Phụ Nữ Sức Khỏe

Vô tình bị bỏng rát tay do thái ớt: 6 cách giúp bạn 'dập tắt' cơn nóng, 1 phát ăn ngay

Những món đồ, thức uống quen thuộc dưới đây có thể hữu ích trong việc giảm triệu chứng nóng tạo ra bởi ớt.

Chữa bỏng da tay do cắt/thái ớt

- Sau khi cắt ớt, nếu bạn cảm thấy tay bị bỏng rát, hãy xoa tay bằng bột mì khô thay vì rửa ngay. Chà xát bột mì lên tay trong vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này có thể giúp giảm triệu chứng khó chịu hiệu quả.

- Rửa tay bằng nước ấm có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do tiếp xúc với ớt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ của nước không quá nóng để tránh gây bỏng. Không nên sử dụng nước lạnh vì chất capsaicin trong ớt không hòa tan trong nước lạnh.

Giảm bớt sự khó chịu do cắt ớt cay. Ảnh: Internet

- Khi tay bạn bị bỏng rát do tiếp xúc với ớt, hãy rửa tay bằng nước trà, sau đó dùng lá trà chà xát lên những vùng bị nóng. Thực hiện thao tác này trong vài phút, cảm giác khó chịu sẽ giảm đi đáng kể.

- Khi tay bị bỏng rát do tiếp xúc với ớt, bạn có thể bôi kem đánh răng lên các vùng bị nóng và để yên trong vài phút. Menthol – một thành phần thường có trong kem đánh răng – sẽ mang lại cảm giác mát lạnh, giúp giảm đau và ngứa. Khi kem đánh răng khô đi một chút, bạn có thể rửa sạch tay bằng nước. Nếu vẫn còn cảm giác bỏng rát, hãy lặp lại quy trình này nhiều lần.

 

 

Chú ý đeo bao tay khi cắt ớt. Ảnh: Internet

- Ớt có tính kiềm, trong khi giấm lại có tính axit. Việc rửa tay bằng giấm có thể giúp cân bằng độ pH trên da. Nếu bạn cảm thấy bỏng rát khó chịu sau khi thái ớt, hãy đổ giấm lên tay và chà xát nhiều lần. Điều này sẽ giúp giảm thiểu kích ứng.

- Trước khi tiếp xúc với ớt, hãy làm sạch tay thật kỹ để tránh việc chất capsaicin (chất gây cay trong ớt) dính vào da. Sau khi tiếp xúc với ớt, bạn có thể thoa một ít rượu hoặc bia lên các vùng da bị kích ứng. Chất cồn trong rượu và bia có khả năng hòa tan capsaicin, giúp giảm cảm giác cay nóng.

Những mẹo an toàn trong nhà bếp

- Lau ngay nước đổ

Nếu bạn đánh đổ sữa, nước sốt hay nước trong khi đun nấu, hãy lau dọn ngay. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ có người bị ngã do trơn trượt, và cũng giúp bề mặt bếp không bị ố bẩn.

- Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện

Căn bếp của bạn có thể được trang bị nhiều thiết bị điện như máy pha cà phê, ấm đun nước, lò vi sóng, tủ lạnh, máy rửa bát hoặc lò nướng. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị này luôn được bảo dưỡng và kiểm tra vì có thể có đoạn dây bị sờn, các đầu nối bị lỏng... Bạn có thể tránh cho gia đình mình khỏi rất nhiều nguy cơ bằng cách định kỳ kiểm tra các thiết bị này.

- Không để quá nhiều thang và ghế đẩu trong bếp

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc nuôi thú cưng thì tránh để quá nhiều thang hoặc ghế đẩu trong bếp. Trẻ em và thú cưng có thể trèo lên thang hoặc ghế nếu chúng dễ dàng tiếp cận. Chỉ nên giữ một chiếc thang nhỏ trong bếp nếu bạn cần lấy các vật dụng ở trên cao.

Lưu ý an toàn trong nhà bếp. Ảnh: Internet

- Trang bị bình cứu hỏa

Hãy trang bị bình cứu hỏa cho nhà bếp ngay cả khi nhà bạn có thiết bị cảnh báo hỏa hoạn. Bạn có thể sử dụng để chặn những vụ cháy nhỏ xảy ra trong bếp. Đây là mẹo an toàn rất hữu ích mà bạn cần thực hiện.

- Giữ giẻ và khăn lau xa bếp đun

Bạn cần đảm bảo căn bếp an toàn theo mọi cách. Điều này bao gồm cả việc bạn sắp xếp giẻ lau, khăn giấy, khăn lau và các loại khăn dùng để vệ sinh khác. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt những đồ này trong ngăn kéo với một khoảng cách an toàn so với bếp đun để chúng không thể bén lửa.

- Để bộ sơ cứu trong bếp

Giữ một bộ sơ cứu trong bếp là rất cần thiết để bạn có thể dùng ngay khi gặp sự cố. Các bác sĩ khuyên nên có một bộ sơ cứu bao gồm kéo, gạc, băng sơ cứu, kem chống bỏng, kem khử trùng, bông gòn và một số loại thuốc cơ bản.

- Vứt những đồ bằng thủy tinh đã bị mẻ

Bạn đang dùng một cốc uống cà phê bị mẻ ở miệng? Ngăn kéo nhà bạn có mảnh kính nào bị nứt nhưng chưa vỡ hoàn toàn? Bạn nên bỏ những đồ dùng như vậy vì chỉ một vết nứt nhỏ có thể làm tay bạn bị xước, hoặc ai đó có thể bị thương khi vô tình uống hay ăn bằng những dụng cụ bị sứt mẻ.

 

Hương Thảo

Tin liên quan

Món ngon độc lạ làm từ lá tía tô và lá hẹ

Lá tía tô và lá hẹ đều là các loại rau gia vị thơm ngon, đồng thời cũng là vị...

Bún thịt nướng món ngon chống ngấy mùa hè

Với công thức làm bún thịt nướng dưới đây thì ai cũng sẽ mê mẩn.

Cách làm kẹo chip chip dẻo dai thơm ngon

Sắp 1/6 rồi, các mẹ trổ tài làm kẹo chip chip cho con theo công thức dưới đây nhé.

2 cách gọt và cắt dứa nhanh, đơn giản mà đẹp mắt, ai nhìn cũng mê

Dứa (hay còn gọi là khóm) là loại hoa quả đặc trung cho mùa hè. Với bản chất dễ ăn,...

Cách làm bữa sáng '5 phút', dù có dậy trễ vẫn kịp lấp đầy chiếc bụng 'đói meo'

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp phục hồi cơ thể, tạo nguồn năng lượng mới...

Gà lắc phomai chiên giòn rụm từ người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Nói đến món gà lắc phomai giòn thơm ngon ngất ngây luôn là một món ăn vặt yêu thích của...

Mẹo đơn giản phát hiện mật ong thật

Mật ong được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy...

Tin mới nhất

8 thực phẩm ức chế sự thèm ăn giúp giảm cân

8 giờ trước

Món ăn tốt nhất để giải cảm

8 giờ trước

6 công dụng cực tốt không thể ngờ tới của nước ép ổi mang lại cho cơ thế

8 giờ trước

Điểm tên một số loại rau dại ăn được ở Việt Nam

9 giờ trước

Những loại rau chế biến kiểu gì cũng ngon nhưng chớ đem đi luộc kẻo mất hết dưỡng chất

9 giờ trước

Hoa Khải Food “trình làng” những sản phẩm độc đáo từ mô hình nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng IoT

11 giờ trước

Tháng 7, gặp loại “rau trường thọ” này phải mua ngay: Nấu 2 món ăn vừa ngon lại giúp thải...

17 giờ trước

4 công thức nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

17 giờ trước

Cách làm nước dâu tằm ngon mát bổ dưỡng mùa hè

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình