Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại củ quả ai cũng tưởng phải gọt vỏ mới tốt, hóa ra là đang vứt gần hết các chất bổ dưỡng

5 thực phẩm sau, bao gồm cả khoai tây và cà tốt, sẽ bổ dưỡng gấp nhiều lần nếu bạn ăn cả vỏ...

Trước khi ăn củ, quả, người ta thường gọt vỏ để đảm bảo an toàn và vệ sinh. Tuy nhiên, vỏ của một số loại thực phẩm lại giàu dinh dưỡng hơn gấp nhiều lần so với cùi/thân. Một số loại thực phẩm có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn nếu giữ cả vỏ:

1. Khoai lang 

Anthocyanin trong khoai lang có tác dụng loại bỏ các gốc oxy tự do ra khỏi cơ thể. Vỏ khoai lang còn rất giàu beta-carotene, chất này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp ngăn ngừa lão hóa và nâng cao khả năng miễn dịch. Vỏ khoai lang có nhiều chất xơ, giúp nhu động ruột trơn tru. Ngay cả khi khoai lang được hấp hoặc luộc, vitamin C vẫn còn trong tinh bột nên ăn cả vỏ sẽ có lợi cho sức khỏe.

Nếu muốn ăn khoai lang cả vỏ, bạn cần làm sạch vỏ khỏi mọi bụi bẩn, tạp chất. Rửa khoai lang dưới vòi nước chảy bằng cách chà nhẹ chúng bằng miếng bọt biển mềm hoặc trực tiếp bằng tay.

2. Bí ngô Nhật 

Vỏ bí ngô ngọt rất giàu chất chống oxy hóa và axit phenolic - thứ không có trong thịt quả. Axit phenolic ngăn ngừa lão hóa và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách cải thiện lưu thông máu. Vì vậy, nên ăn bí đỏ bằng cách hấp cả vỏ hoặc thái riêng vỏ, phơi khô từ 3 đến 4 ngày rồi đun sôi với nước, uống như trà. Bí ngô ngọt rất giàu chất dinh dưỡng không chỉ ở vỏ mà còn ở hạt. Hạt bí ngô chứa canxi và magie nên rất tốt cho trẻ đang lớn và người già cần tăng cường xương, thần kinh và cơ bắp. Nên rửa kỹ hạt bí, phơi khô và gọt vỏ trước khi ăn.

 

 


Quả bí ngô Nhật. (Ảnh minh họa)

3. Táo 

Táo được biết đến là một loại thực phẩm tốt khi ăn cả vỏ. Điều này là do chất xơ pectin trong vỏ táo giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách tạo điều kiện cho nhu động đường tiêu hóa. Anthocyanin, chất tạo nên màu đỏ cho vỏ táo, rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể khỏi các enzyme hoạt động và còn có tác dụng tăng cường chức năng phổi. Vỏ táo còn chứa axit ursolic, giúp ngăn ngừa béo phì và điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, việc cắt phần đầu quả táo trước khi ăn là cần thiết và an toàn, do dư lượng thuốc trừ sâu thường vẫn còn trong quả. 

4. Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta-carotene, rất tốt cho sức khỏe của mắt và bảo vệ thị lực. Beta-carotene ở vỏ cà rốt chứa nhiều hơn 2,5 lần so với thịt củ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cắt thành từng miếng tròn rồi ăn phần vỏ và phần thịt củ, hoặc xào nấu trộn lẫn vỏ - thịt củ. Điều này là do tỷ lệ hấp thu beta-carotene trong cà rốt vào cơ thể tăng lên khi bạn nấu củ này. Vỏ cà rốt còn chứa nhiều polyacetylene, chất chống oxy hóa. Polyacetylene giúp tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lão hóa da và loại bỏ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Vỏ củ cà rốt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa). 

5. Hành tây 

Vỏ hành chứa hàm lượng chất chống oxy hóa gọi là flavonoid cao gấp 30 đến 40 lần so với phần củ. Flavonoid làm giảm phản ứng viêm mạch máu và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ do tuổi già hoặc bệnh Parkinson bằng cách loại bỏ các gốc oxy gây lão hóa tế bào. Quercetin, một chất chống oxy hóa khác, làm giảm mức cholesterol trong máu và làm sạch mạch máu. Vì vỏ hành rất khó ăn nên tốt nhất bạn nên cho vỏ hành vào nước làm thơm nước dùng khi nấu canh, hoặc phơi khô rồi tán, ăn dưới dạng bột.

Theo Thùy Linh/ phunuphapluat.nguoiduatin.vn
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • bí đỏ

Tin liên quan

Những lợi ích bất ngờ của trà hoa cúc táo đỏ và cách pha cực ngon tại nhà

Cách pha trà hoa cúc táo đỏ đơn giản mà dễ uống, ngoài ra trà hoa cúc táo đỏ còn...

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, chặt không bị...

Luộc thịt gà tưởng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại không phải như thế. Muốn thịt gà...

Hướng dẫn cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình

Chè mè đen được ông bà ta dùng như một món ăn để giúp cho các mẹ bầu dễ sinh...

Cách nấu các món ăn trong mâm cơm ngày tết đặc trưng của miền Bắc

Hương vị trong các món ăn ngày tết miền Bắc có những nét riêng rất đặc trưng do cách nấu,...

Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản tại nhà

Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà khá đơn giản với những nguyên liệu rẻ tiền. Một mẻ bánh...

Chuyên gia chống ung thư chỉ ra 3 thứ thải độc và thúc đẩy trao đổi chất để tế bào...

Các chuyên gia dinh dưỡng và chống ung thư người Trung Quốc và Nhật đã đúc rút ra 3 nguyên...

Vì sao nhiều người nói ăn một gói mì, gan thải độc 32 ngày không hết? Ăn mì tôm thật...

Ăn mì tôm có gây ung thư, có làm tăng gánh nặng cho gan hay không? Bài viết dưới đây...

Tin mới nhất

5 điều xin đừng phàn nàn về mẹ

1 ngày 7 giờ trước

Tuyệt chiêu giúp trẻ tránh xa điện thoại, tivi một cách nhẹ nhàng mà không cần la mắng

2 ngày 10 giờ trước

Dấu hiệu trẻ thông minh hãy xem con mình có sở hữu dấu hiệu nào không?

2 ngày 10 giờ trước

Võ Hạ Trâm khoe bụng bầu tròn lẳn khi mang thai quý tử, đều đặn tập gym, tiết lộ món...

2 ngày 10 giờ trước

Sao nhí 'Trạm cứu hộ trái tim' gây ấn tượng với 'đôi mắt to tròn đen láy', tưởng nhầm là...

2 ngày 10 giờ trước

Chúng ta lịch sự với người lạ nhưng lại quá khắt khe với người thân

2 ngày 13 giờ trước

Cô bé 14 tuổi liên tục đá chân vào cửa, gục xuống đất cầu xin mẹ đưa đi khám: Câu...

2 ngày 15 giờ trước

Điểm chung của đa số ca bệnh ho gà tại TP.HCM

2 ngày 15 giờ trước

Nghèo không trách cha mẹ, khổ không mắng vợ con

20/06/2024 14:32

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình