Phụ Nữ Sức Khỏe

Vào bếp với những cách làm gỏi trái vả ngon đúng điệu, đổi vị bữa cơm gia đình

Bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp những cách làm gỏi trái vả đơn giản, dễ làm nhưng cực kỳ ngon để chiêu đãi cả nhà.

Trái vả chứa giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe của con người. Trong trái vả có chứa vitamin A, B và khoáng chất như phốt-pho, can-xi, chất sắt và ma-giê. Ngoài ra, chất Pectin, một chất xơ hòa tan trong trái vả có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp loại bỏ cholesterol tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong trái vả giúp điều hòa lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

goi trai va 1
Trái vả chứa giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe của con người - Ảnh minh họa: Internet

Trái vả thuộc họ sung nhưng kích thước trái to, ít chát hơn. Những trái vả có vỏ xanh, thịt trắng, lòng hồng được xem là trái vả ngon ngọt, giòn giòn, thêm chút chát chát đặc trưng. Còn những trái đã già hay bị héo, vỏ sẽ xỉn màu, ruột ngả nâu, vẫn ăn được nhưng giảm độ ngon và ngọt.

Trái vả có thể dùng để ăn sống hay chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu canh, kho cá, trộn gỏi, món hầm, muối chua...

Trong đó, gỏi trái vả là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Món này khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung, nhất là Thừa Thiên Huế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những món gỏi trái vả đơn giản, dễ làm, ăn một lần là nhớ mãi để làm mới thực đơn cho gia đình bạn.

1. Cách làm gỏi trái vả trộn tai heo

Gỏi trái vả trộn tai heo vừa có vị ngọt thơm, tai heo giòn sần sật rất thích hợp với tiết trời se se lạnh vào những ngày đầu xuân. Món gỏi trái vả này thường ăn kèm với bánh phồng giòn rụm cùng nước mắm đậm đà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tai heo
  • 6 trái vả non
  • 1 ít rau răm
  • 1 quả chanh
  • 2 củ hành tím, tỏi
  • 50g đậu phộng
  • Bánh phồng tôm ăn kèm
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn.

Cách làm gỏi trái vả trộn tai heo

Với cách làm gỏi trái vả này, bạn dùng dao bào sạch vỏ của trái vả rồi rửa sạch. Cắt 1/2 quả chanh vắt lấy nước. Cho một chút muối bỏ vào 1 tô nước. Xắt vả thành từng lát mỏng rồi cho vào tô nước ngâm khoảng 5 phút để vả không bị thâm. Sau đó vớt vả ra để ráo, trụng qua nước sôi.

Tai heo rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi cạo sạch lông, chú ý vệ sinh sạch sẽ vành và nhĩ tai. Cho tai heo vào nồi luộc. Đun với nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ra, để nguội rồi xắt lát mỏng.

Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn để riêng.

Dùng 3 muỗng cà phê nước mắm vào chén nhỏ. Vắt 2/3 trái chanh vào hòa với 4 muỗng cà phê đường. Cho tỏi băm vào đánh đều hỗn hợp trên.

Lấy một muỗng dầu ăn cho vào chảo, đun nóng, phi thơm hành băm.

Đậu phộng rang thơm vàng, giòn rồi xát vỏ, giã dập. Rau răm rửa sạch xắt mỏng. Bánh phồng tôm chiên giòn.

Vả thái lát và tai heo trộn đều với nước mắm đã pha sẵn, để chừng 5 phút cho ngấm gia vị. Thêm rau răm và một ít đậu phộng vào trộn đều.

Cho gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại và hành phi lên trên, ăn kèm bánh phồng tôm.

goi trai va 2
Gỏi trái vả trộn tai heo giòn thơm hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

2. Cách làm gỏi trái vả tôm thịt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 5 trái vả
  • 100g tôm
  • 100g thịt nạc
  • Hành lá, hành khô
  • Rau răm
  • Vừng, lạc rang
  • Bánh đa nướng
  • Gia vị

Cách làm gỏi trái vả tôm thịt

Bước 1: Sơ chế trái vả, tôm, thịt

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Cho trái vả vào luộc khoảng 10 phút. KHi vả chín thì vớt ra, gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn.

Tôm luộc chín, bỏ vỏ. Tôm to thì chẻ làm đôi.

Thịt nạc luộc chín, thái mỏng.

Bước 2: Sơ chế tôm, thịt với hành khô

Đun nóng chảo trên bếp với ít dầu ăn. Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều. Sau đó cho tôm vào xào cùng.

Nêm gia vị muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Tiến hành làm gỏi trái vả

Khi thịt, tôm đã chín thì cho trái vả vào đảo đều. Để khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Cho hành lá, rau răm thái nhỏ, vừng và lạc rang vào gỏi và trộn đều.

Sắp gỏi trái vả ra đĩa. Ăn kèm với bánh đa nướng.

goi trai va 3
Gỏi trái vả trộn tôm thịt bắt mắt, nhiều dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

3. Cách làm gỏi trái vả thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g thịt bò
  • 1 trái vả
  • 1 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 3 trái ớt hiểm, nửa củ cà rốt
  • Nửa muỗng canh mè trắng, một bó rau thơm và rau răm,
  • 10 ml nước cốt chanh, nước mắm, đường, muối, tiêu.

Cách làm gỏi trái vả thịt bò

Rửa thịt bò, để ráo nước. Cho nguyên miếng thịt bò vào chảo dầu chiên sơ. Sau đó đem cắt sợi.

Rau thơm, rau răm rửa sạch, thái nhuyễn. Hành tây, hành tím lột vỏ, cắt khoanh mỏng. Ớt hiểm cắt lát xéo. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Cây sả bóc vỏ ngoài, cắt khoanh mỏng.

Với cách làm gỏi trái vả này, bạn cần sơ chế trái vả đúng cách để bớt vị chát. Vả đem gọt vỏ, cắt khoanh mỏng, ngâm nước muối loãng cho trắng.

Pha nước mắm chua ngọt với lượng: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, khuấy đều.

Trộn vả, sả, thịt bò, rau thơm, hành tây, hành tím, ớt hiểm, cà rốt trong một cái âu với nước mắm pha cho thật đều. Trút ra đĩa, rắc mè trắng.

Món này dùng kèm bánh phồng tôm giòn giòn rất hấp dẫn.

goi trai va 4
Gỏi trái vả thịt bò đậm đà ăn một lần nhớ mãi - Ảnh minh họa: Internet

4. Cách chế biến gỏi trái vả trộn chay

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3 quả vả tươi
  • Tàu hũ ki (váng đậu)
  • Nấm bào ngư nâu
  • Rau húng
  • Ớt
  • Đậu phộng rang, mè rang giã nhuyễn
  • Gia vị: Nước mắm chay, muối, đường.

Cách làm gỏi trái vả trộn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư xé sợi. Xào với một chút dầu ăn và một chút muối. Tàu hũ ky chiên vàng, thái sợi. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. Rau húng nhạt lấy lá, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sơ chế trái vả

Trái vả rửa sạch, luộc với một ít muối cho chín tới. Vớt ra đem ngâm trong âu nước lạnh khoảng 30 phút. Gọt bỏ vỏ, thái lát.

Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi

Nước mắm trộn gỏi pha chế theo công thức: 2 thìa cafe đường + 1,5 thìa cafe mắm hòa tan + 1 quả ớt sừng cay rồi trộn đều.

Bước 4: Tiến hành trộn gỏi

Dùng một chiếc âu, cho tất cả các nguyên liệu vả, nấm, tàu hũ ki vào trộn với nước mắm đường cho thấm. Sau đó thêm đậu phộng, mè giã nhuyễn vào trộn đều.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Sắp gỏi trái vả ra đĩa. Rắc thêm mè rang và thưởng thức với bánh đa nướng.

goi trai va 5
Gỏi trái vả trộn chay đơn giản, thanh đạm - Ảnh minh họa: Internet

5. Cách làm gỏi sứa trái vả

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300 gr sứa
  • Chuối chát
  • Trái vả
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, gừng, tỏi, ớt, chanh
  • Rau húng lủi.
  • Đậu phộng rang, bánh tráng nướng.

Cách làm gỏi sứa trộn vả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sứa rửa bằng nước đun sôi để nguội, ngâm qua nước gừng cho hết mùi tanh.

Chuối chát rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng, ngâm với nước muối để không bị thâm.

Vả đem gọt vỏ, cắt khoanh mỏng, ngâm nước muối loãng cho trắng.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi

Ớt trái, gừng, tỏi giã nhuyễn. Thêm nước mắm, ít bột ngọt, ít đường vào hòa tan.

Bước 3: Làm gỏi trái vả trộn sứa

Chuối chát, trái vả và sứa dùng tay bóp cho ráo nước, trộn đều. Thêm ít rau húng lủi, nước cốt chanh vào đảo đều. Cho nước mắm trộn gỏi rưới lên, đảo đều cho thấm gia vị.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Sắp gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang. Ăn kèm với bánh tráng nướng.

goi trai va 6
Gỏi trái vả trộn sứa giòn ngon, lạ miệng - Ảnh minh họa: Internet

Với 5 cách làm gỏi trái vả như trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những món ăn ngon lạ miệng từ trái vả. Món ăn không chỉ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn vô cùng hấp dẫn và dễ thực hiện. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn ngon tuyệt để chiêu đãi bạn bè và người thân trong những dịp lễ hay cuối tuần.

Chúc bạn thành công!

 

Kim Phượng (T.H)

Tin liên quan

Mẹo bảo quản trứng tươi lâu, tránh ung thối ngay cả khi nhà bạn không có tủ lạnh

Không phải gia đình nào cũng có tủ lạnh để bảo quản trong ngăn mát. Những mẹo bảo quản trứng...

Để những món này vào ngăn đá, vừa mất hết chất vừa rước tỷ bệnh vào người

Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, nhiều người thường bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nhưng với...

4 cách làm thịt bò khô miếng tại nhà cực ngon, chị em tha hồ đãi khách dịp Tết

Thịt bò khô là một trong những món ăn hấp dẫn có thể nhâm nhi khi buồn miệng hoặc mang...

Cách chọn được thịt bò ngon, sạch không phải ai cũng biết

Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, ngon và có giá cả khá đắt so với mặt...

Học cách làm gỏi gà hoa phượng lạ miệng, thơm ngon thiết đãi cả gia đình

Vị chua chua ngọt ngọt cùng màu sắc bắt mắt của món gỏi gà hoa phượng sẽ làm bạn và...

Học cách làm trà trái cây tươi, sảng khoái ăn Tết, chẳng lo nóng trong người

So với các loại nước uống đóng hộp, trà trái cây tươi không những mang lại hiệu quả giải khát...

Cách nấu càng ghẹ rang me vị thơm ngon như ngoài hàng

Càng ghẹ rang me là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vì thế, hãy cùng theo dõi bài viết...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

4 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

4 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

4 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

18 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình