Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu bà bầu cần thận trọng khi ăn

Rau cải, các cây họ nhà đậu, cà pháo, súp lơ... là những loại rau củ chứa lượng lớn thuốc trừ sâu sau khi thu hoạch bà bầu cần hết sức chú ý.

Nhiều khu vực trồng rau phải tiến hành sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảo bảo chất lượng rau củ quả trong quá trình trồng trọt. Dư lượng thuốc trừ sâu sẽ khác nhau đối với từng loại rau củ.

Theo nghiên cứu ở nước ta, 5 loại rau củ quả dưới đây nằm trong danh sách thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất sau khi thu hoạch, bà bầu cần hết sức chú ý.

Rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu 

Rau cải

Rau cải xanh, cải thìa, cải ngọt.... là những loại rau lá xanh chứa hàm lượng lớn thuốc trừ sâu. Khi gieo trồng, họ nhà cải thu hút rất nhiều loại sâu bọ đục lá. Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nông dân thường tăng cường bón phân đạm và xịt thuốc trừ sâu trước thời kỳ thu hoạch.

Các loại rau cải thường chứa lượng lớn thuốc trừ sâu sau khi thu hoạch - Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp người sản xuất không tuân thủ đúng thời gian cách ly khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rau cải sau khi thu hoạch có nguy cơ tồn đọng lượng lớn hóa chất trên lá. 

Cây thuộc họ đậu

Đậu đũa, đậu cô ve nằm trong danh sách các loại rau củ có nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật cao. Trên thực tế, đây là loại rau thường bị sâu đục quả nên người trồng phải thường xuyên phun thuốc để đảm bảo sản lượng thu hoạch. 

Thời gian thu hoạch nhanh khiến các loại đậu vẫn tồn đọng dư lượng thuốc trừ sâu Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, thời điểm họ nhà đậu ra quả đến khi thu hoạch rất ngắn (chỉ khoảng từ 5 - 7 ngày) khiến dư lượng thuốc trong quả đậu tồn đọng cao. Do đó, bà bầu nên cẩn trọng khi chế biến các món ăn từ nguồn thực phẩm này.

Dưa chuột

Dưa chuột được trồng phổ biến ở nước ta với hai mùa thu hoạch chính trong năm: Vụ xuân (giai đoạn từ tháng 2 - tháng 5) và vụ đông (từ tháng 9 - tháng 12). Thời điểm thu hoạch vụ xuân là giai đoạn nhiều sâu bệnh nhất. 

Bà bầu cần rửa sạch, gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn nhằm tránh nguy cơ nhiễm hóa chất - Ảnh minh họa: Internet

Với đặc tính giống ngắn ngày, thời gian ra quả đến khi thu hoạch nhanh chóng khiến thời gian cách ly khi phun trừ sâu ngắn. Do đó, vỏ dưa chuột vẫn chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhất định gây nguy hiểm cho bà bầu. 

Cà pháo

Người trồng trọt không tuân thủ thời gian cách ly sau khi phun thuốc sẽ khiến cà pháo sau tồn đọng thuốc trừ sâu khi thu hoạch - Ảnh minh họa: Internet

Cà pháo cũng là loại rau củ tồn đọng lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật sau khi thu hoạch. Theo đó, thời gian cà ra quả đến lúc thu hoạch chỉ từ 5 - 7 ngày. Nếu người trồng trọt sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thời gian cách ly dài nhưng không tuân thủ quy trình mà thu hoạch sớm dễ khiến nông sản tồn đọng nhiều hóa chất. 

Súp lơ

Súp lơ là loại rau củ thường thu hoạch đúng vụ vào mùa đông. Việc thu hoạch súp lơ vào mùa thu, hè đòi hỏi người trồng trọt phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo năng suất trái vụ.

Các kẽ bông súp lơ thường giữu lại lượng lớn thuốc trừ sâu, bà bầu cần chú ý - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, một cây súp lơ chỉ thu hoạch được một bông khiến người nông dân phải cẩn thận chăm sóc. Bông súp lơ nhiều khe hở khiến lượng thuốc trừ sâu phun vào bị giữa lại trên búp. Bà bầu không rửa kỹ khi chế biến có nguy cơ tồn đọng hóa chất trên rau. 

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

Bà bầu ba tháng giữa nên kiêng gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và con?

Bài viết sẽ gúp bà bầu trả lời câu hỏi nên kiêng gì trong giai đoạn ba tháng giữa.

Bà bầu đã biết bổ sung canxi đúng cách để tốt cho mẹ và con?

Canxi đóng có vai trò quan trọng đối với cơ thể bà bầu và sự phát triển của thai nhi....

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn

Thời kỳ mang thai, bà bầu nên kiêng ăn số lượng lớn những loại rau chứa các hoạt chất làm...

Những tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng ít đau đớn các mẹ bầu nhất định cần biết trước khi...

Đau đẻ luôn là nỗi ám ảnh với tất cả chị em nhưng các mẹ chú ý lựa chọn tư...

Mái tóc bà bầu sẽ bóng mượt, giảm gãy rụng khi gội đầu bằng bồ kết theo cách này

Gội đầu bằng bồ kết là cách làm an toàn giúp mái tóc bà bầu mượt mà, giảm gãy rụng...

Bà bầu ăn gà ác: Bí quyết giản đơn giúp bồi bổ sức khỏe, ngừa nguy cơ thiếu máu thai...

Gà ác là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng bà bầu nên ăn để cơ thể nhanh chóng...

Bà bầu ăn quả đậu bắp: 'Thần dược' trị mất ngủ kéo dài trong thai kỳ

Chứng mất ngủ của bà bầu có thể cải thiện nếu tích cực ăn đậu bắp trong thai kỳ. Bên...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

17 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 18 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 18 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 18 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 3 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình