Sau đây là 5 loại thực phẩm quen thuộc mà mẹ không nên ăn khi đang nuôi con bằng sữa mẹ:
Cà phê
Cà phê là loại thực phẩm đứng đầu danh sách mà chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ tuyết đối cần phải tránh. Bởi lẽ, nguyên nhân là do hàm lượng caffeine trong cà phê sẽ tích tụ lại trong sữa mẹ. Điều này cũng tương tự với trà, soda, thức uống năng lượng và một số loại thuốc có chứa caffeine.
Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh không thể bài tiết caffeine hiệu quả. Vì vậy, caffeine tích tụ trong cơ thể của bé gây ra sự kích thích, mất ngủ và khó chịu. Lượng caffeine cao có thể làm giảm lượng chất sắt trong sữa mẹ và làm giảm mức độ hemoglobin ở bé. Do đó giải pháp tốt nhất là cắt giảm cà phê.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho chúng ta. Tuy nhiên, các thành phần có tính axit của chúng có thể gây khó chịu cho bụng trẻ nhỏ. Đường tiêu hóa chưa trưởng thành của con sẽ không thể hấp thu các thành phần này dẫn đến phát ban tã, quấy khóc, nôn ói.
Nếu bạn quyết định cho bé ăn các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, chanh và cam, hãy thay thế chúng bằng các thực phẩm giàu vitamin C khác như đu đủ, dứa, dâu tây hoặc xoài.
Đậu phộng
Nếu bị dị ứng đậu phộng, bạn hãy tránh ăn đậu phộng cho đến khi bé cai sữa. Các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể đi vào sữa mẹ và sau đó ảnh hưởng đến con khi bú. Bé có thể bị phát ban, thở khò khè hoặc dị ứng. Thậm chí chỉ một ít đậu phộng có thể dẫn đến các chất gây dị ứng truyền qua sữa mẹ từ 1–6 giờ.
Sữa và chế phẩm từ sữa
Khi mẹ ăn các sản phẩm từ sữa hoặc uống sữa, các chất gây dị ứng có thể vào sữa mẹ và gây kích ứng cho bé. Nếu bạn quan sát thấy các triệu chứng như bé nôn mửa và đau bụng sau khi bạn sử dụng các sản phẩm từ sữa thì phải ngưng uống các các sản phẩm này một thời gian. Các triệu chứng khác bao gồm eczema, các vấn đề về da và giấc ngủ.
Trẻ em bị dị ứng bơ sữa thường cũng có dấu hiệu dị ứng đậu nành. Bạn hãy thay thế bằng thực phẩm sữa hữu cơ có hàm lượng chất béo cao; thịt, gia cầm không có kháng sinh, không chứa hormone tăng trưởng, hóa chất hoặc thuốc trừ sâu.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân xuất hiện trong sữa nếu bạn ăn cá và các thực phẩm có chứa lượng thủy ngân cao. Mức thủy ngân cao trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của em bé. Phụ nữ cho con bú nên tránh ăn cá kiếm, cá mập, cá thu và cá biển vì chúng chứa nhiều thủy ngân. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn cá (kể cả cá ngừ đóng hộp) với mức độ vừa phải và không quá 2 khẩu phần mỗi tuần.