Phụ Nữ Sức Khỏe

4 suy nghĩ sai lầm về sữa và chế phẩm từ sữa của người Việt

Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những nguồn thực phẩm thiết yếu hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, có những hiểu biết sai lầm về sữa và các chế phẩm từ sữa bạn cần tránh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những nguồn thực phẩm thiết yếu hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên có những hiểu biết sai lầm về sữa và các chế phẩm từ sữa bạn cần tránh.

Chỉ trẻ nhỏ, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa

Rất nhiều người Việt Nam xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau ốm. Thực tế tại các quốc gia phát triển, các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất.

Tuy nhiên ở Việt Nam, sữa đã trở nên quen thuộc vì dễ tiếp cận còn phô mai ít được sử dụng, một phần do chưa có thói quen, một phần vì chưa được hiểu đúng về bản chất của chúng.

Sữa và các chế phẩm từ sữa - Ảnh minh họa: Internet

Thực chất, phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ.

So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Chỉ chọn 1 loại, không cần đến… cả 3 loại sản phẩm từ sữa

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy TS Mai khuyên chúng ta cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Một số người Việt không dung nạp đường lactose, dễ cảm thấy khó tiêu nếu uống nhiều sữa. Trong trường hợp này, có thể giảm sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu canxi.

Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa nhưng với độ đạm cao hơn. Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. Hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua.         

Không dùng phô mai vì… sợ béo

Phô mai là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Thực phẩm này cũng đã được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cơ thể cần.

Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thực đơn mỗi ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên, bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng phô mai - Ảnh minh họa: Internet

Theo Viện dinh dưỡng Quốc Gia, người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Hàm lượng can xi trong sữa nhiều hơn pho mai

TS Lê Bạch Mai cho biết: Riêng về canxi với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa. Thực phẩm này lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương.

Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai thì các mẹ có thể cho bé dùng thay thế, khoảng 60 g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa.                                                                                     

Bảo Châu (T.H)

Tin liên quan

Sữa chua - Dùng thế nào cho tốt?

Sữa chua là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng,...

Cách làm sữa chua ngon mịn như ngoài hàng với nguyên liệu đơn giản

Cách làm sữa chua ngon mịn ngay tại nhà không khó nhưng quan trọng nhất là bạn cần chuẩn bị...

11 loại rau có hàm lượng canxi không thua kém gì sữa mẹ

Ngoài việc bổ sung canxi từ các loại thực phẩm như tôm, cua,... hay sữa mẹ, các bậc cha mẹ...

Cách làm thạch phô mai ngon mát, béo ngậy bé nào cũng mê

Thạch rau câu phô mai giòn ngon, tươi mát, lại có chút béo ngậy sẽ là món ăn hấp dẫn...

Đãi cả nhà tôm nhồi phô mai nướng

Chẳng cần ra hàng mà ngay tại nhà chị em cũng có thể làm món tôm nhồi phô mai nướng...

Cách làm sữa chua dẻo thơm ngon mát lạnh cho cả nhà thưởng thức

Sữa chua dẻo trắng mịn, mát lạnh thơm ngon sẽ là món ăn hấp dẫn ngày hè. Cách làm sữa...

Bỏ túi cách làm sữa chua sầu riêng đơn giản, đảm bảo ai ăn cũng mê mẩn

Cách làm sữa chua sầu riêng đơn giản, ngon ngất ngây, chắc chắn chị em nào cũng thực hiện thành...

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

18 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

18 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 8 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 8 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 10 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

2 ngày 18 giờ trước

MisThy đính chính

19/11/2024 11:09

Nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn

19/11/2024 11:06

Phim Việt gây tranh luận vì nhân vật tính tiền sai

18/11/2024 09:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình