Sau đây là 4 loại trái cây được xem là ‘thần dược’ khi ăn vào buổi sáng, nhưng sẽ rước họa vào thân nếu ăn vào buổi tối mà ai cũng nên biết:
Quả xoài
Quá xoài rất phổ biến ở nước ta và là loại quả yêu thích của nhiều người. Bên trong quả xoài có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Cụ thể, trung bình 100g xoài chín sẽ chứa 100 calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Cùng với đó là vitamin C, 35% vitamin A, folate, vitamin B6, 8% vitamin K và kali. Chỉ cần bao nhiêu đây thôi cũng đủ đáp ứng nhu vitamin cần thiết cho một ngày của cơ thể.
Ngoài ra, trong những quả xoài chín còn có chứa nhiều beta-carotene giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng rất tốt.
Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong quả xoài quá dồi dào nên bạn chỉ nên ăn vào ban ngày. Vì khi ăn vào ban đêm nguy cơ khiến bạn đầy bụng, khó tiêu, béo phì và thừa cân là rất cao.
Quả bơ
Quả bơ cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Trung bình 100g thịt quả bơ chín đã chứa đến 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g. Cùng với đó là các chất khoáng như: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg,... Đồng thời, trong quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, quả bơ còn được công nhận là có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máy, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản, làm khỏe dạ dày, thanh lọc ruột,...
Dù tốt như thế, nhưng mỗi ngày bạn cũng nên hạn chế ăn loại quả dinh dưỡng này quá nhiều. Nếu có ăn cũng chỉ nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Tránh ăn vào buổi đêm vì dễ khiến bạn đầy bụng, khó tiêu, béo phì và thừa cân.
Măng cụt
Quả măng cụt được xem là “nữ hoàng” của các loại trái cây bởi lượng dinh dưỡng mà loại quả này đem lại cho cơ thể chúng ta. Trong một quả măng cụt có chứa các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt,... Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.
Tuy nhiên, loại quả dinh dưỡng như măng cụt bạn chỉ nên ăn vào buổi sáng và tốt nhất không nên ăn vào ban đêm vì nó có thể khiến bạn có giấc ngủ chập chờn. Đồng thời, chất xanthone có trong quả măng cụt còn có thể khiến bạn bị tiêu chảy, khó tiêu và ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.
Sầu riêng
Sầu riêng được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây vì vị đặc trưng, thơm ngon và béo ngậy của nó. Không những thơm ngon, từ lâu trong Đông y sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa ho và các loại bệnh ngoài da vô cùng hiệu quả.Nếu ăn ít sẽ không gây vấn đề gì cho sức khỏe, nhưng khi ăn quá nhiều dễ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọt và táo bón.
Ngoài ra, những người bị huyết áp, tiểu đường, tim mạch, loét đường ruột cũng không nên ăn sầu riêng vì loại quả này chứa lượng đường quá cao. Bên cạnh đó, nếu ăn sầu riêng tốt nhất hãy ăn vào buổi sáng và hạn chế ăn vào buổi tối. Bởi khi ăn sầu riêng vào buổi tối dễ gây bí trong người, nổi rôm sảy khó tiêu, chướng bụng béo phì.