Nghệ là cây thân thảo lâu năm thuộc họ gừng, có tên khoa học là Curcuma longa. Có đến 30 loại nghệ khác nhau, nhưng ở Việt Nam nghệ vàng vẫn là loại phổ biến nhất.
Từ lâu nghệ đã được sử dụng trong các loại thuốc và thực phẩm và mệnh danh như là “thần dược” cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những công dụng tuyệt vời của nghệ mang lại và những lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng nghệ.
Công dụng tuyệt vời của nghệ
Trong nghệ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong một muỗng cà phê bột nghệ có chứa đến 12,4mg canxi, 2,8mg sắt và nhiều dưỡng chất khác như vitamin C, protein, natri.
Mẹ bầu có thể sử dụng sữa nghệ để làm thức uống bổ sung dinh dưỡng trong khi mang thai. Theo Momjunction, sữa nghệ có thể giúp mẹ bầu cải thiện được nhiều vấn đề sức khỏe gặp phải như điều trị đau khớp hiệu quả do tính kháng viêm mạnh của curcumin có trong nghệ giúp hỗ trợ giảm đau khớp và các triệu chứng sưng phù khi mang thai.
Khi mẹ bầu đang phải đối đầu với những cơn ho và cảm lạnh, đừng quên bổ sung cho mình một cốc sữa ấm pha kèm ½ thìa cà phê bột nghệ. Nghệ có tác dụng sát trùng, chống viêm hiệu quả và sữa nghệ sẽ đẩy lùi cơn ho và giảm đau họng một cách nhanh chóng.
Từ nhiều thế kỉ nay, người ta đã biết sử dụng nghệ như một phương thuốc hữu hiệu để lọc máu. Nghệ sẽ kích hoạt mạch bạch huyết, giúp cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, nghệ còn giúp gan hoạt động tốt hơn và loại bỏ độc tố trong cơ thể ra ngoài.
Nếu mẹ bầu đang khổ sở với các vết rạn xấu xí trên bụng hay tình trạng da mặt thâm sạm thì nghệ chính là chìa khóa tuyệt vời để giải quyết những vấn đề trên. Hoạt chất curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây nhiễm trùng, phòng ngừa điều trị mụn, giúp da mặt giảm thâm, nám và đặc biệt sẽ giúp tái tạo da và làm mờ các vết rạn hiệu quả.
Cách sử dụng nghệ để chăm sóc da cho mẹ bầu rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần dùng bột nghệ hòa với nước tạo thành hỗn hợp xoa lên vùng da bị rạn, massage nhẹ nhàng trong 15-20 phút đều đặn hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể pha hỗn hợp nghệ và sữa theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành mặt nạ trắng da, giảm thâm nám hiệu quả.
Lưu ý sử dụng nghệ khi mang thai
Các chuyên gia nói rằng, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần cẩn trọng khi sử dụng nghệ để ăn uống vì một số tác dụng phụ mà nghệ sẽ gây ra.
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt chất curcumin, thành phần chính trong nghệ có tác dụng kích thích tử cung co bóp. Điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ sảy thay và sinh non, đặc biệt là cho mẹ bầu dưới 37 tuần thai. Bên cạnh đó các thành phần hoạt tính sinh học có trong nghệ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Củ nghệ được biết đến là phương thuốc tự nhiên để ngăn chặn việc sản xuất các tế bào gây hiện tượng máu đông. Nếu mẹ bầu đang gặp phải tình trạng chảy máu khi mang thai, nghệ sẽ gia tăng tập hợp tiểu cầu khiến tình trạng chảy máu nghiệm trọng hơn.
Dù nghệ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ bầu cần cẩn trọng khi sử dụng. Các bác sĩ cũng đã khuyến cáo các mẹ bầu nếu chỉ sử dụng hơn 10g nghệ một ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc thai nghén, ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thêm nghệ vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
(Theo Momjunction)