Phụ Nữ Sức Khỏe

Vắt chanh đừng bỏ vỏ vì có nhiều lợi ích với sức khỏe

Chanh là trái cây quen thuộc được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, trong đó vỏ chanh mang lại nhiều lợi ích bất ngờ với sức khỏe.

1. Thành phần dinh dưỡng của vỏ chanh
Mặc dù nước và cùi của chanh được sử dụng rộng rãi, nhưng vỏ chanh thực sự có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Trong 6 gam vỏ chanh có:

Calo: 3
Carbs: 1 gam
Chất xơ: 1 gam
Protein: 0 gam
Chất béo: 0 gam
Vitamin C: 9% DV (giá trị dinh dưỡng hằng ngày).
Vỏ chanh chứa nhiều vitamin C, pectin, canxi, kali, chất xơ, axit alpha hydroxy và flavonoid như limonene. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ chanh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có một số lợi ích cho sức khỏe.

Vỏ chanh có lợi cho sức khỏe.

2. Lợi ích của vỏ chanh đối với sức khỏe
2.1 Vỏ chanh hỗ trợ phòng bệnh ung thư
Theo ThS.BSCKII Hà Hải Nam (Khoa Ngoại bụng 1- Bệnh viện K), trong vỏ chanh có đến 22 hợp chất có tác dụng chống ung thư như chất salvestron và limonene có đặc tính chống ôxy hóa mạnh, chống viêm... 

2.2 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vỏ chanh rất giàu vitamin C. Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây và rau quả giàu vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất xơ và hóa chất thực vật trong vỏ chanh như hesperidin và diosmin có thể giúp giảm cholesterol trong máu.

2.3 Bổ sung nguồn chống ôxy hóa cho cơ thể
Vỏ chanh là một nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa tuyệt vời bao gồm vitamin C và limonene, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và tổn thương tế bào. Trong các nghiên cứu, tiêu thụ thường xuyên các chất chống ôxy hóa như limonene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2 và bệnh tim mạch. Ngoài ra, limonene hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của một loại enzyme chống lại stress ôxy hóa, có liên quan đến tổn thương mô và tăng tốc độ lão hóa.

2.4 Giảm mỡ máu
Theo Đông y, tác dụng hiệu quả rõ nhất của vỏ chanh là giảm cholesterone máu. Nếu uống nước vỏ chanh đun sôi có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp.

2.5 Sát khuẩn
Chanh có tính kháng khuẩn cao, kể cả là phần vỏ, nhiều người sử dụng phần vỏ chanh để đuổi côn trùng (ruồi, muỗi).

Chanh cũng thường được sử dụng làm sản phẩm làm sạch tự nhiên vì đặc tính kháng khuẩn và chống vi trùng. Kết hợp với giấm, vỏ chanh có thể được sử dụng để làm chất tẩy rửa đa năng tuyệt vời.

Vỏ chanh giúp làm sáng và săn chắc da.

2.6 Tăng cường sức khỏe làn da
Vỏ chanh có một số đặc tính có lợi cho sức khỏe làn da. Nó hoạt động như một chất tẩy tế bào chết có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da mới.

Bên cạnh đó, các vitamin C trong vỏ chanh có thể làm sáng da và giúp giảm các đốm đồi mồi. Ngoài ra, loại vitamin này còn kích thích quá trình sản xuất collagen, từ đó có thể  làm săn chắc da.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được xát trực tiếp vỏ chanh lên da mà nên pha loãng với dầu ôliu hoặc các loại dầu vận chuyển khác và cẩn thận nếu bôi trên một vùng da rộng.

3. Lưu ý khi sử dụng vỏ chanh
Tuy có nhiều tác dụng, nhưng khi sử dụng, BS. Hà Hải Nam cũng khuyến cáo: Không nên dùng vỏ chanh quá nhiều, vì để trong phòng quá nhiều vỏ chanh sẽ nặng mùi và gây cảm giác khó chịu. Khi dùng làm vị thuốc không nên dùng quá 20g vỏ chanh/ngày.

Trước khi sử dụng vỏ chanh, hãy dùng nước rửa trái cây và nước sạch chà rửa trái cây hoặc rửa bằng baking soda để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có).

Ngoài ra, tốt nhất là nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng vỏ chanh nếu có tiền sử các vấn đề sức khỏe như loét dạ dày.

Theo Vân Khanh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Loại thực phẩm đắng ngắt nhưng lại là 'thần dược' cho sức khỏe của bạn

Mướp đắng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm lượng đường trong máu, làm đẹp da, giúp...

Những thực phẩm giàu vitamin C hơn cả cam, chanh

Mỗi khi nhắc đến vitamin C, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những loại trái cây...

Mách nhỏ bạn bí kíp pha nước chấm Haidilao vạn người mê, ăn kèm với món gì cũng ngon miễn...

Món lẩu Haidilao của bạn có trở nên tuyệt vời hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Nếu...

5 thực phẩm hết hạn vẫn có thể vô tư ăn vù vù, đừng vội vứt đi phí tiền phí...

Những thực phẩm này khi hết hạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến...

Người đàn ông khỏe nhất thế giới tiết lộ khẩu phần ăn mỗi ngày để có thể sở hữu một...

Nhu cầu calo hàng ngày của một người bình thường dao động từ 2.000 đến 2.600 calo, thay đổi tùy...

Chuyên gia chỉ ra 5 tác hại khi ăn thực phẩm chế biến sẵn, báo hiệu nguy hiểm cho sức...

Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, thịt xông khói, các loại hạt đóng gói,...

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

22 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

22 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

23 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

23 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

23 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

23 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 13 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 13 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình