Phụ Nữ Sức Khỏe

Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc

Cư dân mạng đang lan truyền cách đóng gói đồ, thực phẩm cứu trợ lũ lụt miền Bắc bằng phương pháp hút chân không. Tuy nhiên, việc thực hiện cần phải cẩn thận để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây ngộ độc phát triển.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sau mưa lũ, nhiều vùng dân ở các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai... bị cô lập, thiếu thực phẩm, nước sạch.

Thời gian qua, rất nhiều thực phẩm đã được các ban ngành đoàn thể, các hội nhóm từ thiện và các cá nhân quyên góp gửi về các vùng lũ lụt.

 

Tuy nhiên, phân phối hàng hóa, thực phẩm cho người dân không đơn giản, phải mất thời gian di chuyển, cung đường khó khăn cộng với thời tiết mưa gió kéo dài, do vậy cần phải lưu ý đảm bảo thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ.


Hút chân không các thực phẩm là cách nhiều người lựa chọn để bảo quản thức ăn gửi cho đồng bào đang bị ảnh hưởng của bão lũ (Ảnh: Facebook)

Theo Cục An toàn thực phẩm, việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và hút chân không có thể giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, thực phẩm vẫn có nguy cơ không đảm bảo an toàn do việc chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn sinh trưởng trong môi trường thiếu không khí), sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng.

Một trong các vi khuẩn yếm khí thường hay gây ngộ độc trong các loại thực phẩm đồ hộp, thực phẩm bao gói hút chân không là Clostridium botulinum.

Đây là loại vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử (dạng tồn tại của vi khuẩn trong môi trường bất lợi). Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum chỉ sinh ra trong môi trường kỵ khí, có độc lực rất mạnh và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong chỉ với liều lượng rất nhỏ.

Vì thế, Cục An toàn thực phẩm đưa ra khuyến cáo để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong mùa bão lũ.

Ưu tiên thực phẩm bao gói sẵn

Theo Cục An toàn thực phẩm, các đoàn, cá nhân đi cứu trợ bà con vùng lũ nên ưu tiên quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm bao gói sẵn, có hạn sử dụng, bảo quản dài ngày.

Các thực phẩm này gồm: Lương khô, các thực phẩm đóng hộp, bao gói kín như thịt, cá, rau củ quả đóng hộp, mỳ ăn liền, xúc xích tiệt trùng, nước uống đóng chai, đóng bình… của các cơ sở chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, có ghi nhãn và hạn sử dụng đầy đủ theo quy định;

Ủng hộ vitamin, men tiêu hóa hỗ trợ sức khỏe cho các đối tượng trẻ em, người già trong vùng bão, lũ.

Lưu ý với thực phẩm hút chân không

Người dân, hộ gia đình tự chế biến, bao gói hút chân không để hỗ trợ cho người dân vùng bão, lũ cần lưu ý, lựa chọn các thực phẩm phù hợp với đóng gói hút chân không như thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh có lá bọc được chế biến đun kỹ (nhiều giờ).

Như với bánh chưng, bánh tét, sau khi vớt bánh cần để nơi sạch sẽ, ép ráo nước, để nguội trước khi đóng gói hút chân không.

Khi chế biến, cần đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm; khi đóng gói và hút chân không nên để mảnh giấy ghi ngày sản xuất bên trong màng gói để người vận chuyển và người sử dụng biết và bố trí thời gian cấp phát, sử dụng phù hợp.

Nên hỗ trợ những loại thực phẩm tự chế biến, bao gói hút chân không cho những khu vực mà thời gian vận chuyển ngắn để đảm bảo người dân có thể tiếp cận được với thực phẩm hỗ trợ trong thời gian sớm nhất kể từ khi chế biến.

Đối với các thực phẩm tự chế biến, bao gói có thời hạn sử dụng ngắn, cần lưu ý thời gian vận chuyển để đảm bảo khi thực phẩm tới tay người được cứu trợ không bị biến chất, ôi, thiu, mốc hỏng.


Thức ăn cần để nguội trước khi hút chân không (Ảnh: Facebook)

Kiểm tra thực phẩm trước khi ăn

Người dân khi nhận được các thực phẩm được cấp phát, cứu trợ, cần kiểm tra đồ trước khi ăn. Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Với thực phẩm đóng hộp không phồng, nhưng khi mở ra nghe tiếng "xì" tức là có không khí ở trong, hơi "nặng mùi" cũng không nên sử dụng để phòng đã bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là độc tố botulinum.

Đối với các loại thực phẩm được sản xuất thủ công, tự đóng gói, đóng kín bằng màng bọc hút chân không thì trước khi sử dụng cần quan sát kỹ, nếu phía trong màng bọc có các bóng khí, màng bọc căng phồng hoặc khi mở màng bọc ra thực phẩm bị nhớt, mốc, mùi, vị khác thường thì tuyệt đối không sử dụng.

Các loại thực phẩm này có hạn sử dụng ngắn, trong vòng vài ngày, nên cần được biết ngày sản xuất, đóng gói.

Chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương bị bão, lũ cần bố trí lực lượng để tổ chức tiếp nhận và cấp phát hàng thực phẩm cứu trợ nhanh chóng nhất có thể cho người dân.

Duy trì việc tuyên truyền để người dân thực hiện đảm bảo vệ sinh ăn uống tốt nhất trong điều kiện có thể;

Chủ động dự trữ thuốc men, hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng để chủ động xử lý, khắc phục nếu có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh liên quan đến thực phẩm xảy ra.

Theo Thúy Ngà/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp cải thiện tâm trạng, tăng...

Thực hiện thói quen uống cà phê này giúp cuộc sống bạn luôn lành mạnh

Theo dõi lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày, uống cà phê không đường, giờ uống cà phê... là những thói...

Nguy cơ mắc 'bệnh khó nói' khi dầm mình trong nước lũ

Phụ nữ ở trong môi trường ngập lụt có dễ bị viêm nhiễm âm đạo. Vấn đề này tuy rất...

Sử dụng những “thực phẩm này” có thể giúp bạn loại bỏ hơi thở nặng mùi

Nguyên nhân gây hôi miệng bao gồm thức ăn còn sót lại trong miệng, viêm nướu và bệnh trào ngược...

Bộ Y tế hướng dẫn cách vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường và nhà ở sau...

Nước bắt đầu rút sau trận lũ kinh hoàng tại miền Bắc, Bộ Y tế đã hướng dẫn người dân...

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều đường

Mức năng lượng dao động, mặt sưng, tâm trạng thay đổi, đầy hơi liên tục… là những dấu hiệu cảnh...

Những bệnh thường gặp vào mùa bão lũ, làm sao để phòng tránh hiệu quả và an toàn?

Sau mùa mưa bão, lũ lụt thường sẽ phát sinh nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình