Càng lớn tuổi, bạn càng cần chú ý đến sức khỏe xương của mình. Trong xương chứa các khoáng chất, chất hữu cơ và nước. Mật độ xương là tiêu chuẩn đánh giá cho sức khỏe xương, khi bạn còn trẻ thì thấp và tăng cao khi bạn lớn. Mật độ xương đạt đỉnh vào khoảng 30 tuổi, giảm dần khi già đi và đặc biệt là phụ nữ, nó giảm nhanh hơn sau khi mãn kinh. Vì vậy, nên bổ sung thêm canxi để xương chắc khỏe hơn. Theo Diễn đàn truyền thông thực phẩm Hàn Quốc và "Eat this, not that" phương tiện truyền thông về thực phẩm và sức khỏe của Mỹ, các chuyên gia đã công bố "5 loại thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa lão hóa xương".
1.Sữa
Có thể thay thế các sản phẩm sữa bò thành sữa có nguồn gốc thực vật và sữa đậu nành. Các sản phẩm từ sữa là thực phẩm cung cấp canxi và vitamin D cho xương. Một cốc sữa 300mg chứa 30% canxi hàng ngày và 15% vitamin D có thể đáp ứng đủ cho xương khỏe hơn. Nếu bạn mua sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật, hãy chọn sản phẩm có thể bổ sung canxi và vitamin D.
2.Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp rất giàu canxi và protein. Vì sữa là thành phần chính trong sữa chua nên rất giàu chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe. Những người tham gia chương trình tập thể dục cường độ cao kết hợp với sữa chua Hy Lạp trong 12 tuần thì xương chắc khỏe hơn những người dùng thuốc hỗ trợ. Sữa chua Hy Lạp cung cấp magie và Choline, hai chất dinh dưỡng quan trọng không kém để hỗ trợ xương chắc khỏe.
3.Trứng
Cho dù bạn tiêu thụ nhiều canxi đến mấy nhưng tỷ lệ hấp thụ thấp thì hiệu quả sẽ giảm. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tỷ lệ hấp thụ canxi. Vitamin D được tổng hợp một cách tự nhiên trong cơ thể chúng ta khi nhận được ánh nắng mặt trời, nhưng nếu lượng ánh sáng mặt trời thấp hoặc hoạt động bên ngoài ít thì nên sử dụng thêm các thực phẩm giàu vitamin D. Trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D. Vitamin D giúp xương hấp thụ canxi tốt hơn. Lượng vitamin D hấp thụ hàng ngày là 10mcg, trứng cỡ trung bình cung cấp khoảng 5% lượng vitamin D cơ thể cần mỗi ngày. Đặc biệt lòng đỏ trứng giàu vitamin D.
4.Nấm
Nấm cũng rất giàu vitamin D một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho xương. Tạp chí "Journal of Nutritional Biochemistry" xác nhận rằng động vật ăn nấm thì lượng vitamin D có trong xương tăng lên.
5. Nước cam
Một số nhãn hiệu nước ép cam đóng chai cung cấp lượng canxi và vitamin D. Canxi và vitamin D được thêm vào nước cam được biết là có tỷ lệ hấp thụ rất cao. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition" cho thấy rằng vitamin D trong nước cam cũng hiệu quả như vitamin D trong các chất bổ sung.
Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm không tốt cho sức khỏe xương. Khi chúng ta ăn mặn cơ thể sẽ bài tiết muối và canxi qua nước tiểu để hạ muối. Caffeine cản trở sự hấp thụ canxi, thuốc lá và rượu cũng ngăn chặn các chất dinh dưỡng cần đi đến xương do đó thúc đẩy quá trình lão hóa xương.