Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại rau nấu chín kỹ không khác gì 'thần dược' cho sức khỏe, phát huy hết chất dinh dưỡng vốn có, càng ăn càng bổ

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đây là những loại rau cần nấu chín kỹ trước khi ăn, vì như vậy sẽ giúp thực phẩm vừa ngon hơn, hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất vốn có.

Cà chua

Ăn sống cà chua tươi tự trồng trong sân nhà là một trong những thú vui của nhiều người vào mùa hè, nhưng ăn cà chua nấu chín còn có nhiều lợi ích hơn. Khi cà chua được nấu chín, mô tế bào thay đổi đáng kể, phá vỡ thành tế bào cứng rắn và cho phép cơ thể hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng có giá trị, chẳng hạn như lycopene, một chất siêu chống oxy hóa.

Còn trong mùa cảm cúm, lycopene giúp nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể và phòng chống cảm lạnh, nhưng không phải cách nấu nào cũng phù hợp. Khi náu cà chua đừng để cháy, khét (các loại rau củ khác cũng vậy), vì nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm tác dụng của vitamin và khoáng chất.

Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt

Cà rốt nấu chín chứa nhiều beta-carotene hơn cà rốt sống, đây là một chất được gọi là carotenoid để chuyển hóa thành vitamin A, một loại khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của xương, thị lực và hệ miễn dịch.

Nấu cà rốt không gọt vỏ còn làm tăng gấp đôi chất chống oxy hóa . Bạn nên luộc cà rốt nguyên củ trước khi thái vì nó ngăn không cho các chất dinh dưỡng này thoát vào nước nấu. Tránh chiên cà rốt vì điều này đã được phát hiện là làm giảm lượng carotenoid.

Ảnh minh họa: Internet

Bí ngô

Hiếm ai ăn sống bí ngô và đó là một điều tốt bởi bí ngô bổ dưỡng hơn nhiều sau khi được nấu. Giống cà rốt, bí ngô giàu beta-carotene cùng chất chống oxy hóa nên được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. 

Ảnh minh họa: Internet

Cải xoăn

Cải xoăn tốt cho sức khỏe nhất khi được hấp vì nó vô hiệu hóa các enzym ngăn cơ thể sử dụng i-ốt cần thiết cho tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn.

Đối với tất cả các loại rau, nhiệt độ cao hơn, thời gian nấu lâu hơn và lượng nước lớn hơn sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡnghơn. Các vitamin hòa tan trong nước (C và nhiều vitamin B) là những chất dinh dưỡng không ổn định nhất khi nấu ăn vì chúng thoát khỏi rau củ vào nước nấu. Vì vậy, tránh ngâm chúng trong nước, sử dụng ít nước nhất khi nấu và sử dụng các phương pháp nấu ăn khác, chẳng hạn như hấp. Ngoài ra, nếu còn dư nước luộc, hãy sử dụng nó nấu súp vì nó giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng đã bị trôi ra.

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa nhiều folate cần thiết cho phát triển tế bào và sức khỏe sinh sản. Nấu rau chân vịt không làm tăng lượng folate nhưng giúp bạn ăn nhiều rau và hấp thụ nhiều folate hơn.

Shin (t/h)

Tin liên quan

Các loại cá biển tốt cho sức khỏe nên mua khi đi chợ

Dưới đây là các loại cá biển tốt cho sức khỏe chị em nội trợ nên mua khi đi chợ.

Uống nước quả sung có tác dụng gì?

Nhiều người thường có thói quen pha nước quả sung để uống, vậy uống nước quả sung có tác dụng...

Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Dù cho bạn mua rau củ đắt tiền mà không biết cách bảo quản thì cũng không thể hấp thụ...

5 bộ phận vừa ngon vừa bổ của con cá nhiều người thường hay bỏ đi

Không phải thịt cá đây mới là 5 phần ngon và bổ nhất của con cá.

4 loại rau mọc hoang đầy ở Việt Nam là 'rau trường thọ' ở nhiều quốc gia

Mang nhiều chất dinh dưỡng, những loại rau này được một số nước coi là liều thuốc trường thọ, được...

Những món ăn ngon nhưng không thực sự lành mạnh và cách thay thế hiệu quả

Thực phẩm lành mạnh có vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng bởi không chỉ cung cấp năng...

Quả dứa ăn hay bị rát lưỡi nhưng chứa những lợi ích đáng kinh ngạc mà có thể nhiều người...

Dứa là trái cây phổ biến trong mùa hè, chứa nhiều vitamin và các axit hữu cơ tốt cho sức...

Tin mới nhất

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

10 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

10 giờ trước

5 thực phẩm giúp tóc suôn mượt, dài nhanh cấp tốc lại chẳng lo xơ rối hay gãy rụng

11 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

11 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

11 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

14 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

14 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 9 giờ trước

Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?

2 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình