Dù có ngủ ngon và tập thể dục thường xuyên, nhưng đôi khi năng lượng của bạn lại rất ít. Nếu cơ thể của bạn gặp tình trạng như thế này và bạn không có năng lượng, bạn cần phải kiểm tra lại chế độ ăn uống của mình.
Các chuyên gia nói, "Chúng ta ăn gì và ăn như thế nào là quan trọng vì cơ thể chúng ta phụ thuộc vào chất dinh dưỡng và năng lượng chúng ta nhận được từ thức ăn." Dựa trên dữ liệu từ Huffington Post, một phương tiện truyền thông internet của Mỹ, chúng tôi xin giới thiệu 5 thói quen ăn uống xấu gây ra mệt mỏi.
Tập thể dục trong một thời gian dài mà không ăn uống
Tập thể dục hơn 2 tiếng đồng hồ mà không ăn gì khiến lượng đường trong máu giảm mạnh, không tốt cho cơ thể. Cơ thể chúng ta sử dụng glucose - một loại đường để tạo ra ATP, rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng.
Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta, không chỉ cơ và não, đều cần ATP để sản xuất năng lượng. Nếu chúng ta không ăn, lượng đường trong máu của chúng ta sẽ giảm xuống và chúng ta cảm thấy mệt mỏi và mất sức vì không thể tạo ra đủ ATP.
Ăn không đủ chất xơ
Ăn sáng quá nhiều chất bột đường không tốt cho cơ thể. Nên ăn sáng với thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại hạt.
David Katz, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Dự phòng của Đại học Yale cho biết: "Chất xơ hoạt động như một bộ lọc làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và đường trong ruột".
Tiến sĩ Mladen Goluvik thuộc Phòng khám Cleveland ở Mỹ giải thích: “Bạn càng có nhiều ty thể, cơ bắp của bạn hoạt động tốt hơn và bạn cảm thấy ít mệt mỏi hơn”.
Tránh carbohydrate
Gần đây, chế độ ăn kiêng low-carb đã trở thành một chủ đề được thảo luận. Meridan Zurner, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Tufts, Mỹ cho biết: "Cơ thể chúng ta hoạt động dựa vào carbohydrate, thật đáng tiếc khi một số người không muốn hơn mức cần thiết"
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn quá ít carbohydrate có kết quả kiểm tra trí nhớ kém hơn những phụ nữ không ăn. Carbohydrate cũng giúp cơ thể đốt cháy chất béo.
Ăn ít thịt
Nếu bạn ăn chay và uống cà phê hoặc trà thường xuyên, cơ thể bạn có thể bị thiếu sắt. Khoảng 12% phụ nữ từ 20 đến 49 tuổi bị thiếu sắt.
Phụ nữ cần 18 mg sắt mỗi ngày cho đến khi 51 tuổi và 8 mg mỗi ngày sau đó. Tốt nhất nên ăn thịt, nhưng đậu tây và rau bina cũng rất tốt, và để tăng cường hấp thu sắt, tốt hơn nên ăn cùng với các loại trái cây giàu vitamin C, chẳng hạn như cam và cà chua.