Nhiều khu vực trồng rau phải tiến hành sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảo bảo chất lượng rau củ quả trong quá trình trồng trọt. Dư lượng thuốc trừ sâu sẽ khác nhau đối với từng loại rau củ.
Theo nghiên cứu ở nước ta, 5 loại rau củ quả dưới đây nằm trong danh sách thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất sau khi thu hoạch, bà bầu cần hết sức chú ý.
Rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu
Rau cải
Rau cải xanh, cải thìa, cải ngọt.... là những loại rau lá xanh chứa hàm lượng lớn thuốc trừ sâu. Khi gieo trồng, họ nhà cải thu hút rất nhiều loại sâu bọ đục lá. Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nông dân thường tăng cường bón phân đạm và xịt thuốc trừ sâu trước thời kỳ thu hoạch.
Trường hợp người sản xuất không tuân thủ đúng thời gian cách ly khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rau cải sau khi thu hoạch có nguy cơ tồn đọng lượng lớn hóa chất trên lá.
Cây thuộc họ đậu
Đậu đũa, đậu cô ve nằm trong danh sách các loại rau củ có nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật cao. Trên thực tế, đây là loại rau thường bị sâu đục quả nên người trồng phải thường xuyên phun thuốc để đảm bảo sản lượng thu hoạch.
Tuy nhiên, thời điểm họ nhà đậu ra quả đến khi thu hoạch rất ngắn (chỉ khoảng từ 5 - 7 ngày) khiến dư lượng thuốc trong quả đậu tồn đọng cao. Do đó, bà bầu nên cẩn trọng khi chế biến các món ăn từ nguồn thực phẩm này.
Dưa chuột
Dưa chuột được trồng phổ biến ở nước ta với hai mùa thu hoạch chính trong năm: Vụ xuân (giai đoạn từ tháng 2 - tháng 5) và vụ đông (từ tháng 9 - tháng 12). Thời điểm thu hoạch vụ xuân là giai đoạn nhiều sâu bệnh nhất.
Với đặc tính giống ngắn ngày, thời gian ra quả đến khi thu hoạch nhanh chóng khiến thời gian cách ly khi phun trừ sâu ngắn. Do đó, vỏ dưa chuột vẫn chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhất định gây nguy hiểm cho bà bầu.
Cà pháo
Cà pháo cũng là loại rau củ tồn đọng lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật sau khi thu hoạch. Theo đó, thời gian cà ra quả đến lúc thu hoạch chỉ từ 5 - 7 ngày. Nếu người trồng trọt sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thời gian cách ly dài nhưng không tuân thủ quy trình mà thu hoạch sớm dễ khiến nông sản tồn đọng nhiều hóa chất.
Súp lơ
Súp lơ là loại rau củ thường thu hoạch đúng vụ vào mùa đông. Việc thu hoạch súp lơ vào mùa thu, hè đòi hỏi người trồng trọt phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo năng suất trái vụ.
Bên cạnh đó, một cây súp lơ chỉ thu hoạch được một bông khiến người nông dân phải cẩn thận chăm sóc. Bông súp lơ nhiều khe hở khiến lượng thuốc trừ sâu phun vào bị giữa lại trên búp. Bà bầu không rửa kỹ khi chế biến có nguy cơ tồn đọng hóa chất trên rau.