Khi mới bắt đầu giảm cân, bạn có xu hướng giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, việc cảm thấy đói cả ngày là nguyên nhân chính khiến bạn phải kết thúc chế độ ăn kiêng trong vòng chưa đầy một tuần.
Có một số loại thực phẩm cho não biết rằng bạn đang ăn ngon miệng và ngăn chặn sự thèm ăn. Hãng tin ABC News của Hoa Kỳ đã giới thiệu 6 loại thực phẩm kiềm chế sự thèm ăn này.
◆ Quả táo
Nếu bạn ăn một quả táo khoảng 30 phút trước bữa ăn, chất xơ và nước có trong nó sẽ tạo cảm giác no và khiến bạn ăn ít hơn.
◆ Trứng
Nếu ăn trứng vào buổi sáng giúp bạn duy trì cảm giác no cho đến bữa trưa. Điều này là do protein có trong trứng. Một nghiên cứu từ Đại học Missouri (Hoa Kỳ) cho thấy rằng ăn sáng khoảng 300 calo bao gồm 30 đến 39 gam protein làm giảm cảm giác đói giữa bữa sáng và bữa trưa tăng cảm giác no. Những người ăn bữa sáng giàu protein cũng tiêu thụ ít calo hơn trong ngày.
◆ Các loại hạt
Các loại hạt khô như óc chó và hạnh nhân là những thực phẩm khiến bạn ăn ít hơn và tạo cảm giác no. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Anh cho thấy phụ nữ béo phì ăn 1,5 ounce (khoảng 43 gram) hoặc ba thìa cà phê bơ đậu phộng với ngũ cốc và nước cam vào bữa sáng 12 giờ sau khi ăn sáng so với những phụ nữ béo phì không ăn cảm thấy no trong
Cynthia Sars, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe nói rằng: "Các loại hạt là một cách tự nhiên để kiềm chế sự thèm ăn vì chúng rất giàu chất béo không bão hòa, rất tốt cho cơ thể cùng với protein và chất xơ”. Chất béo không bão hòa, protein và chất xơ giúp điều hòa lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.
◆ Nước
Nếu uống ít nước thì sẽ bị nhầm lẫn là đói bụng. Tại sao lại như vậy nhỉ? Triệu chứng đói cũng tương tự như triệu chứng mất nước do cơ thể thiếu nước. Các triệu chứng bao gồm giảm năng lượng, suy giảm nhận thức và tâm trạng kém. Nếu bạn thèm ăn vặt buổi chiều, hãy uống một cốc nước và đợi 10 phút. Bạn có thể tiết kiệm hàng trăm calo bằng cách loại bỏ cơn đói.
◆ Quả bơ
Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng” cho thấy ăn nửa quả bơ vào bữa trưa sẽ duy trì cảm giác no trong suốt buổi chiều. Trong trường hợp này, nhu cầu ăn vặt của phụ nữ giảm 24% vào buổi chiều.
◆ Bột ớt đỏ
Trong ớt có nhiều capsaicin. Thành phần này thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maastricht ở Hà Lan đã phát hiện ra rằng thêm nhiệt vào thức ăn có thể kiểm soát sự thèm ăn. Nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí bữa ăn ngon” cho thấy rằng tiêu thụ một phần tư thìa cà phê bột ớt trong mỗi bữa ăn sẽ làm tăng cảm giác no. Họ cũng chỉ ăn 75% lượng calo được khuyến nghị hàng ngày và nhu cầu ăn sau bữa tối đã biến mất.