Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất cũng như chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin và một số các chất. Đồng thời nguồn vitamin nhóm B, chủ yếu là B1 tập trung ở phần thịt nạc.
Từ đó, các vitamin tan trong chất béo chỉ có ở gan, thận. Ngoài ra, ở gan thận tim não có nhiều cholesterol và photphatit. Các loại thịt khác nhau không chỉ hương vị khác nhau, mà còn có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, trong thai kỳ, bà bầu nên sử dụng thường xuyên các loại thịt có nguồn dưỡng chất cao dưới đây nhé!
Thịt lợn (thịt heo)
Không chỉ là loại thịt quen thuộc mà thịt lợn còn chứa nhiều đạm, protein, vitamin D, vitamin K, vitamin B, B1, B2, vitamin A và các axit amin thiết yếu nên là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Đặc biệt, khi chế biến thịt lợn, mẹ bầu không nên nấu quá lâu sẽ khiến các dưỡng chất biến mất, nhất là vitamin B1.
Một số món ngon chế biến từ thịt lợn mà mẹ bầu có thể tham khảo: Thịt kho tàu, chà bông (ruốc), đậu phụ nhồi thịt, canh thịt, thịt nướng,...
Thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm được phụ nữ mang thai dùng nhiều nhất bởi những giá trị dưỡng chất của nó như: Sắt, protein (trong 100g thịt bò có tới 20 – 30g protein), vitamin B12, B6, kẽm, magie, kali… Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, thịt bò giúp tế bào thai nhi tăng trưởng tốt, ổn định chỉ số đường huyết trong máu mẹ bầu, tăng cường sức đề kháng, phòng viêm nhiễm và giúp mẹ lợi sữa sau sinh.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần phải sử dụng thịt bò một cách hợp lý vì nó chứa nhiều cholesterol, nên cần két hợp với các loại thực phẩm khác để tạo nên một thực đơn hợp lý. Ngoài ra, các bà bầu không nên ăn thịt bò sống vì nó chứa nhiều ký sinh trùng Toxoplasma gondii có khả năng xâm nhập vào thai nhi gây ra các nguy cơ như sinh non, dị tật não bộ thai nhi....
Thịt gà
Là loại thịt rất giàu protein, các khoáng chất như sắt, canxi, photpho, các loại vitamin A, D, E, B1, B2 và axit nicotic nên mẹ bầu thường xuyên hấp thụ thịt gà sẽ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, thịt gà còn có tác dụng giảm phù nề, an thai, bổ sung dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị suy nhược thể chất, mệt mỏi, chán ăn, cảm cúm, sốt,… Lưu ý, mẹ bầu nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp vì nó hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời dai và ngon hơn.
Thịt vịt
Theo Đông y, thịt vịt có tác dụng lợi tiểu, bổ hư, giải nhiệt, ích tạng. Đồng thời, đây cũng là loại gia cầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt bò, thịt lợn, dê, cá, trứng,... bởi có hàm lượng vi chất như: Sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin A, vitamin B1, B2, phospho, canxi rất cao.
Nhiều người cho rằng ăn thịt vịt khi mang thai, con sinh ra bị mẩn ngứa, nổi mụn. Tuy nhiên, điều này chưa có một bằng chứng khoa học nào kết luận được. Do vậy, mẹ bầu có thể sử dụng thịt vịt một cách bình thường nhưng để chắc chắn hơn, mẹ bầu nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Thịt chim bồ câu
Thịt chim bồ câu cũng là một vị thuốc có tác dụng ích khí huyết, giải độc cho cơ thể, kiện tỳ vị, bổ ngũ tạng. Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu còn có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều loại vi chất như: Protein, chất béo, canxi, phospho, lipid, sắt, các vitamin A, vitamin E, vitamin B1, B2…
Đặc biệt, khác với thịt gà, thịt vịt, thịt bò,... mẹ bầu ăn thịt chim bồ câu sẽ dễ tiêu hóa hơn, tránh bị tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn thịt chim bồ câu 1 đến 2 lần/ tuần.
Thịt dê
Trong thịt dê có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như: Vitamin nhóm B, protein, chất béo, vitamin A, rentinol, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin E, phospho, kali, natri, sắt, magie, kẽm, selen, đồng,…
Theo đó, đối với phụ nữ mang thai, thịt dê giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai, kẽm góp phần vào sự phát triển của xương thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm giảm các triệu chứng ốm nghén, mẩn ngứa, mề đay, đầy hơi, khó tiêu,…