Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại rau mọc hoang đầy ở Việt Nam là 'rau trường thọ' ở nhiều quốc gia

Mang nhiều chất dinh dưỡng, những loại rau này được một số nước coi là liều thuốc trường thọ, được bán giá cao song đây lại là loại rau phổ biến ở các chợ Việt.

Lá hẹ

Với người Nhật, lá hẹ là loại rau lành mạnh, giúp tăng cường sức khoẻ rất tốt. Trong Đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm, được mệnh danh là rau của thận, tốt cho "cánh mày râu" trong chuyện sinh lý. Nhờ chứa hợp chất chống viêm mạnh hơn cả thuốc kháng sinh mà rau hẹ có thể sử dụng như một thực phẩm hàng ngày để trị viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ.

Lá hẹ cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, tác dụng trong việc cải thiện nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời, lá hẹ có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Thường xuyên sử dụng lá hẹ vào mùa đông, xuân có thể giúp xua tan cảm lạnh, tăng cường thể lực, thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh được tình trạng thiếu dương khí.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng song bạn không nên sử dụng lá hẹ quá nhiều một lúc bởi có thể ảnh hường đến đường tiêu hoá. Tốt nhất là nên ăn kiểm soát ở mức 100-200g/bữa.

Lưu ý khi chế biến lá hẹ cần cắt nhỏ và xào lửa to, thao tác thật nhanh. Xào quá lâu sẽ khiến hẹ bị nát, không ngon, đồng thời khiến chất sulfide trong hẹ bị biến chất.

Rau dền

Rau dền là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như: Dền gai, dền đỏ, dền cơm. Trong đó, rau dền đỏ là loại chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, chứa hàm lượng chất sắt cao hơn bó xôi rất nhiều, hàm lượng Canxi cao hơn gấp 3 lần.

Không chỉ tốt cho người tiểu đường, thiếu máu, ăn rau dền đỏ thường xuyên còn giúp bạn ngừa ung thư, loãng xương và cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học, rau dền là thực phẩm thiết yếu cho những người mắc chứng bệnh tiểu đường, giảm Cholesterol, ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những loại rau rất hay thường gặp trong các bữa cơm gia đình, nhưng rất ít ai biết được. Ngoài khả năng có thể chế biến thành các món ăn ngon thì chúng còn là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh hiệu quả. Bạn hãy nên tìm ngay để chế biến cho cả nhà một bữa cơm thật ngon miệng nhé.

Rau càng cua

Ở Việt Nam, nhiều người coi rau này là cỏ dại, mọc hoang, chỉ làm thức ăn cho gia súc mà không biết rằng rau càng cua có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Tại một số nước, rau càng cua rất được ưa chuộng, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vì những lợi ích y học kỳ diệu của nó. Hoạt chất chiết ra từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...

Ảnh minh họa: Internet

Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. Còn người Java lại dùng loại rau này để trị sốt rét, đau đầu.

Nấm hương

Ngay từ thời xa xưa nấm hương được đánh giá là một thực phẩm cực quý và được vua chúa dùng rất nhiều. Nấm hương có một hương vị rất độc đáo, bổ dưỡng, thơm ngon được các chuyên gia ẩm thực đặt tên là “vua của các loài nấm”.

Ảnh minh họa: Internet

Nấm hương chứa nhiều Vitamin B1, B2, Niacin và Protein, Lentinan, Asparagin, Purine, Trimethylamine, Mannitol, Trehalose và các hoạt chất khác. Chính vì thế nấm hương được chế biến thành rất nhiều món ăn và bào chế thuốc trị các bệnh như gan, thận, lá lách, dạ dày, làm dịu các dây thần kinh.

Ngoài ra, người ăn nhiều nấm hương còn có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư, hoặc nếu người mắc bệnh ung thư sẽ ngăn chặn quá trình phát triển của các tế bào khối u.

 

Văn Hiên (t/h)

Tin liên quan

Điều kỳ diệu khi ăn lê thường xuyên mà không phải ai cũng biết: Ngăn ngừa tiểu đường, ức chế...

Lê chứa vô số các chất dinh dưỡng, chất xơ và các loại vitamin, đóng vai trò quan trọng trong...

Loại rau quen thuộc ở Việt Nam, khiến cư dân mạng nước ngoài 'sốt rần rần' vì được mệnh danh...

Bất ngờ khi loại rau cực quen mặt ở Việt Nam lại là tiên dược trong chuyện chăn gối, giúp...

Loại củ mọc dại ở Việt Nam được mệnh danh là 'thần dược' hồi xuân cho phụ nữ trung niên...

Loại củ mọc dại nhiều tại Việt Nam được rất nhiều quốc gia trên thế giới dùng làm thuốc quý,...

Hai bộ phận của gà được ví như 'thuốc quý' giúp cải thiện thị giác, dưỡng khí, bổ huyết: Biết...

Ngoài thịt gà, hai bộ phận này được xem như một 'vị thuốc' có tác dụng chống lão hóa, dưỡng...

Loại rau mọc dại khắp nơi, nhiều người không ăn được nhưng lại là 'thần dược trị bách bệnh'

Do có mùi tanh nên loại rau này khá kén người ăn, tuy nhiên, công dụng của chúng được ví...

Đều đặn kết hợp thứ này với nước đậu đen uống trong 7 ngày, cả người nhẹ bẫng, vừa giảm...

Gừng có tính nóng giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, mỡ thừa kết hợp cùng đậu đen...

Những công dụng của quả vải tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Quả vải thiều là một trong những loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè.

Tin mới nhất

Kim Tĩnh lần đầu xuất hiện sau khi xác nhận mang thai, tuyên bố: 'Chồng có thể không công khai,...

2 giờ trước

Một nữ ca sĩ gặp tai nạn té ngã từ độ cao 2m, gãy xương cột sống trong lúc ghi...

2 giờ trước

Bật mí một mẹo vặt đơn giản làm cho làn da luôn mịn màng và tươi sáng

2 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra tập thể dục cường độ thấp giúp giảm trầm cảm

2 giờ trước

Danh hài Thuý Nga: Hôn nhân không viên mãn, U50 vẫn khoe sắc vóc nóng bỏng, chọn cuộc sống làm...

2 giờ trước

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

6 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

6 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

6 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình