Phụ Nữ Sức Khỏe

1 loại thực phẩm là "vua bổ xương", "thuốc chống ung thư tự nhiên": Rất sẵn ở Việt Nam

Cực kỳ bổ dưỡng mà giá lại rẻ bèo, loại hạt này chính là “thuốc bổ” nên có trong mâm cơm mỗi gia đình Việt.

Khi nhắc đến những thực phẩm giàu canxi, ai trong chúng ta cũng đều nghĩ đến sữa, trứng. Tuy nhiên, vẫn còn một loại thực phẩm rẻ và nhiều canxi hơn 2 loại kể trên mà ít người biết đến. Đó chính là mè đen.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cứ 104 gam sữa chứa khoảng 100 mg canxi trong khi hàm lượng canxi trong mè đen lên đến 780mg, cao gấp hơn 7 lần sữa. Do đó, loại thực phẩm này còn được mệnh danh là “vua bổ xương” khi giúp bổ sung một lượng canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của mè cũng giúp giảm viêm ở các khớp, xương và cơ bắp.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, mè có tính ôn, vị ngọt, hương vị tinh tế, mềm mượt, vị dịu, có thể dưỡng trung và khí, làm ẩm ngũ tạng, dưỡng khí phổi, có tác dụng phòng ngừa nhất định bệnh loãng xương. Người trung niên và người già thường xuyên ăn nó sẽ giúp xương chắc khỏe, tay chân chắc khỏe.

Không chỉ là thực phẩm tốt để bổ sung canxi cho cơ thể, mè đen còn đem đến nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe:

1. Ngăn ngừa ung thư

Mè đen có chứa axit phytic, phytosterol, magie - những hợp chất chống các bệnh ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư vú,... giúp tăng khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa. 

2. Kiểm soát tiểu đường

Hạt mè đen là loại thực phẩm có đặc tính chống tiểu đường. Theo đó, magie và các khoáng chất có trong mè đen có tác dụng ngăn chặn, kiểm soát bệnh tiểu đường. Đặc biệt hơn hết, dầu mè giúp điều hòa hàm lượng insulin và glucose trong cơ thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

3. Ngừa thiếu máu

Mè đen là loại thực phẩm rất tốt cho những người bị thiếu máu. Theo đó, loại thực phẩm này  rất giàu chất sắt, giúp làm tăng số lượng máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một chén hạt mè đen có chứa khoảng 20 mg sắt - tương đương 115% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày. Khoáng chất rất cần thiết cho việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu bạn cũng đang bị thiếu máu, đừng quên bổ sung mè đen vào thực đơn mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

4. Tốt cho tóc

 Trong mè đen có chứa kẽm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hình thành collagen, tăng cường sức khỏe cơ bắp, tóc và da. Đặc biệt dầu mè còn giúp chống khả năng lão hóa ở da giúp da luôn trẻ đẹp.

Tránh xa 2 loại thực phẩm là “vua rút cạn canxi"

Bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống là phương pháp hiệu quả, tác động rất lớn đến lượng canxi trong cơ thể. Tuy nhiên, để có một hệ xương khớp khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung những thực phẩm có nhiều canxi, tốt cho sức khỏe, mọi người cũng nên chú ý đến những món ngon đang làm cạn kiệt chúng nếu dung nạp quá thường xuyên. Đặc biệt là hạn chế 2 thực phẩm dưới đây:

1. Hạt dưa

Nếu thường xuyên ăn nhiều hạt dưa sẽ làm tăng gánh nặng không đáng có và gây hại cho xương. 100 gram hạt dưa khô cung cấp 47 gram chất béo, trong đó khoảng 17% là các chất béo bão hòa, còn lại là chất béo không bão hòa và omega-6. Vì hạt dưa có nhiều chất béo và calo sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của xương, đồng thời nó cũng làm tổn thương các tế bào mô mềm, làm cho mật độ xương ngày càng thấp, gây ra chứng loãng xương.  

2.  Đồ chiên rán

Chiên rán là cách chế biến đồ ăn phổ biến. Hiện nay đồ chiên rán ngày càng xuất hiện nhiều trên bàn ăn của các gia đình. Tuy nhiên do hàm lượng chất béo cao nên việc sử dụng xuyên sẽ gây gánh nặng cho cơ thể.

Đồ chiên rán có hàm lượng dầu cao, ăn nhiều dễ dẫn đến tăng mỡ máu, béo phì, không có lợi cho quá trình hấp thụ canxi và khoáng chất của cơ thể, làm mất chất dinh dưỡng của xương và làm tăng khả năng loãng xương.

Theo Ánh Lê /Tổ Quốc

Tin liên quan

Bánh Crepe cake yến mạch ngon chuẩn vị, ăn mãi không ngán

Bánh crepe ngàn lớp được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng hình dáng bắt mắt. Cùng...

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn rau diếp cá?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn rau diếp cá là băn khoăn của nhiều người.

Nên mở hay đậy nắp xoong khi luộc rau?

Nên mở hay đậy nắp xoong khi luộc rau là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng tìm giải...

Đậu nành ngon, bổ nhưng 'đại kỵ' với 6 nhóm người dưới đây

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành rất tốt cho sức khoẻ nhưng có 6 nhóm người dưới...

Chuyên gia chỉ cách bổ sung sắt, kẽm cho trẻ em qua ăn uống

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cha mẹ có thể bổ sung khoảng 50% nhu cầu sắt và kẽm cho...

Vỏ trái cây và rau củ có tốt cho sức khỏe?

Nhiều người hay gọt vỏ trái cây, rau củ trước khi ăn hoặc chế biến, nhưng có ý kiến cho...

Ăn khoai lang mỗi ngày có tốt?

Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không là băn khoăn của...

Tin mới nhất

Số ca nhập viện trong vụ ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai tăng lên 555, 1 bệnh nhi ngưng...

11 giờ trước

Thử thách tìm chiếc thang trong 8 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có năng lực giải quyết vấn...

11 giờ trước

7 thói quen của người ngày càng hoàn thiện mình, luôn tiến về phía trước

14 giờ trước

Phá bỏ 3 xiềng xích này trong tim, làm mới bản thân mỗi ngày, cuộc sống ắt đầy hy vọng!

14 giờ trước

6 dấu hiệu chứng tỏ người ấy thực sự ngưỡng mộ bạn

14 giờ trước

Cuộc sống là một quá trình giác ngộ trong từng bước đi

14 giờ trước

7 đặc điểm của người đi tới đâu cũng rất được tôn trọng

14 giờ trước

Người khôn ngoan hiểu: Có một liều thuốc giải cho mọi rắc rối

14 giờ trước

9 điều người thành công không tiết lộ về bản thân ở nơi làm việc

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình