Phụ Nữ Sức Khỏe

Cứ chế biến theo những cách sai lầm này thì đừng trách tại sao thịt mất hết dưỡng chất

Thịt là thực phẩm được nhiều người yêu thích và dễ chế biến thành những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn mắc những sai lầm này khi bảo quản và sơ chế thì rất dễ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong thực phẩm này.

Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và là thực phẩm được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến và bảo quản không đúng cách thì những dưỡng chất có trong thực phẩm này sẽ nhanh chóng “bốc hơi”.

Dưới đây là những sai lầm khi chế biến thịt bạn cần lưu ý để bảo toàn giá trị dinh dưỡng cho loại thực phẩm này:

Những cách chế biến sai lầm khiến thịt mất dưỡng chất

Rã đông sai cách

Nhiều người thường rã đông thịt bằng cách ngâm trong nước nóng mà không hề biết rằng điều này có thể làm giảm chất dinh dưỡng của thịt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên lấy thịt ra khỏi ngăn đông khoảng 2-3 giờ trước khi chế biến để thịt rã đông tự nhiên. Nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể rã đông trực tiếp dưới vòi nước.

Rã đông sai cách có thể khiến thịt mất đi dưỡng chất vốn có - Ảnh minh họa: Internet

Thêm nước lạnh khi đun nấu

Khi luộc thịt, bạn không nên thêm nước lạnh trong quá trình đun vì lúc này thịt đang luộc ở nhiệt độ cao, việc thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt kết tủa, làm thịt co lại và cứng, gây ảnh hưởng đến mùi vị và mất đi dưỡng chất vốn có.

Để thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Nhiều chị em bận rộn thường có thói quen trữ thịt trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc để thịt trong ngăn lạnh quá lâu sẽ phát sinh vi khuẩn làm thịt mất đi dưỡng chất và hương vị tươi ngon.

Tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản thịt trong ngăn đông khoảng 2 ngày, đối với thịt đã chế biến cũng không nên để quá 5 ngày.

Tránh bảo quản thịt quá lâu trong ngăn đông - Ảnh minh họa: Internet

Chần thịt để loại bỏ hóa chất

Thói quen chần thịt qua nước sôi để loại bỏ hóa chất độc hại thường được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn phản tác dụng. Các dưỡng chất cùng nhiều vitamin và axit amin trong thịt có thể bị biến chất. Bên cạnh đó, phương pháp chần nước sôi còn khiến thịt co lại làm cho loại thực phẩm này hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn.

Nấu thịt quá lâu

Việc nấu hoặc ninh thịt quá lâu có thể khiến các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Đây là chất chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ung thư.

Chính vì vậy, bạn không nên nấu thịt quá lâu, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi để giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Bạn chỉ nên nấu thịt vừa đủ chín và mềm để bảo toàn dưỡng chất - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những sai lầm khi chế biến khiến thịt mất đi dưỡng chất vốn có mà bạn nên từ bỏ ngay từ hôm nay.

Đông Anh (Tổng Hợp)

Tin liên quan

Chẳng cần luyện tập vất vả, cứ ăn những thực phẩm này mỗi ngày đảm bảo eo thon, dáng đẹp...

Nếu bạn cho rằng việc nhịn ăn có thể giúp loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng thì hoàn toàn sai...

U30 da vẫn đẹp không tì vết nhờ chăm ăn những thực phẩm chống lõa hóa này mỗi ngày

Bước sang độ tuổi 25, làn da bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu như nếp nhăn, sạm đen, da...

Vòng 3 lép đến mấy cũng căng tròn quyến rũ nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này mỗi ngày

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tăng kích thước vòng 3. Nếu bạn...

Chẳng còn nỗi lo da nhờn đầy mụn nhờ chăm ăn những thực phẩm này trong ngày hè

Làn da bóng nhờn gây bít tắc lỗ chân lông khiến da dễ nổi mụn, nhất là trong những ngày...

Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia...

Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể....

Đây chính là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn vào mùa hè nếu không muốn gây hại sức...

Vào những ngày nắng nóng, hệ miễn dịch dần trở nên suy yếu khiến bạn dễ mắc nhiều loại bệnh....

Làn da khỏe mạnh, căng bóng như sao Hàn nhờ thường xuyên ăn những loại thực phẩm này

Chẳng cần tốn kém chi phí cho các loại mỹ phẩm đắt tiền, bạn vẫn có thể sở hữu làn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

3 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

3 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

18 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình