người, người bị sốt cao, viêm loét dạ dày và tá tràng, vì có thể gây ra kích thích và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. 

Theo Linh Giao/Vietnamnet

Tin liên quan

Rau chân vịt cực bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang đến 4 tác...

Rau chân vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu...

Số lượng trứng nên ăn trong một tuần cho từng nhóm tuổi

Trứng là thực phẩm được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ thì không phải...

Đây là 9 điều xảy ra với cơ thể nếu bạn uống trà mỗi ngày

Nhấm nháp một ly trà mỗi ngày có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích không tưởng.

Làm thế nào để uống rượu mà không gây hại cho cơ thể?

Làm thế nào để uống rượu mà không gây hại cho cơ thể là thắc mắc của nhiều người.

Nên uống nước lọc hay chanh mật ong khi ngủ dậy?

Nên uống nước lọc hay chanh mật ong khi ngủ dậy là câu hỏi nhiều người băn khoăn.

Tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ

Khoai lang mật là thực phẩm dễ ăn, có vị ngọt, được nhiều chị em yêu thích, vậy tác dụng...

Đậu xanh, đậu đen, đậu nành cực tốt nhưng 'đại kỵ' với những người này

Đậu xanh, đậu đen, đậu nành là những loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng...

Tin mới nhất

Ăn gì để da trắng hồng hào và tự nhiên, bạn đã biết chưa?

7 giờ trước

Ăn gì mau lành vết thương sau mổ và phục hồi nhanh chóng?

7 giờ trước

Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

7 giờ trước

Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

12 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

15 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

15 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

15 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình