Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao thời tiết nắng nóng dễ gây ngộ độc thực phẩm?

Vào mùa hè nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và dễ gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Thời tiết nắng nóng dễ gây ngộ độc thực phẩm

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, kéo theo nhiệt độ và độ ẩm cao.

Đây là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, dẫn tới ô nhiễm hoặc dễ làm cho thức ăn ôi thiu, nếu không được bảo quản cẩn thận.

Nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn không đúng cách hoặc bảo quản chưa đúng, thức ăn để ở nhiệt độ thường quá lâu, thực phẩm bày bán không đảm bảo vệ sinh… sẽ dễ đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào mùa nắng nóng.


Nhiệt độ và độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ảnh minh họa: Nguồn Cartoon

Làm gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, để đảm bảo sức khỏe người dân và phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra chúng ta nên chọn thực phẩm an toàn, tươi mới, rau hay quả ăn sống phải được ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

Đặc biệt nấu chín kỹ thức ăn hoàn toàn bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C, ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị vi khuẩn tấn công có hại cho sức khỏe.

Cùng với đó, người dân cần lưu ý bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Nếu muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C, thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. Trường hợp các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại lần nữa.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản cần tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống. Rửa tay sạch trước, sau khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Nếu tay có vết thương cần băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến.

Một điểm khác cũng cần lưu ý là phải giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Khăn lau chén đĩa cũng cần được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Cần chú ý che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác như giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Trong quá trình chế biến chú ý rửa tay sạch trước khi nấu thức ăn và trước khi ăn. Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến.

Sở an toàn thực phẩm TP.HCM cũng nhấn mạnh thêm, khi nấu nướng và sinh hoạt người dân cần sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Đun sôi nước trước khi làm đá uống.

Trong trường hợp có xảy ra ngộ độc thực phẩm thì cần sơ cứu như gây nôn, cho người bệnh uống nhiều nước và đưa đến trung tâm y tế gần nhất để khám chữa bệnh kịp thời.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Cô đơn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe?

Sự thiếu giao tiếp xã hội dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ...

Người tự đun nước sôi và người uống nước đóng chai thường xuyên, ai khỏe mạnh hơn? Trên 3 nghiên...

Khi nói đến nước uống, mỗi người đều có những quan điểm khác nhau. Một số người thích tự đun...

3 thay đổi ở mũi cảnh báo bệnh hiểm nghèo

Khi nội tạng cảm thấy khó chịu, mọi người sẽ nghĩ đến việc đến bệnh viện để kiểm tra vì...

Người đổ mồ hôi mỗi khi di chuyển có phải là người ốm yếu?

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những người đổ mồ hôi đầm đìa khi cử động dù là nhỏ...

Asen là gì, tại sao nước có asen?

Asen là một là chất vô cùng độc hại, việc uống nước nhiễm Asen lâu dài sẽ ảnh hưởng rất...

Các triệu chứng liên quan tới ung thư dạ dày dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý tương tự,...

Ung thư dạ dày dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày thông thường khác, do đó bệnh...

Làm thế nào để bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt?

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt bằng cách duy trì lối sống lành mạnh,...

Tin mới nhất

7 thói quen đơn giản này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nhiều năm

14 giờ trước

Bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm này

14 giờ trước

Bí quyết giúp làn da trẻ ra 10 tuổi của Baifern Pimchanok

18 giờ trước

Đậu mùa khỉ đi đến đâu sau 1 tháng là mối nguy khẩn cấp toàn cầu

18 giờ trước

Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong

1 ngày 11 giờ trước

2 thói quen sai lầm khi chăm sóc ‘vùng kín’ dễ gây viêm nhiễm, chị em cần bỏ ngay để...

1 ngày 16 giờ trước

Đoán bệnh từ bàn chân: Ai có đặc điểm này thì xin chúc mừng vì bạn đang có sức khỏe...

1 ngày 16 giờ trước

Người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo?

1 ngày 16 giờ trước

Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình